Phạt trực tiếp là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp?

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn vẫn thường nghe tới thuật ngữ sút phạt hay đá phạt trực tiếp. Đây là một hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà hầu như mọi trận bóng đều có thể gặp phải. Vậy bạn đã biết rõ đá phạt trực tiếp là gì cũng như khi nào thì thực hiện quả sút phạt trực tiếp trong bóng đá hay chưa?
 

Phạt trực tiếp là gì? Khi nào thì được đá phạt trực tiếp?
 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Theo định nghĩa, phạt trực tiếp là một hình thức để xử phạt đối với hầu hết các loại lỗi vi phạm trong bóng đá đồng thời cũng được xem là một phương pháp để khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể ghi bàn thắng trực tiếp, tức là bàn thắng đó sẽ được công nhận mặc dù quả bóng không chạm vào một cầu thủ nào khác (trừ cầu thủ đá phạt) trước khi vào lưới.
 

Đá phạt trực tiếp là gì?
 

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

Cú đá phạt sẽ được tiến hành tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi vi phạm xảy ra trong khu vực vòng cấm 16m50 của đội phạm lỗi. Quả bóng sẽ được đặt nằm yên ngay tại vị trí phạm lỗi. Các cầu thủ của đội phạm lỗi phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,1m cho đến khi quả bóng đã được đá. Bàn thắng sẽ được tính nếu quả bóng bay trực tiếp vào lưới của đội đối phương tuy nhiên có thể không được tính nếu bay trực tiếp vào lưới của đội mình.

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một vài cầu thủ đứng sau trái bóng để chuẩn bị sút phạt nhằm che dấu ý định tấn công của họ. Trong khi đó, đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng ở khoảng cách 9,15 mét nằm giữa trái bóng và cầu môn (được gọi là hàng rào) để ngăn các cầu thủ của đội bên kia sút bóng thẳng vào lưới. Đội được hưởng quả đá phạt cũng có thể sắp xếp một vài cầu thủ đứng trong hàng rào này để hỗ trợ ghi bàn.
 

Thế nào là phạt trực tiếp?
 

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

1. Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50, hay còn gọi là vòng cấm địa, của đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền (hay còn gọi là đá penalty). Đây là hình thức đá phạt khi mà một cầu thủ sẽ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn, lúc này chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn. Trong trường hợp này, vị trí đặt bóng sẽ luôn nằm ở chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa. Bên cạnh đó, quả bóng cũng sẽ được coi là bóng sống (tức là có thể được chơi như bình thường) ngay khi nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.
 

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm
 

2. Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật, chẳng hạn như để gây bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của các cầu thủ,...đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể thực hiện đá phạt nhanh. Đây là hình thức sút phạt áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp, tuy nhiên các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,15m. Trọng tài sẽ được toàn quyền quyết định xem có nên cho tiến hành đá phạt nhanh hay không.
 

Quả đá phạt trực tiếp
 

Khi nào thì tiến hành đá phạt trực tiếp?

Một trong hai đội sẽ được hưởng cú đá phạt trực tiếp khi bất kỳ một cầu thủ nào của đội còn lại có những hành vi phạm lỗi được trọng tài xem là bất cẩn, thiếu thận trọng, liều lĩnh hay sử dụng vũ lực quá mức. Cụ thể:

► Đá hoặc cố gắng đá vào một cầu thủ đối phương.

► Ngáng chân hoặc cố gắng ngáng chân một cầu thủ đối phương.
 

Khi nào đá phạt trực tiếp?
 

► Nhảy vào một cầu thủ đối phương.

► Tấn công, đẩy hoặc húc một cầu thủ đối phương.

► Kéo áo hoặc cố ý giữ một cầu thủ đối phương.
 

Phạt trực tiếp trong bóng đá
 

► Cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ đối phương.

► Cố ý dùng tay chơi bóng (trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm của đội mình) hoặc sử dụng một vật thể đang được giữ trong tay để chạm vào quả bóng (chẳng hạn như quần áo, giày,…).

Trên đây là một số thông tin về hình thức xử phạt trực tiếp trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin thú vị và hữu ích để có thể thoải mái thưởng thức các trận cầu sôi động đồng thời cổ cũ cho đội bóng mà mình yêu thích.

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...
 • Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?
  Phạt góc trong bóng đá là cơ hội tạo ra bàn thắng cho đội được hưởng. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện phải có kỹ thuật sút để có thể đưa bóng vào lưới hoặc tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn và phải theo đúng Luật đá...
 • Các cách bố trí sơ đồ đội hình chiến thuật bóng đá sân 11 người
  Trong một trận đấu bóng đá 11 người, huấn luyện viên sẽ sử dụng nhiều chiến thuật bố trí đội hình khác nhau để đối phương không đoán ra được ý đồ của mình, từ đó tạo ra những cơ hội tấn công và ghi bàn.
 • Đá phạt gián tiếp là gì? Những lỗi bị phạt gián tiếp trong bóng đá?
  Sút phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá, được trọng tài xác định khi có các lỗi xảy ra như: bóng chạm tay, giữ bóng lâu, phạm lỗi nguy hiểm,....Vị trí của cú sút phạt sẽ được quy định cụ thể trong Luật bóng...
 • Top 10 sân bóng đá đẹp nhất trên thế giới
  Trên thế giới hiện có nhiều sân vận động đẹp, thiết kế độc đáo, được xây dựng để phục vụ cho các giải đấu bóng đá lớn nhỏ khác nhau. Cùng điểm qua danh sách 10 sân vận động đẹp nhất thế giới ở một số thành phố...
 • Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
  Mỗi mùa giải Euro, Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ đưa ra những quy định để điều chỉnh về cách thức thi đấu cũng như số đội tham gia sao cho phù hợp nhất ở tại thời điểm đó.
 • Khung thành sân bóng đá 11 người dài rộng bao nhiêu mét?
  Trong một trận bóng đá 11 người, khi có tình huống tấn công xảy ra thì chắc chắn khung thành sẽ là nơi thu hút sự chú ý của khán giả nhiều nhất. Tuy nhiên, chắc hẳn có nhiều bạn đọc vẫn chưa biết kích thước khung thành sân bóng 11...
 • Vì sao World Cup tổ chức 4 năm một lần?
  Tính đến nay, giải bóng đá vô địch thế giới World Cup đã trải qua 21 lần tổ chức, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì một số lý do mà giải bóng đá được chờ đợi nhất hành tinh này chỉ...
 • Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá?
  Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá? Quyền hạn và nhiệm vụ của mỗi trọng tài là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này.
 • Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?
  Penalty là thuật ngữ dùng để chỉ những pha đá phạt đền trong khu vực 16m50 của môn bóng đá. Vậy khi nào trọng tài sẽ thổi phạt đền? Cách thực hiện đá phạt penalty như thế nào?