Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp

Nắm bắt được mục đích và tính cách của khách hàng là một trong những yếu tố giúp tạo nên sự thành công của các doanh nghiệp. Một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hay dịch vụ có chất lượng tốt nhưng trong tình hình cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì chỉ có yếu tố này không thôi là chưa đủ. Đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng hay chăm sóc khách hàng phải hiểu và phân loại các nhóm khách thường thường gặp để đưa ra từng chiến lược kinh doanh riêng cho họ. Khi làm hài lòng được tất cả các nhóm khách hàng này, doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ phát triển theo hướng tích cực.
 

Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp

Phân loại khách hàng theo tính cách

Nếu như một sản phẩm, dịch vụ được cung cấp trên thị trường có chất lượng, mẫu mã và giá thành đa dạng thì tính cách khách hàng cũng gần tương tự như vậy. Biết được tính cách của khách hàng và đưa ra hướng thuyết phục sẽ giúp các doanh nghiệp không gặp phải thất bại trong kinh doanh. Nhìn chung, mỗi khách hàng đều có một tính cách riêng biệt nhưng có thể quy về thành 4 nhóm chính như sau:

1. Nhóm khách hàng có tính kiểm soát

Nhóm khách hàng này thường rất nghiêm túc và xác định rõ mình muốn gì. Vậy nên, họ có tính kiểm soát và cầu toàn cao. Đối với một sản phẩm, dịch vụ họ muốn mua và sử dụng thì phải là tốt nhất. Khi tiếp xúc với nhóm khách hàng này, bạn cần phải đưa ra những ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp. Trong quá trình thuyết phục, bạn nên tán thưởng những lời nói hoặc ý kiến mà họ đưa ra. Không nên lãng phí thời gian bằng việc giới thiệu, trình bày một cách chung chung. Điều này sẽ không được họ đánh giá cao.

 2. Nhóm khách hàng có tính đa cảm

Nhóm khách hàng này thường dễ vui, dễ hài lòng nhưng cũng dễ hoài nghi. Họ lựa chọn sử dụng một dịch vụ hay mua một sản phẩm nào đó cũng dựa vào cảm xúc của mình thay vì lý trí. Chỉ cần một vài điều nhỏ nhặt ở bạn như: không trả lời nhanh các thắc mắc, thời gian giao hàng trễ,...cũng có thể làm họ thất vọng. Vậy nên với nhóm khách hàng này, bạn chỉ cần tạo dựng lòng tin, mang đến sự thoải mái khi giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tìm hiểu những thói quen của họ, luôn lắng nghe đến vấn đề họ đặt ra và thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp khi được lựa chọn.

3. Nhóm khách hàng có tính hướng nội

Nhóm khách hàng có tính hướng nội thường rất thực tế. Họ luôn thích những thứ chắc chắn nhưng lại không có chủ kiến, khá rụt rè và do dự khi chọn mua một sản phẩm hay sử dụng dịch vụ nào đó. Vậy nên, họ thường đưa ra rất nhiều câu hỏi và mong muốn được giải đáp. Đối với nhóm khách hàng có tính hướng nội, bạn chỉ cần chú ý lắng nghe và cung cấp thật nhiều thông tin càng tốt. Khi thấy họ không phản hồi, đừng thúc giục mà thay vào đó hãy nói chi tiết hơn về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Khi họ cảm thấy an tâm, họ chắc chắn sẽ đưa ra quyết định dựa trên sự chân thành của bạn.

4. Nhóm khách hàng có tính hướng ngoại

Với nhóm khách hàng này, họ thường thích nói nhiều hơn là nghe. Và khi muốn mua hay sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nào đó, họ sẽ nêu ra những yêu cầu cũng như mong muốn của mình. Việc của bạn là chỉ cần đáp ứng. Họ có thể hơn thua và tỏ thái độ cáu gắt nếu bạn không mang đến sự hài lòng. Để thuyết phục được những khách hàng thuộc nhóm tính cách này, bạn cần phải thể hiện mình là một người ngay thẳng và chân thành. Tiếp đó, dùng những lời lẽ ngắn gọn để giới thiệu về sản phẩm cùng những hình ảnh, câu chuyện độc đáo.
 

4 nhóm tính cách khách hàng
 

Phân loại khách hàng theo mục đích mua hàng

Ngoài tính cách thì mục đích mua hàng của từng khách hàng cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm, phân loại để đưa ra chiến lược phát triển kinh doanh. Thông thường, sẽ có 4 nhóm đối tượng khách mua hàng như sau:

1. Nhóm khách hàng trung thành

Họ thường là những người thích sử dụng lại những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt mà mình đã từng dùng đồng thời còn giới thiệu cho người thân, bạn bè xung quanh. Họ là nguồn mang lại lượng lớn khách hàng mới cho doanh nghiệp. Vậy nên, bạn cần phải thường xuyên làm công tác chăm sóc khách hàng cũ đối với nhóm này.

Tham khảo thêm: Lý do cần phải chăm sóc khách hàng cũ?

2. Nhóm khách hàng “săn sale”

Nhóm khách hàng này thường lựa chọn mua, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp cung cấp khi có chương trình giảm giá. Vậy nên, họ sẽ là những người giúp hàng tồn kho được giải phóng nhanh nhất. Tuy nhiên, họ cũng là những người có khuynh hướng trả hàng về cao gây tổn thất cho doanh nghiệp.  

3. Nhóm khách hàng “đi dạo”

Đây là nhóm khách hàng thường chọn mua sản phẩm nào đó một cách ngẫu nhiên dù trước đó họ không có nhu cầu. Yếu tố để thu hút khách hàng này chính là không gian trưng bày, địa điểm kinh doanh và đánh giá tích cực từ những khách hàng cũ.

4. Nhóm khách hàng chỉ mua khi có nhu cầu

Khác với nhóm khách hàng trên, nhóm khách hàng này chỉ mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ nào đó khi họ cần. Vậy nên, yếu tố mà họ quan tâm chính là chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt, thỏa mãn được nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, mức giá thành cũng phải hợp lý.
 

Phân loại khách hàng trong marketing
 

Trên đây là phân loại khách hàng trong marketing cho các doanh nghiệp dựa theo tính cách và mục đích mua hàng mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về các nhóm khách hàng thường gặp, từ đó phát triển những chiến lược kinh doanh để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình. 

Tham khảo thêm: Công việc chăm sóc khách hàng là gì?

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác: