Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả đúng cách

Quản lý kho hàng là công việc liên quan đến tổ chức, sắp xếp, giám sát và lưu trữ hàng hóa. Quản lý kho hàng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp. Công tác này giúp các chủ doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh đồng thời cân đối được việc nhập hàng, xuất hàng để đảm bảo sự liên tục, ổn định cho các hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa ra thị trường. Tuy nhiên để có được thành công và giúp tiết kiệm chi phí, các công ty, doanh nghiệp phải biết cách quản lý kho hàng sao cho hiệu quả. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả đúng cách.


Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ là công việc đầu tiên mà các doanh nghiệp nên làm để có thể quản lý kho hàng hiệu quả, dễ dàng về sau. Việc quy hoạch kho khoa học, giúp quá trình bốc xếp hàng vào kho được tiến hành nhanh chóng, tiết kiệm không gian. Bạn có thể quy hoạch rõ ràng vị trí cho các loại hàng hóa theo mức độ xuất nhập, tính chất của hàng hóa. Chẳng hạn như những hàng hóa thường xuyên xuất nhập, nên quy hoạch vị trí của chúng ở nơi dễ lấy. Với những hàng hóa ít xuất nhập, có thể quy hoạch vị trí của chúng ở trong hoặc trên cao. Với hàng hóa dễ vỡ hoặc dễ hư hỏng, nên quy hoạch vị trí riêng biệt cho chúng.

Sau khi đã quy hoạch vị trí hàng hóa trong kho, các doanh nghiệp cần phải lên sơ đồ lưu trữ để dễ dàng ghi nhớ, kiểm soát và lấy hàng. Với những kho hàng có quy mô càng lớn thì việc lên sơ đồ lưu trữ càng có ý nghĩa quan trọng.

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng lô hàng

Mã SKU còn được hiểu đơn giản là mã hàng hóa. Các doanh nghiệp có thể tự quy định mã hàng hóa sao cho thuận tiện nhất để quản lý. Lưu ý khi quy ước, không nên sử dụng những ký tự dễ nhầm lẫn với như nhau 0 và o, chữ i in hoa và chữ l thường,....Sau khi quy định mã hàng hóa, bạn có thể sắp xếp chúng vào vị trí đã quy hoạch trước đó.

Để phân biệt những lô hàng nhập kho trong thời gian khác nhau, nhưng cùng loại, cùng mã hàng hóa, bạn nên dán nhãn cho từng lô hàng. Bạn có thể kết hợp hệ thống máy quét mã vạch, kiểm tra mã hàng hóa đã quy định ở trên để dễ dàng hơn cho việc quản lý kho.


Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

FIFO là LIFO là hai thuật ngữ thông dụng thường được sử dụng khi nói về phương pháp quản lý hàng tồn kho. FIFO là viết tắt của cụm First In – First Out, có nghĩa những hàng hóa nhập vào trước sẽ được ưu tiên xuất ra trước. LIFO là viết tắt của cụm Last In - First Out, có nghĩa là hàng hóa nhập sau sẽ được xuất trước. Các doanh nghiệp nên quy định định mức hàng tồn để khi số lượng hàng hóa vượt quá con số cho phép thì sẽ có phương án giải quyết kịp thời.

Trong từng trường hợp, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn quản lý kho hàng theo phương pháp FIFO là LIFO để giúp mình phát triển. Chẳng hạn với những hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn như: bánh kẹo, rau củ quả,...thì nên quản lý theo phương pháp FIFO. Đối với những hàng hóa như: thời trang, sản phẩm công nghệ,...nên quản lý theo phương pháp LIFO để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu thị trường, ổn định giá cả, cân đối chi phí sản xuất.

4. Quản lý kho hàng bằng thẻ hoặc sổ kho

Thẻ kho là thứ dùng để theo dõi số lượng từng loại hàng hóa trong kho sau mỗi lần xuất nhập. Trên mỗi thẻ kho đều có chữ ký xác nhận của người chịu trách nhiệm. Nếu số lần xuất nhập hàng hóa trong kho nhiều, thẻ kho sẽ được gom lại thành sổ kho. Dựa vào sổ kho, các doanh nghiệp có thể theo dõi được tình hình buôn bán, kinh doanh; dễ dàng kiểm soát tình trạng thất thoát hàng hóa; xác định được các loại hàng hóa thường xuyên xuất kho cũng như còn tồn trong kho để đưa ra chiến lược sản xuất, phân phối sao cho hợp lý.
 

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Để tăng cường hiệu quả của công tác quản lý kho, các doanh nghiệp cần thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra kho định kỳ khoảng 3 hoặc 6 tháng một lần. Khi kiểm tra kho cần thực hiện các công tác như:

► Kiểm tra hàng hóa có được sắp xếp ở vị trí đã hoạch định không?

► Xác định số lượng hàng hóa thực tế, đối chiếu với thẻ kho để phát hiện thất thoát, hàng vượt định mức tồn kho,...từ đó kịp thời đưa ra phương án giải quyết.

► Kiểm tra chất lượng của hàng hóa trong kho (bao rì có bị rách không, hàng có bị dập nát hay hư hỏng không, đã gần hết hạn sử dụng chưa?,....).

6. Một số lưu ý khác để quản lý kho hiệu quả hơn

Ngoài phương pháp trên, để có thể quản lý kho hiệu quả hơn, các doanh nghiệp có thể tham khảo một số lưu ý như sau:

► Nên lắp camera giám sát nếu số lượng hàng hóa quá nhiều. Bên cạnh đó có thể bố trí người bảo vệ kho.

► Cần chú ý đến khâu tổ chức nhân sự trong kho. Ngoài việc bị đột nhập, đánh cắp, hàng hóa trong kho có thể bị thất thoát do nội bộ. Vậy nên, lựa chọn nhân viên quản lý kho có lý lịch rõ ràng, trung thực và đáng tin cậy là điều thực sự cần thiết.

► Tiến hành quy trình quản lý kho một cách khoa học. Để quản lý kho hiệu quả, các doanh nghiệp phải thực hiện các công đoạn: quy hoạch, lên sơ đồ, sắp xếp hàng, quản lý hàng, kiểm tra kho,...theo một quy trình khoa học.

► Sử dụng các công cụ và dịch vụ hỗ trợ quản lý kho. Với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, số lượng hàng hóa trong kho không quá lớn thì có thể quản lý trên excel. Tuy nhiên những doanh nghiệp lớn, bạn có thể mua các phần mềm quản lý hoặc dịch vụ lưu trữ để công việc quản lý kho trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả.
 

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả và đúng cách
 

Trên đây là phương pháp quản lý kho hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên quản lý hàng hóa trong kho như thế nào để giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ngày càng phát triển.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Facebook Ads là gì? Hiệu quả của Quảng cáo Facebook
  Facebook Ads là dịch vụ quảng cáo mà Facebook cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu tiếp thị thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng tiềm năng.
 • Google Adwords là gì? Hiệu quả của Quảng cáo Google
  Quảng cáo Google Adwords là một dịch vụ thương mại của Google, nhằm cung cấp kết quả tìm kiếm, vị trí hiển thị ưu tiên cho các website có nhu cầu làm quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu.
 • Ma túy có tác hại như thế nào đối với con người?
  Ma túy có thể gây ra những tác hại không ngờ đối với sức khỏe con người, đồng thời còn làm phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực cho xã hội và cuộc sống gia đình.
 • Hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất
  Đông trùng hạ thảo được chế biến thành nhiều dạng: nguyên con, dạng viên, nước, bột. Tùy từng loại mà bạn sẽ có cách sử dụng khác nhau để thảo dược này phát huy được hết những công dụng tuyệt vời vốn có của nó.
 • Cách để làm tăng lưu lượng truy cập vào website
  Bạn mới lập ra website để phục vụ các công việc kinh doanh và đang băn khoăn không biết cách nào để tăng truy cập. Thực ra có nhiều cách để áp dụng như: sử dụng mạng xã hội, chạy quảng cáo, email marketing,...
 • Website thương mại điện tử là gì?
  Thương mại điện tử là hình thức giao dịch mua bán được thực hiện trên Internet thông qua website. Người mua hàng trực tuyến đang được tận hưởng những lợi ích mà website Thương mại điện tử mang lại như: tiện lợi, giá bán rẻ,...
 • Các loại website phổ biến hiện nay
  Trên thế giới hiện có hàng triệu website đang hoạt động và được chia thành nhiều loại. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là trang web cá nhân, website doanh nghiệp, website tin tức.
 • Cách nhận biết thực phẩm có chứa hàn the
  Hàn the là một loại hóa chất được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, công nghiệp và bị cấm dùng cho thực phẩm vì gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được thực phẩm có chứa...
 • Khi nào hiện tượng điện giật xảy ra trên cơ thể con người?
  Khi sửa chữa hoặc tiếp xúc với các thiết bị điện, con người có thể bị điện giật. Điện giật nhẹ sẽ không nguy hiểm nhưng nếu nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy khi nào hiện tượng điện giật sẽ xảy ra trên cơ thể...
 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo không giống như đèn sợi đốt hay đèn led. Chính vì vậy mà nguyên lý hoạt động của thiết bị chiếu sáng này cũng rất khác so với các loại bóng đèn thông thường.