Phương pháp dạy dỗ con trai như thế nào là đúng cách?

So với bé gái, hầu hết các bé trai có phần nghịch ngợm, bướng bỉnh và khó dạy dỗ hơn. Khi còn nhỏ, các bé đều rất dễ bảo. Tuy nhiên càng về sau, đặc biệt là khi đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý của bé sẽ dần thay đổi. Chính vì vậy ngay từ khi các bé còn nhỏ, phương pháp dạy dỗ của phụ huynh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách suy nghĩ của con. Trong bài viết này, 24h Thông Tin sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn đọc có thể biết được phương pháp dạy dỗ con trai như thế nào là đúng cách?
 

Phương pháp dạy dỗ con trai như thế nào là đúng cách?
 

1. Dạy con về ý thức trách nhiệm

Đã là một chàng trai, tức là phái mạnh thì nhất định phải có ý thức trách nhiệm cao. Không chỉ chịu trách nhiệm cho những việc làm của bản thân mà sau này các chàng trai còn phải có trách nhiệm lo lắng cho cuộc sống tương lai của những người thân yêu xung quanh mình. Để rèn luyện ý thức về trách nhiệm thì ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên dạy cho các bé trai cách tự chăm sóc bản thân mình như: làm vệ sinh cá nhân hàng ngày, tự sắp xếp đồ chơi hay phụ giúp những công việc nhỏ. Đến khi bé lớn, bạn có thể dạy cho bé ý thức trách nhiệm với những hành động của mình, dạy các bé biết giữ chữ tín, “nói được, làm được”.
 

Dạy con về ý thức trách nhiệm
 

2. Dạy con biết cách yêu thương và chia sẻ với người khác

So với các bé gái, khi lớn lên các bé trai thường có xu hướng tiết kiệm đi những lời yêu thương mà chỉ luôn giữ trong lòng. Nếu như khi còn nhỏ các bé trai thường thích vòng tay hay nụ hôn của mẹ thì càng lớn, chúng càng có xu hướng né tránh và bắt đầu tách ra độc lập. Tuy nhiên, việc né tránh không có nghĩa là không cần. Các bé sẽ học cách yêu thương người khác thông qua cách mà các mẹ dành tình yêu thương cho mình. Bên cạnh đó ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên dạy các bé cách yêu thương thông qua việc nhường nhịn anh em, lễ phép với người lớn, biết nói cảm ơn và xin lỗi
 

Dạy con biết cách yêu thương và chia sẻ với người khác
 

3. Dạy con phép lịch sự trong ứng xử giao tiếp

Dạy cho các bé trai phép lịch sự trong giao tiếp ứng xử sẽ giúp chúng trở thành một người đàn ông lịch lãm, có văn hóa và có trách nhiệm trong tương lai. Bạn có thể chỉ dạy bé phép lịch sự thông qua cách chào hỏi với người lớn, bảo vệ các bạn nhỏ hơn, nhường ghế cho người già,....Phép lịch sự không chỉ giúp các bé có được sự yêu mến từ mọi người xung quanh mà sau này khi lớn lên, chúng cũng giúp các bé học được sự trầm ổn, bình tĩnh và lịch thiệp trong mọi hoàn cảnh.

Phương pháp dạy dỗ con trai như thế nào là đúng cách?
 

4. Dạy con phải biết cách kiềm chế cảm xúc

Một người đàn ông không biết cách kiềm chế cảm xúc thì sẽ trở thành một người bất lịch sự. Thậm chí luôn có suy nghĩ rằng cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề chính là dùng bạo lực. Từ khi còn nhỏ, nếu các bé thường xuyên phải tiếp xúc và nhìn thấy cảnh bố mẹ cãi nhau, đánh nhau thì chắc chắn chúng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy, cách để dạy bé trai kiềm chế cảm xúc tốt nhất chính là phụ huynh phải hạn chế tranh cãi trước mặt con. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên bắt bé kiềm chế cảm xúc bằng cách chịu đựng và im lặng trước mọi thứ. Bởi việc này nếu để kéo dài sẽ khiến bé dễ bị tự kỷ đồng thời thường có xu hướng xử lý mọi việc bằng bạo lực nhằm giải phóng cảm xúc bị kìm nén trong lòng.
 

Dạy con phải biết cách kiềm chế cảm xúc
 

5. Dạy bé lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm sẽ giúp cho các bé trai sau này luôn mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm để đạt được những mục tiêu mà mình đề ra. Bên cạnh đó khi có lòng dũng cảm, các bé sẽ luôn sẵn sàng để chịu trách nhiệm, chấp  nhận những rủi ro về hướng đi trong cuộc sống của mình. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn có thể dạy cho bé lòng dũng cảm thông qua hình ảnh của những người làm các công việc cao cả như: lính cứu hỏa, bác sĩ, giáo viên, cảnh sát,... đồng thời giải thích ý nghĩa về việc làm của họ để giúp bé có những ước mơ, định hướng tốt đẹp trong tương lai.
 

Dạy bé lòng dũng cảm
 

6. Dạy con phải luôn tôn trọng người khác

Hầu hết các bé trai khi còn nhỏ thường rất bướng bỉnh, luôn muốn mọi người phải chiều theo ý mình. Tuy nhiên nếu ngay lúc này, các bố, các mẹ chiều theo ý của bé thì có thể sẽ làm cho bé phát triển theo hướng kiêu căng, tự phụ, ích kỷ, không quan tâm đến người khác. Thay vào đó hãy tập cho bé một thói quen lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. Và điều quan trọng nhất là bạn sẽ cần phải lý giải rõ ràng vì sao bé cần làm như vậy. Không nên bắt buộc bé làm điều này, điều kia mà không giải thích nguyên nhân bởi nó sẽ khiến bé dễ bị ngộ nhận, sinh ra các suy nghĩ xấu và phát triển theo chiều hướng không tốt.

Phương pháp dạy dỗ con trai như thế nào là đúng cách?

Trên đây là một số bí quyết dạy con trai 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cá tính, định hướng cũng như suy nghĩ của trẻ sau này phụ thuộc rất nhiều đến cách nuôi dạy của bố mẹ. Chính vì vậy để bé trở thành một người đàn ông được mọi người yêu mến, tôn trọng, có ích cho xã hội và thành đạt trong tương lai, bạn sẽ cần điều chỉnh cách cư xử cũng như có những phương pháp dạy dỗ thích hợp ngay từ khi bé còn nhỏ.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
  Không chỉ các bạn học sinh mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề chọn được trường đại học phù hợp cho con của mình. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường đại học mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Hướng dẫn cách chọn trường mẫu giáo tốt cho con
  Chọn trường mẫu giáo cho con là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm khi bé yêu của mình đến tuổi đi học. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường mầm non tốt cho trẻ mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Học vị và học hàm khác nhau như thế nào?
  Học hàm là gì? Học vị là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về chức danh cũng như cách ghi để thấy được sự khác nhau giữa khái niệm học hàm và học vị là như thế nào?
 • Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
  Làm thế nào để giúp con học bài hiệu quả chính là vấn đề khiến không ít các bậc làm cha, làm mẹ đau đầu. Dạy con học bài đúng phương pháp sẽ giúp các bé tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
  Dạy con gái như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tham khảo những phương pháp nuôi dạy con gái để bé lớn lên ngoan ngoãn, thông minh, xinh đẹp và được mọi người xung quanh quý mến.
 • Những phương pháp nuôi dạy con đúng cách
  Phương pháp nuôi dạy con như thế nào là đúng cách? Tìm hiểu về những kỹ năng dạy con đơn giản, hiệu quả để bé phát triển tốt về sức khỏe và nhân cách.
 • Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt
  Hiện nay, cách nuôi dạy con cái của nhiều bậc phụ huynh ở nước ta thường dẫn đến hệ quả nghiêm trọng như trẻ hư, hay ỷ lại, bị tự kỷ,...Vậy những sai lầm mà người Việt thường mắc phải khi nuôi dạy con là gì?
 • Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay
  Trường đại học nào có chất lượng giảng dạy càng tốt thì sinh viên sẽ càng được đảm bảo về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Vậy danh sách 10 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Việt Nam hiện nay là...
 • Hướng dẫn cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả
  Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ phổ biến đang được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Do đó, nếu sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một công việc như mong muốn.
 • Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả
  Trong xã hội hiện đại ngày nay, nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì sẽ dễ dàng tìm được công việc như mong muốn đồng thời có được rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hãy cùng tham khảo một số phương pháp...

Chủ đề tìm kiếm