Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được lắp ở các loại xe mô tô, xe gắn máy có vai trò rất quan trọng đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Chúng giúp cho tầm quan sát của người lái xe được mở rộng và chủ động hơn trong các tình huống tránh, nhường đường hoặc vượt các phương tiện khác. Quan trọng như vậy nhưng nhiều người cho rằng, gương chiếu hậu là không thật sự cần thiết. Tuy nhiên trong thực tế, nếu bạn điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy không có gương sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị xử phạt theo quy định. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về quy định xử phạt xe máy không gương là như thế nào?


quy định xử phạt xe máy không gương
 

Điều khiển xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?

Để hạn chế những va chạm, tai nạn xảy ra trong giao thông đường bộ vì tầm quan sát hạn hẹp, Nhà nước đã đặt ra các điều luật, bắt buộc người tham gia giao thông phải trang bị đầy đủ gương chiếu hậu phù hợp và đúng quy cách cho phương tiện của mình. Điều này được quy định ở Điểm e, khoản 1, điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo đó, xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển.

Ngoài ra, tại điểm a, khoản 1, điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định rõ về mức xử phạt xe không gương. Theo đó, các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị phạt tiền từ 80.000 VNĐ - 100.000 VNĐ:

- Điều khiển xe không có còi;

- Không có đèn soi biển số;

- Không có đèn báo hãm;

- Không có gương chiếu hậu phía bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không mang lại tác dụng.
 

quy định xử phạt xe máy không gương
 

Xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị phạt hay không?

Có rất nhiều người tham gia giao thông còn băn khoăn về vấn đề: xe máy có một gương chiếu hậu bị phạt hay không? Thông thường những chiếc xe mô tô, xe gắn máy mới đều được nhà sản xuất lắp đủ 02 gương chiếu hậu. Điều này giúp cho người điều khiển phương tiện có tầm quan sát tốt nhất. Và như đã nói ở trên, Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định, các loại xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Tức là phương tiện xe máy, xe mô tô khi tham gia giao thông phải có đủ 02 gương chiếu hậu.

Tuy nhiên theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển xe gắn máy chỉ bị phạt khi không có gương chiếu hậu phía bên trái hoặc có nhưng không mang lại tác dụng. Như vậy, các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông chỉ cần có tối thiểu 01 gương chiếu hậu ở phía bên trái người điều khiển là được. Và gương chiếu hậu này phải có tác dụng đồng thời đảm bảo đúng quy chuẩn.

 

quy định xử phạt xe máy không gương
 

Như thế nào là gương xe không có tác dụng?

Sau khi nắm được quy định xử phạt xe máy không gương thì chắc hẳn nhiều người còn băn khoăn không biết gương xe như thế nào thì không đúng quy cách và không có tác dụng? Theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT, gương xe không có tác dụng là gương không đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

- Gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ và có thể điều chỉnh được vùng quan sát.

- Diện tích bề mặt phản xạ của gương không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Đối với gương tròn, đường kính bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Đối với gương không tròn, kích thước bề mặt phản xạ phải chứa được hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải nằm được trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

- Ngoài ra còn có một số yêu cầu về kỹ thuật, độ bền và hệ số phản xạ.
 

quy định xử phạt xe máy không gương
 

Trên đây là quy định xử phạt xe không gương theo luật giao thông hiện hành mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm xe không gương từ đó trang bị gương chiếu hậu phù hợp và đúng quy cách cho phương tiện của mình để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh vừa không vi phạm pháp luật.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Đánh bạc với số tiền bao nhiêu thì bị truy tố?
  Đánh bạc sẽ trở thành phạm tội nếu có sự thỏa thuận thắng thua về tiền hoặc tài sản có giá trị vượt mức quy định của Pháp luật. Tùy thuộc vào tổng giá trị tiền và hiện vật thu giữ được mà người đánh bạc sẽ bị xử...
 • Giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán người
  Nghị định thư bổ sung cho Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên hợp quốc được phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết số 55/25 ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những giải pháp cụ thể...
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
  Trường hợp tranh chấp đất có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ tại Điều 100, Luật đất đai thì quy trình giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trường hợp các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh theo quy định.
 • Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
  Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do và quyền được bảo vệ của con người. Do đó, hình phạt đối với loại tội phạm này là rất nặng.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?