Phạt trực tiếp là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp?

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn vẫn thường nghe tới thuật ngữ sút phạt hay đá phạt trực tiếp. Đây là một hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà hầu như mọi trận bóng đều có thể gặp phải. Vậy bạn đã biết rõ đá phạt trực tiếp là gì cũng như khi nào thì thực hiện quả sút phạt trực tiếp trong bóng đá hay chưa?
 

Phạt trực tiếp là gì? Khi nào thì được đá phạt trực tiếp?
 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Theo định nghĩa, phạt trực tiếp là một hình thức để xử phạt đối với hầu hết các loại lỗi vi phạm trong bóng đá đồng thời cũng được xem là một phương pháp để khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể ghi bàn thắng trực tiếp, tức là bàn thắng đó sẽ được công nhận mặc dù quả bóng không chạm vào một cầu thủ nào khác (trừ cầu thủ đá phạt) trước khi vào lưới.
 

Đá phạt trực tiếp là gì?
 

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

Cú đá phạt sẽ được tiến hành tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi vi phạm xảy ra trong khu vực vòng cấm 16m50 của đội phạm lỗi. Quả bóng sẽ được đặt nằm yên ngay tại vị trí phạm lỗi. Các cầu thủ của đội phạm lỗi phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,1m cho đến khi quả bóng đã được đá. Bàn thắng sẽ được tính nếu quả bóng bay trực tiếp vào lưới của đội đối phương tuy nhiên có thể không được tính nếu bay trực tiếp vào lưới của đội mình.

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một vài cầu thủ đứng sau trái bóng để chuẩn bị sút phạt nhằm che dấu ý định tấn công của họ. Trong khi đó, đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng ở khoảng cách 9,15 mét nằm giữa trái bóng và cầu môn (được gọi là hàng rào) để ngăn các cầu thủ của đội bên kia sút bóng thẳng vào lưới. Đội được hưởng quả đá phạt cũng có thể sắp xếp một vài cầu thủ đứng trong hàng rào này để hỗ trợ ghi bàn.
 

Thế nào là phạt trực tiếp?
 

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

1. Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50, hay còn gọi là vòng cấm địa, của đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền (hay còn gọi là đá penalty). Đây là hình thức đá phạt khi mà một cầu thủ sẽ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn, lúc này chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn. Trong trường hợp này, vị trí đặt bóng sẽ luôn nằm ở chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa. Bên cạnh đó, quả bóng cũng sẽ được coi là bóng sống (tức là có thể được chơi như bình thường) ngay khi nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.
 

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm
 

2. Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật, chẳng hạn như để gây bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của các cầu thủ,...đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể thực hiện đá phạt nhanh. Đây là hình thức sút phạt áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp, tuy nhiên các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,15m. Trọng tài sẽ được toàn quyền quyết định xem có nên cho tiến hành đá phạt nhanh hay không.
 

Quả đá phạt trực tiếp
 

Khi nào thì tiến hành đá phạt trực tiếp?

Một trong hai đội sẽ được hưởng cú đá phạt trực tiếp khi bất kỳ một cầu thủ nào của đội còn lại có những hành vi phạm lỗi được trọng tài xem là bất cẩn, thiếu thận trọng, liều lĩnh hay sử dụng vũ lực quá mức. Cụ thể:

► Đá hoặc cố gắng đá vào một cầu thủ đối phương.

► Ngáng chân hoặc cố gắng ngáng chân một cầu thủ đối phương.
 

Khi nào đá phạt trực tiếp?
 

► Nhảy vào một cầu thủ đối phương.

► Tấn công, đẩy hoặc húc một cầu thủ đối phương.

► Kéo áo hoặc cố ý giữ một cầu thủ đối phương.
 

Phạt trực tiếp trong bóng đá
 

► Cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ đối phương.

► Cố ý dùng tay chơi bóng (trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm của đội mình) hoặc sử dụng một vật thể đang được giữ trong tay để chạm vào quả bóng (chẳng hạn như quần áo, giày,…).

Trên đây là một số thông tin về hình thức xử phạt trực tiếp trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin thú vị và hữu ích để có thể thoải mái thưởng thức các trận cầu sôi động đồng thời cổ cũ cho đội bóng mà mình yêu thích.

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini trong nhà
  Futsal trong nhà là bộ môn thể thao được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp nên kích thước sân và các bộ phận khác được quy định cụ thể trong luật bóng đá.
 • Những lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá
  Để đảm bảo tính chất công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi, gây ảnh hưởng đến cầu thủ cũng như trận đấu.
 • Trận đấu bóng đá có mấy hiệp và kéo dài bao nhiêu phút?
  Trong một trận đấu bóng đá, các đội bóng sẽ phải trải qua hai hiệp thi đấu chính thức. Nếu hai đội hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu nếu cần phân định thắng thua.
 • Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
  Theo quy định mới nhất kể từ tháng 7/2020, lỗi vô ý để bóng chạm tay có thể sẽ không bị thổi phạt. Đối với tình huống cố tình dùng tay chơi bóng, mức phạt sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể.
 • Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
  Sút luân lưu là một phương thức quyết định thắng thua trong trận đấu bóng đá không thể cho kết quả hòa. Cầu thủ thực hiện cú sút này phải có kỹ thuật tốt và may mắn cũng là một yếu tố cần có.
 • Kích thước lưới sân bóng đá 11 người
  Lưới khung thành sân bóng đá 11 người phải đảm bảo được mắc chắc chắn, có độ căng vừa phải, không bị bung trong quá trình thi đấu. Lưới phải có kích thước gần tương đương với khung thành.
 • Luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người
  Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người với tổng cộng 17 điều lệ về mặt sân, bóng, trọng tài, cầu thủ, thay người, cách đá phạt.
 • Lịch sử giải bóng đá Euro qua các thời kỳ
  Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu đã được đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 mới được lên kế hoạch thực hiện. Ba năm sau, giải bóng đá Euro chính thức được tổ chức lần đầu tại Pháp.
 • Kích thước sân bóng đá cho trẻ em
  Sân bóng đá mini 5 người là loại sân phổ biến cho cả người lớn và trẻ em. Loại sân dành cho trẻ em có quy định cụ thể về kích thước chiều rộng, chiều dài cùng vị trí các đường giới hạn, cầu môn, phạt đền.
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...