Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả

Kinh doanh không chỉ là con đường làm giàu nhanh nhất mà còn là một sở thích “hái ra tiền” của rất nhiều người. Kinh doanh theo mô hình nhỏ lẻ là phương án khởi nghiệp được đa số bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được thành quả như mong muốn. Vậy nên trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả để có thể đạt được thành công.
 

Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
 

1. Lựa chọn đúng sản phẩm

Để bắt đầu kinh doanh nhỏ, bạn có thể lựa chọn 2 loại sản phẩm: Một là kiểu sản phẩm theo trào lưu; Hai là kiểu sản phẩm “ăn chắc mặc bền”. Nếu chọn sản phẩm theo trào lưu, bạn cần một nguồn vốn lớn để duy trì lâu dài. Loại sản phẩm này sẽ giúp bạn nhanh chóng tích lũy được nhiều vốn trong thời gian ngắn. Nếu chọn sản phẩm theo kiểu thứ hai, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ về nhu cầu của người dùng. Sản phẩm có nhu cầu tiêu dùng càng lớn thì mức độ thành công càng cao. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét đến các vấn đề về cạnh tranh thị trường.
 

Các cách kinh doanh nhỏ lẻ
 

2. Chọn hình thức kinh doanh phù hợp

Sau khi lựa chọn được sản phẩm thích hợp, tiếp theo bạn cần phải lên ý tưởng về hình thức kinh doanh. Hiện nay, có 3 hình thức kinh doanh phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tùy vào loại sản phẩm cũng như điều kiện của mình, các bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh sao cho phù hợp nhất. Cụ thể như:

- Kinh doanh online: Thích hợp với các loại sản phẩm theo trào lưu, hướng đến người dùng trẻ tuổi. Tuy nhiên, các mặt hàng thuộc loại sản phẩm “ăn chắc mặc bền” vẫn có thể kinh doanh theo hình thức này. Hình thức kinh doanh online thường được những người có ít vốn, muốn tiết kiệm chi phí quảng cáo cũng như thuê mặt bằng lựa chọn.

- Kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng: Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hình thức kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng ít được lựa chọn hơn. Thông thường, hình thức kinh doanh này thường được những người muốn bán các sản phẩm sử dụng trực tiếp như: đồ ăn, thức uống,...lựa chọn.

- Kết hợp kinh doanh online và bán tại cửa hàng: Để hiệu quả hơn, ngoài việc mở cửa hàng thì nhiều người còn kết hợp theo hình thức kinh doanh online và ngược lại. Đây là phương pháp kinh doanh được nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh nhỏ lẻ thực hiện khi có ý định mở rộng quy mô.
 

Bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ
 

3. Chú trọng đến Marketing mix

Để có thể kinh doanh hiệu quả, các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp cần nắm rõ 04 yếu tố cơ bản nhất - Còn được gọi là tiêu chí 4P - Trong Marketing mix. Bao gồm:

- Sản phẩm (Product): Sản phẩm phải có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và thường xuyên cập nhật, làm mới. Bên cạnh đó, đừng quên nắm bắt xu hướng, bán các sản phẩm đang hot trên thị trường.

- Giá (Price): Đưa ra mức giá bán hợp lý trong phân khúc mà mình nhắm đến vừa là công cụ để cạnh tranh hiệu quả, vừa mang lại lợi nhuận cho bản thân.

- Phân phối (Place): Ngoài trực tiếp bán sản phẩm, bạn cũng có thể tuyển thêm khách sỉ, cộng tác viên,…để mở rộng phạm vi bán hàng.

- Xúc tiến (Promotion): Xúc tiến có thể hiểu một cách đơn giản là quảng cáo, hướng khách hàng biết đến và chọn mua sản phẩm của bạn. Dù là doanh nghiệp hay kinh doanh nhỏ lẻ thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn nên tận dụng tối đa tất cả kênh truyền thông có thể để mọi người biết đến sản phẩm của mình (người thân, trang cá nhân, hội nhóm, các Fanpage quảng cáo, dịch vụ của Facebook, trang thương mại điện tử,…). Bên cạnh đó, nên thực hiện thêm các chương trình khuyến mại, giảm giá khi cần thiết.

Phương pháp kinh doanh nhỏ lẻ

4. Tạo ra sự khác biệt

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, điểm khác biệt chính là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Dù là kinh doanh nhỏ lẻ hay ở bất kỳ hình thức nào thì sự khác biệt là điều mà bạn phải chú trọng. Chúng sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn đầu tiên trong vô số đối thủ khác trên thị trường. Trước khi tìm kiếm sự khác biệt cho mình, bạn hãy ghi nhớ hai điều sau đây:

- Chất lượng và dịch vụ hiếm là sự khác biệt: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp được đánh giá tốt. Tuy nhiên, nó chưa đủ để tạo nên sự khác biệt. Bạn cần phải chú trọng đến những yếu tố có thể đánh bại đối thủ của mình, chẳng hạn như: cách chăm sóc khách hàng, tính năng mới của sản phẩm,....

- Đừng cố biến giá cả thành sự khác biệt: Người dùng thường thích mua những thứ có giá rẻ với chất lượng tốt. Vậy nên, hãy cố gắng tạo nên điểm mạnh bằng yếu tố này. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua sản phẩm của bạn nếu chúng chất lượng. Vậy nên, hãy đưa ra chiến lược về giá cả hợp lý ngay từ đầu. Đừng cố tạo ra sự biến động giá cả để trở nên khác biệt.
 

Các phương pháp kinh doanh nhỏ
 

Trên đây là một số bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm kinh nghiệm và ý tưởng để bắt đầu cho một dự án startup mới. Chúc các bạn thành công!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
  Các hộ gia đình kinh doanh tại nhà theo quy mô nhỏ lẻ, nếu doanh thu dưới mức quy định sẽ không bắt buộc phải đăng ký hay thực hiện nghĩa vụ về thuế, phí có liên quan.
 • Những kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm thêm
  Dù xin việc làm chính thức hay xin việc làm thêm cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra hoạt động khi có ý định khởi nghiệp phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và quy mô lớn.