Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm

Đối với các doanh nghiệp sản xuất hiện nay, quy trình quản lý xuất, nhập kho thành phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Mục đích chính của công việc này là: Mô tả quá trình nhập cũng như xuất kho thành phẩm hiện có của doanh nghiệp; Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp;....Vậy bạn có biết quy trình quản lý xuất nhập kho thành phẩm cần phải được thực hiện như thế nào để mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp?
 

Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
 

Kho hàng là một trong những tài sản có giá trị lớn của các doanh nghiệp sản xuất. Trong kho có thể chứa nhiều nguồn hàng khác nhau như: nguyên vật liệu sản xuất, nguyên vật liệu lắp ráp,...và hàng hóa thành phẩm. Dưới đây là quy trình quản lý và xuất, nhập kho hàng thành phẩm.

Quy trình quản lý và nhập kho thành phẩm

Hiểu một cách đơn giản, hàng hóa thành phẩm là những sản phẩm đã được hoàn thiện về chất lượng, được các doanh nghiệp tạo ra để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Và thông thường, hàng hóa thành phẩm sẽ được đưa vào kho, sau đó từ từ xuất ra theo chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Quy trình quản lý và nhập kho thành phẩm thường được tiến hành theo các bước như sau:

- Bước 1: Sau khi hàng hóa được hoàn thiện và cần nhập kho, bộ phận sản xuất hoặc có nhiệm vụ liên quan sẽ tiến hành đưa hàng về kho để làm thủ tục nhập kho.

- Bước 2: Tại kho, người giữ vị trí thủ kho sẽ tiếp nhận yêu cầu và tiến hành kiểm đếm số lượng hàng hóa theo phiếu giao hàng nội bộ. Sau đó, thủ kho sẽ chỉ đạo và sắp xếp hàng hóa vào kho theo sơ đồ bố trí đã được lập ra trước đó.

- Bước 3: Kế toán kho sẽ lập phiếu nhập kho dựa trên phiếu yêu cầu giao hàng thực tế. Sau khi lập xong, phiếu nhập kho sẽ được các bên liên quan ký xác nhận.

- Bước 4: Sau khi phiếu nhập kho đã được kế toán kho hoàn thiện thì sẽ được trình lên trưởng phòng, trưởng bộ phận liên quan hoặc người quản lý để ký duyệt.

- Bước 5: Khi phiếu hàng hóa nhập kho đã được thông qua, thủ kho sẽ tiếp tục thực hiện công tác cập nhật chứng từ vào thẻ kho.

- Bước 6: Cuối cùng, thủ kho sẽ lưu hàng hóa vào kho, lưu các chứng từ và chuyển lên phòng kế toán.
 

Quy trình nhập kho thành phẩm

Quy trình quản lý và xuất kho thành phẩm

Hàng hóa thành phẩm trong kho có thể được xuất đi trong 2 trường hợp: Trường hợp 1 là cung cấp ra thị trường, phục vụ cho nhu cầu của người dùng; Trường hợp 2, được xuất đi để chuyển đến một kho hàng khác của doanh nghiệp. Theo đó, quy trình xuất kho sẽ được tiến hành theo cách khác nhau.

- Trường hợp 1: Khi nhận được yêu cầu xuất thành phẩm ra khỏi kho, thủ kho sẽ tạo phiếu xuất kho với số lượng hàng hóa thành phẩm theo yêu cầu. Tiếp đó, xuất phiếu xuất kho hàng hóa và trình lên trưởng phòng, trưởng bộ phận liên quan hoặc người quản lý kí duyệt. Sau khi phiếu xuất kho được duyệt, thủ kho sẽ tiến hành xuất hàng cho người nhận, cập nhật thẻ kho và lưu chứng từ.

- Trường hợp 2: Đối với trường hợp này, các bước thực hiện cũng tương tự như trên nhưng trước khi tạo phiếu xuất kho, kế toán cần phải kiểm tra số lượng hàng trong kho có đủ với yêu cầu xuất hay không. Tiếp đó, khi lập phiếu cần phải ghi rõ kho xuất đi và kho cần nhập đến. Cuối cùng là nhập số lượng thành phẩm chuyển đi vào phiếu và lưu lại.
 

Quy trình xuất kho thành phẩm
 

Trên đây là quy trình quản lý kho hàng thành phẩm khi xuất nhập mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về công tác quản lý xuất, nhập hàng hóa thành phẩm trong kho từ đó áp dụng để mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp.  

Tham khảo thêm: Những phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Chủ đề: quản lýkho

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
  Đối tượng khách hàng thường gặp được chia thành 4 nhóm theo tính cách và 4 nhóm theo mục đích mua hàng. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án tiếp cận để bán hàng.
 • Kỹ năng làm việc tích cực là gì?
  Đôi lúc trong công việc, bạn sẽ không tránh khỏi sự mệt mỏi và chán nản. Rèn luyện các kỹ năng làm việc tích cực sẽ giúp bạn luôn cảm thấy có hứng thú và động lực để hoàn thành tốt công việc được giao
 • Tại sao cần phải chăm sóc khách hàng cũ?
  Theo số liệu phân tích, doanh nghiệp chỉ mất 1/4 chi phí để giữ chân một khách hàng cũ so với việc thu hút một khách hàng mới. Quan trọng hơn cả, khách hàng cũ còn được xem là một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả.
 • Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho
  Khi sắp xếp hàng hóa trong kho, các doanh nghiệp cần đảm bảo một số tiêu chuẩn để giúp quá trình bảo quản, xếp dỡ, xuất nhập được tiến hành thuận lợi, dễ dàng, mang lại hiệu quả hoạt động cao.
 • Những kỹ năng cần có của nhân viên chăm sóc khách hàng
  Muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn làm hài lòng khách hàng, giúp công việc đạt hiệu quả cao.
 • Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học
  Các doanh nghiệp có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều nguyên tắc để sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học, giúp quá trình quản lý kho và xuất nhập hàng trở nên dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.
 • Các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập
  Để trở thành một nhân viên xuất sắc, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc thì bạn cần phải trang bị các kỹ năng làm việc độc lập như: lập kế hoạch, thiết lập kỷ luật, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, giao tiếp.
 • Công việc chăm sóc khách hàng là gì?
  Chăm sóc khách hàng là công việc nhằm làm thỏa mãn nhu cầu, sự mong đợi của khách hàng, mang lại cho họ cảm giác hài lòng và thoải mái nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Các phương pháp kinh doanh online hiệu quả
  Kinh doanh online là việc tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ rất khó thành công nếu bạn không tìm hiểu, trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng và có phương pháp làm hiệu quả.
 • Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
  Các hộ gia đình kinh doanh tại nhà theo quy mô nhỏ lẻ, nếu doanh thu dưới mức quy định sẽ không bắt buộc phải đăng ký hay thực hiện nghĩa vụ về thuế, phí có liên quan.