Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất

Buôn bán người có thể hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng các thủ đoạn khác để tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, tiếp nhận hoặc chuyển giao người nhằm mục đích bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể,....Có thể thấy rằng, mua bán người là hành vi phạm tội vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm và tự do của con người. Do đó, Nhà nước ta đã có quy định nghiêm trong vấn đề xử phạt loại tội phạm này. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất hiện nay.


Xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
 

Theo Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 (sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13), tội phạm thực hiện hành vi buôn bán người sẽ bị xử phạt theo các mức như sau:

Mức 1: Phạt tù từ 05 - 10 năm

Những người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng các thủ đoạn khác (chẳng hạn như: bắt cóc, cho nạn nhân uống thuốc ngủ, rượu bia hoặc các chất khác khiến nạn nhân mất khả năng nhận thức; lợi dụng việc mai mối hôn nhân, xuất khẩu lao động; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng tình thế bị ép buộc; lợi dụng tình thế quẫn bách của nạn nhân,....) để thực hiện một trong những hành vi như sau sẽ bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác.

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để bóc lột tình dục (đưa nạn nhân đến cơ sở mại dâm; tổ chức cho nạn nhân bán dâm; dùng nạn nhân để sản xuất ấn phẩm khiêu dâm; trình diễn khiêu dâm; nô lệ tình dục; phục vụ tình dục cho chính mình,…).

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận chuyển giao người để cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc mục đích vô nhân đạo khác (chẳng hạn như: dùng nạn nhân làm thí nghiệm; buộc nạn nhân đi ăn xin;…).

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp những người thực hiện các hành vi vừa nêu trên.
 

Xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
 

Mức 2: Phạt tù từ 08 - 15 năm

Những người thực hiện hành vi đã vừa nêu ở trên nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội vì động cơ đê hèn;

- Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương là từ 31% đến 60%.

- Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Phạm tội với 02 người đến 05 người;

- Phạm tội từ 02 lần trở lên.

Mức 3: Phạt tù từ 12 - 20 năm

Những người thực hiện hành vi buôn bán người được nêu ở mức phạt 1 và thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

- Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 61%;

- Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

- Phạm tội với 06 người trở lên;

- Tái phạm nguy hiểm nhiều lần.
 

Xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
 

Mức 4: Hình phạt bổ sung

Những người thực hiện hành vi buôn bán người ngoài bị phạt tù còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết hình phạt tội buôn bán người cụ thể là gì và hiểu rõ hơn về tội danh này.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
  Trường hợp tranh chấp đất có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ tại Điều 100, Luật đất đai thì quy trình giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trường hợp các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh theo quy định.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?
 • Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
  Lái xe khi không có hoặc không mang theo bằng lái nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Tội tổ chức đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
  Tội tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào? Tội tổ chức đánh bạc có bị phạt tù không? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc để hiểu rõ hơn những vấn đề trên.