Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách

Dạy con học là một trong những vấn đề làm cho các bậc phụ huynh vô cùng đau đầu. Đặc biệt khi còn nhỏ, bé rất ham chơi và lười học. Các bé thường trốn tránh khi cha mẹ nhắc nhở học bài hoặc học một cách đối phó nên không thể nắm bắt và hiểu bài một cách hiệu quả. Bên cạnh đó cũng có không ít cha mẹ thiếu kiên nhẫn, dùng hành động bạo lực hay to tiếng để dọa nạt khi bày cho con học. Đây là một trong những sai lầm mà không ít phụ huynh mắc phải, gây ra nhiều vấn đề tiêu cực. Vậy cách dạy con học bài hiệu quả như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về vấn đề này.


Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
 

1. Tạo tâm trạng thoải mái cho con khi học

Thay vì la mắng hay dùng những lời lẽ có ý chê trách trẻ như “con viết chữ xấu quá vậy” thì các bậc phụ huynh nên thay bằng câu “con hãy thử viết lại cho đẹp hơn vì cha mẹ và cô sẽ không đọc được”. Phương pháp này sẽ giúp bé có động lực để làm lại hơn là khi ở trong tâm lý sợ sệt và đối phó.

2. Dạy con học thông qua các trò chơi

Các phụ huynh có thể dạy con học bài và tiếp thu kiến thức thông qua những trò chơi tư duy bổ ích. Điều này sẽ kích thích bé học tập một cách chủ động từ đó mang lại hiệu quả hơn là phương pháp học thụ động truyền thống. Cha mẹ hãy cùng chơi để gợi sự hứng thú cho trẻ.

 

Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
 

3. Để con có thời gian tự học

Hãy để bé tự học và tự suy nghĩ. Hãy cho bé một không gian riêng và chỉ hỗ trợ, hướng dẫn khi bé thực sự cần tới bạn. Bạn không nên ép buộc bé phải học theo một lịch trình đã sắp đặt cứng nhắc. Điều này sẽ làm bé cảm thấy vô cùng áp lực và chán ghét việc học. Bên cạnh đó, bạn hãy hướng dẫn bé làm những bài tập dễ trước rồi đến bài tập khó. Việc làm này giúp tránh việc bé cảm thấy chán nản khi gặp bài khó và không muốn học nữa.

4. Lập thời gian biểu rõ ràng

Bạn cần lập một bảng thời gian biểu cụ thể để trẻ có thể căn cứ vào đó và tự chủ động cho việc học của mình. Ví dụ sau giờ học ở trường về sẽ ăn cơm lúc 7 giờ tối, bắt đầu học bài từ 7h30 và học những môn nào trong bao lâu sẽ nghỉ ngơi và xem môn khác,…Theo các nhà nghiên cứu thì thời gian học giúp trẻ tiếp thu tốt nhất là từ 19 giờ đến 21 giờ. Không nên bắt trẻ học xuyên suốt mà phải cho trẻ nghỉ ngơi một khoảng thời gian sau khi thấy con không thể tiếp tục tập trung.
 

Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
 

5. Tạo góc học tập thoải mái cho trẻ

Một góc học tập thoải mái, sinh động, sáng tạo nhưng không kém phần ngăn nắp và khoa học sẽ kích thích cũng như tạo động lực để bé ngồi vào bàn học. Bạn có thể trang trí góc học tập của bé bằng những đồ vật có hình thù ngộ nghĩnh, đầy màu sắc. Bên cạnh đó hãy đảm bảo góc học tập của bé không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn do tivi, tiếng nói chuyện hay đường phố,….Điều này sẽ giúp bé tập trung hơn, không sao lãng việc học.

6. Tăng dần thời gian tập trung mỗi ngày

Nếu hôm nay, trẻ có thể tập trung học tốt trong một khoảng thời gian thì hôm sau bạn hãy thử tăng thêm khoảng vài phút nữa. Điều này sẽ giúp bé dần thích nghi hơn với việc học ở nhà.


Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
 

7. Theo dõi tâm lý của con khi làm bài tập

Bạn nên thường xuyên để mắt tới bé khi đang làm bài ở nhà, xem thái độ của bé lúc học như thế nào? Nếu bé có thái độ chán nản, mệt mỏi, bạn nên quan tâm, động viên và hỏi con về vấn đề đang gặp phải là gì? Từ đó, bạn sẽ kịp thời để đưa ra giải pháp giúp bé học bài hiệu quả hơn.

8. Phần thưởng khuyến khích bé học tập

Bé rất thích được khen ngợi cũng rất thích được tặng quà. Vậy nên bên cạnh những lời kích lệ, bạn hãy hứa cho bé phần thưởng nếu bé đạt được thành tích tốt hay giải được bài tập khó. Những phần thưởng này có thể là một món đồ chơi, quần áo đẹp hay đi ăn đồ ngon. Đây là một trong những cách dạy con học bài hiệu quả để giúp bé cố gắng hơn trong việc học. Tuy nhiên khi đã hứa với con, bạn nhất định phải thực hiện nó. Có như vậy thì bé mới có thêm động lực để tiếp tục cố gắng.
 

Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
 

9. Duy trì liên lạc với thầy cô

Gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ để bé được phát triển tốt nhất. Cha mẹ nên thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết tình hình học tập của con ở trường như thế nào và cùng trao đổi với giáo viên để có phương pháp dạy con tốt nhất.

10. Tạo động lực cho con

Thực tế cho thấy rằng: bạn muốn làm tốt việc gì cũng cần phải có động lực. Và con trẻ cũng không phải là ngoại lệ. Tạo động lực cho các bé là một trong những phương pháp dạy con học bài rất hữu hiệu bạn nên áp dụng. Hãy cho trẻ thấy rằng bạn rất quan tâm đến việc học tập của chúng. Bạn cũng nên giải thích cho bé hiểu tầm quan trọng của việc học hành là như thế nào? Nếu bé làm sai, bạn hãy nhẹ nhàng khuyên bảo chứ không nên la lối hoặc đánh mắng trẻ. Việc đánh vào nhận thức của trẻ kết hợp với những phần thưởng khuyến khích sẽ giúp các bé có động lực phấn đấu nhiều hơn trong việc học tập. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên so sánh con với những đứa trẻ khác sẽ dễ khiến bé cảm thấy tự ti, mặc cảm.
 

Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
 

Trên đây là những phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm kinh nghiệm cũng như biết được cách dạy con học bài hiệu quả nhất.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Phương pháp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hiệu quả
  Nếu bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để học bài nhưng mãi không thuộc thì có thể do phương pháp học chưa đúng. Muốn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu, trước hết bạn phải tập trung nghe giảng trên lớp để hiểu bài, sau đó có cách học...
 • Tiêu chí đánh giá, công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 3, 4)
  Trường mầm non được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia theo 4 mức. Mỗi một tiêu chuẩn được dùng để đánh giá đều có những tiêu chí nhỏ khác nhau.
 • Các học hàm và học vị trong ngành y
  Trong ngành y, những chức danh gọi theo học hàm, học vị như: thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư,...sẽ được thay bằng: bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú.
 • Tiêu chí đánh giá và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 2)
  Để đánh giá và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia Mức 2, người ta dựa vào 5 tiêu chuẩn. Và trong mỗi tiêu chuẩn cũng sẽ có những tiêu chí nhỏ khác nhau.
 • Các trường đại học đào tạo ca sĩ ở Việt Nam
  Nếu muốn theo đuổi con đường âm nhạc để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, bạn có thể theo học tại một số trường như: Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện TPHCM,....
 • Thi ngành ca sĩ lấy bao nhiêu điểm?
  Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo âm nhạc trên toàn quốc để các bạn đam mê ca hát nói chung và muốn trở thành ca sĩ nói riêng đăng ký dự thi cũng như theo học. Và tại mỗi trường đều đưa ra mức điểm chuẩn xét tuyển riêng.
 • Tiêu chí đánh giá và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia
  Các trường mầm non sẽ được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia ở mức 1, 2, 3 ,4 khi đáp ứng được một số tiêu chí về công tác tổ chức quản lý nhà trường, đội ngũ cán bộ nhân viên, cơ sở vật chất,....
 • Các trường dạy nấu ăn tại Hà Nội
  Nếu bạn đam mê nghề bếp và đang cần tìm một trường dạy nấu ăn tại Hà Nội thì có thể tham khảo và lựa chọn một số trường như: Học viện quốc tế CHM, Trung cấp kinh tế du lịch Hoa Sữa và nhiều trường khác.
 • Các trường đại học dạy nấu ăn tại TPHCM
  Khi ngành dịch vụ du lịch phát triển, nghề nấu ăn trở nên Hot hơn bao giờ hết. Với những bạn trẻ có định hướng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có thể đăng ký tham gia khóa học tại các trường như: Hướng nghiệp Á Âu, Trung cấp...
 • Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
  Con trai khi đến tuổi dậy thì rất dễ nổi loạn, học theo các thói hư tật xấu làm cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải thật tâm lý, không quá kèm cặp hoặc buông lỏng con.


Chủ đề tìm kiếm