Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả đúng cách

Quản lý kho hàng là công việc liên quan đến tổ chức, sắp xếp, giám sát và lưu trữ hàng hóa. Quản lý kho hàng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp. Công tác này giúp các chủ doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh đồng thời cân đối được việc nhập hàng, xuất hàng để đảm bảo sự liên tục, ổn định cho các hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa ra thị trường. Tuy nhiên để có được thành công và giúp tiết kiệm chi phí, các công ty, doanh nghiệp phải biết cách quản lý kho hàng sao cho hiệu quả. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả đúng cách.


Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ là công việc đầu tiên mà các doanh nghiệp nên làm để có thể quản lý kho hàng hiệu quả, dễ dàng về sau. Việc quy hoạch kho khoa học, giúp quá trình bốc xếp hàng vào kho được tiến hành nhanh chóng, tiết kiệm không gian. Bạn có thể quy hoạch rõ ràng vị trí cho các loại hàng hóa theo mức độ xuất nhập, tính chất của hàng hóa. Chẳng hạn như những hàng hóa thường xuyên xuất nhập, nên quy hoạch vị trí của chúng ở nơi dễ lấy. Với những hàng hóa ít xuất nhập, có thể quy hoạch vị trí của chúng ở trong hoặc trên cao. Với hàng hóa dễ vỡ hoặc dễ hư hỏng, nên quy hoạch vị trí riêng biệt cho chúng.

Sau khi đã quy hoạch vị trí hàng hóa trong kho, các doanh nghiệp cần phải lên sơ đồ lưu trữ để dễ dàng ghi nhớ, kiểm soát và lấy hàng. Với những kho hàng có quy mô càng lớn thì việc lên sơ đồ lưu trữ càng có ý nghĩa quan trọng.

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng lô hàng

Mã SKU còn được hiểu đơn giản là mã hàng hóa. Các doanh nghiệp có thể tự quy định mã hàng hóa sao cho thuận tiện nhất để quản lý. Lưu ý khi quy ước, không nên sử dụng những ký tự dễ nhầm lẫn với như nhau 0 và o, chữ i in hoa và chữ l thường,....Sau khi quy định mã hàng hóa, bạn có thể sắp xếp chúng vào vị trí đã quy hoạch trước đó.

Để phân biệt những lô hàng nhập kho trong thời gian khác nhau, nhưng cùng loại, cùng mã hàng hóa, bạn nên dán nhãn cho từng lô hàng. Bạn có thể kết hợp hệ thống máy quét mã vạch, kiểm tra mã hàng hóa đã quy định ở trên để dễ dàng hơn cho việc quản lý kho.


Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

FIFO là LIFO là hai thuật ngữ thông dụng thường được sử dụng khi nói về phương pháp quản lý hàng tồn kho. FIFO là viết tắt của cụm First In – First Out, có nghĩa những hàng hóa nhập vào trước sẽ được ưu tiên xuất ra trước. LIFO là viết tắt của cụm Last In - First Out, có nghĩa là hàng hóa nhập sau sẽ được xuất trước. Các doanh nghiệp nên quy định định mức hàng tồn để khi số lượng hàng hóa vượt quá con số cho phép thì sẽ có phương án giải quyết kịp thời.

Trong từng trường hợp, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn quản lý kho hàng theo phương pháp FIFO là LIFO để giúp mình phát triển. Chẳng hạn với những hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn như: bánh kẹo, rau củ quả,...thì nên quản lý theo phương pháp FIFO. Đối với những hàng hóa như: thời trang, sản phẩm công nghệ,...nên quản lý theo phương pháp LIFO để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu thị trường, ổn định giá cả, cân đối chi phí sản xuất.

4. Quản lý kho hàng bằng thẻ hoặc sổ kho

Thẻ kho là thứ dùng để theo dõi số lượng từng loại hàng hóa trong kho sau mỗi lần xuất nhập. Trên mỗi thẻ kho đều có chữ ký xác nhận của người chịu trách nhiệm. Nếu số lần xuất nhập hàng hóa trong kho nhiều, thẻ kho sẽ được gom lại thành sổ kho. Dựa vào sổ kho, các doanh nghiệp có thể theo dõi được tình hình buôn bán, kinh doanh; dễ dàng kiểm soát tình trạng thất thoát hàng hóa; xác định được các loại hàng hóa thường xuyên xuất kho cũng như còn tồn trong kho để đưa ra chiến lược sản xuất, phân phối sao cho hợp lý.
 

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Để tăng cường hiệu quả của công tác quản lý kho, các doanh nghiệp cần thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra kho định kỳ khoảng 3 hoặc 6 tháng một lần. Khi kiểm tra kho cần thực hiện các công tác như:

- Kiểm tra hàng hóa có được sắp xếp ở vị trí đã hoạch định không?

- Xác định số lượng hàng hóa thực tế, đối chiếu với thẻ kho để phát hiện thất thoát, hàng vượt định mức tồn kho,...từ đó kịp thời đưa ra phương án giải quyết.

- Kiểm tra chất lượng của hàng hóa trong kho (bao rì có bị rách không, hàng có bị dập nát hay hư hỏng không, đã gần hết hạn sử dụng chưa?,....).

6. Một số lưu ý khác để quản lý kho hiệu quả hơn

Ngoài phương pháp trên, để có thể quản lý kho hiệu quả hơn, các doanh nghiệp có thể tham khảo một số lưu ý như sau:

- Nên lắp camera giám sát nếu số lượng hàng hóa quá nhiều. Bên cạnh đó có thể bố trí người bảo vệ kho.

- Cần chú ý đến khâu tổ chức nhân sự trong kho. Ngoài việc bị đột nhập, đánh cắp, hàng hóa trong kho có thể bị thất thoát do nội bộ. Vậy nên, lựa chọn nhân viên quản lý kho có lý lịch rõ ràng, trung thực và đáng tin cậy là điều thực sự cần thiết.

- Tiến hành quy trình quản lý kho một cách khoa học. Để quản lý kho hiệu quả, các doanh nghiệp phải thực hiện các công đoạn: quy hoạch, lên sơ đồ, sắp xếp hàng, quản lý hàng, kiểm tra kho,...theo một quy trình khoa học.

- Sử dụng các công cụ và dịch vụ hỗ trợ quản lý kho. Với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, số lượng hàng hóa trong kho không quá lớn thì có thể quản lý trên excel. Tuy nhiên những doanh nghiệp lớn, bạn có thể mua các phần mềm quản lý hoặc dịch vụ lưu trữ để công việc quản lý kho trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả.
 

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

Trên đây là phương pháp quản lý kho hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên quản lý hàng hóa trong kho như thế nào để giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ngày càng phát triển.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Tác dụng của việc uống nhiều nước mỗi ngày
  Uống nước là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cơ thể. Việc uống nhiều và đủ lượng nước cần thiết sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.
 • Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay
  Thông qua các số liệu cụ thể về ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí ở một số quốc gia, chúng ta có thể thấy môi trường toàn cầu đang đứng trước nguy cơ báo động, đe dọa đến sự sống của con người cũng như các loài sinh...
 • Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả
  Để có thể phân biệt được sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang giấy, khẩu trang 3M thật và giả, người dùng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như: ngâm nước, xé các lớp bên trong, kiểm tra tem, kiểm tra logo.
 • Ghế nhà hàng tiệc cưới
  Sản phẩm ghế nhà hàng tiệc cưới được cung cấp trên thị trường hiện nay khá đa dạng về mẫu mã, kích thước, chất liệu, giá thành mang đến cho người mua dùng nhiều sự lựa chọn.
 • Cách trồng rau sạch không cần đất tại nhà
  Với phương pháp trồng rau thủy canh, chỉ cần diện tích vài mét vuông và các dụng cụ đơn giản là bạn sẽ có được một vườn rau sạch, tươi tốt tại nhà.
 • Làm cách nào để mai nở hoa đúng dịp Tết?
  Những cánh hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ làm cho không khí Tết càng trở nên náo nức. Tuy nhiên để giúp cây mai ra hoa theo ý muốn thì bạn cần phải biết được kỹ thuật tuốt lá mai vào đúng thời điểm.
 • Cách từ chối khéo léo trong công việc
  Trong công việc có một số trường hợp bạn buộc phải từ chối để không làm bản thân ôm đồm quá nhiều thứ. Cách từ chối khéo léo sẽ giúp bạn không làm mất lòng đồng nghiệp, cấp trên và giữ được các mối quan hệ tốt đẹp ở...
 • Cà phê Culi là gì? Hương vị của cà phê Culi như thế nào?
  Cà phê Culi được xem là một loại cà phê hảo hạng và hương vị khá đặc biệt. Cà phê Culi không phải một giống riêng mà là những hạt cà phê đột biến từ các loại quen thuộc như cà phê Robusta, Arabica, Liberia hay Moka.
 • Bàn ăn inox mặt kiếng
  Các mẫu bàn ăn inox mặt kiếng có kiểu dáng cầu kỳ và đẹp mắt là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Hiện mức giá của loại sản phẩm này đang giao động từ khoảng 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Hướng dẫn cách trồng rau sạch trong thùng xốp
  Chỉ với những chiếc thùng xốp đã qua sử dụng, đất trồng đủ dinh dưỡng và biết cách gieo hạt, chăm sóc,...Bạn sẽ dễ dàng có ngay một vườn rau sạch tại nhà để ăn hàng ngày.