Rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải

Rác thải là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường hiện nay. Để bảo vệ môi trường, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã và đang đề ra các giải pháp tuyên truyền, khuyến khích và giúp người dân biết cách phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định. Từ đó, việc thu gom và xử lý rác sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, rác thải tái chế là một trong số các nhóm rác được quan tâm nhất. Vậy rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải như thế nào?
 

Rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải
 

Rác thải tái chế là gì?

Rác thải tái chế là một nhóm rác thải được phân loại trong quá trình xử lý và thu gom tại nguồn. Nếu như cụm từ “tái chế” được hiểu là quá trình biến những thứ đã cũ thành những thứ mới có khả năng ứng dụng cho các mục đích khác thì rác thải tái chế cũng vậy. Rác thải tái chế là những loại rác mà con người có thể sử dụng để biến chúng thành các sản phẩm mới, phục vụ cho mục đích của mình. 
 

Chất thải tái chế là gì?
 

Rác thải tái chế thường là những loại rác hữu cơ hoặc vô cơ khó phân hủy đã qua sử dụng. Các loại rác thải tái chế phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: 

- Các loại vỏ chai, lon như: chai nhựa đựng nước, vỏ lon nước ngọt, vỏ lon bia, hộp nhựa đựng thực phẩm, hộp đựng đồ ăn sẵn,....

- Các đồ dùng gia dụng như: thau chậu, bàn ghế, kệ để dép, kệ treo quần áo,...được làm từ nhựa hoặc kim loại sắt, nhôm, thép.

- Giấy: sách báo cũ, hộp giấy, bìa carton,....

- Thức ăn thừa hoặc phần bỏ đi của nguyên liệu chế biến thực phẩm (rễ cây, cành lá già,...).

- Các loại pin và bình ắc quy đã qua sử dụng.

Tái chế rác thải để làm gì?

Những chất thải có thể tái chế cần được phân loại trước khi vứt ra ngoài môi trường để dễ dàng hơn cho công tác thu gom và xử lý. Sau khi được thu gom, các loại chất thải này sẽ được tái chế thành những sản phẩm mới, phục vụ cho mục đích khác nhau của con người. Bên cạnh đó, việc tái chế rác thải còn mang đến nhiều lợi ích khác. Cụ thể như:

- Hạn chế việc khai thác tài nguyên thiên nhiên: Để tạo ra các sản phẩm phục vụ cho những mục đích khác nhau của con người, hầu hết đều cần đến những tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, tất cả các tài nguyên như: dầu mỏ, than, cây rừng,...đều là hữu hạn. Nếu khai thác một cách bừa bãi, chúng sẽ cạn kiệt và thoái hóa. Vậy nên, việc tái chế rác để tạo ra những sản phẩm mới sẽ giúp giảm thiểu và hạn chế được việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 

Tái chế rác thải để làm gì?
 

- Giúp làm giảm ô nhiễm môi trường: Hầu hết, quá trình khai thác tài nguyên thiên nhiên để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người đều gây những ảnh hưởng, đe dọa đến sự trong sạch của nguồn nước, đất cũng như bầu không khí. Vậy nên, việc tái chế rác sẽ giúp bảo vệ môi trường. Hơn nữa, việc thu gom và tái chế rác thải cũng là một trong những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả.

- Giúp tiết kiệm ngân sách: Hàng năm, Nhà nước ta phải chi ra một khoản tiền khổng lồ để phục vụ cho công tác chôn lấp hoặc đầu tư vào công nghệ xử lý rác thải. Vậy nên, việc tái chế, sử dụng lại những đồ vật cũ sẽ giúp tiết kiệm một khoản lớn cho ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, việc biến đổi và sử dụng lại những thứ có sẵn đã cũ cũng giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản chi tiêu mỗi năm.

- Tạo ra công ăn việc làm: Để có thể thu gom, xử lý các loại rác thải tái chế cần đến một lực lượng người lao động nhất định. Vậy nên, việc tái chế rác không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.

Cách tái chế các loại rác thải như thế nào?

Để tái chế rác thải có nhiều cách khác nhau. Trong đó, đơn giản nhất là phương pháp tái chế thủ công, dựa trên chính sự sáng tạo của mỗi người. Ở tầm vĩ mô hơn, các quốc gia sẽ áp dụng công nghệ xử lý rác thải phù hợp để phục vụ cho công việc tái chế rác.

1. Tái chế rác bằng phương pháp thủ công

- Quyên góp quần áo, sách báo cũ để làm từ thiện.

- Thu gom các thiết bị điện tử, pin, bìa carton, giấy báo cũ, đồ dùng gia dụng bằng nhựa hoặc kim loại, vỏ lon, vỏ chai nhựa,...để bán phế liệu, tạo ra thu nhập.

- Sử dụng các chai nhựa, hộp nhựa để chế tạo thành chậu trồng rau sạch, hộp bút, giá đựng đồ đánh răng, các vật phẩm trang trí,....

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách tái chế rác thải khác mà mỗi người có thể tự thực hiện bằng chính sự sáng tạo của mình.
 

Tái chế rác thải như thế nào?
 

2. Tái chế rác bằng các công nghệ hiện đại

Để bảo vệ môi trường, hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng những công nghệ xử lý rác thải hiện đại, tiên tiến áp dụng vào việc tái chế rác. Có thể kể đến một số công nghệ như:

- Mô hình MR6: Tại Anh, các kỹ sư và chuyên gia nghiên cứu đã tạo ra mô hình MR6, tái chế rác thải nhựa để làm thảm trải đường. Mô hình này được lấy ý tưởng từ việc người Ấn Độ đốt nhựa để lấp các ổ gà, ổ voi trên đường.

- Công nghệ tái chế rác thải thành xăng dầu: Được áp dụng ở Nga thông qua công nghệ nhiệt phân các loại rác trong môi trường yếm khí. Khi rác được đốt đến độ nóng nhất định, các liên kết bị phá vỡ và chuyển sang dạng khí. Chúng sẽ được ngưng tụ để trở thành chất lỏng xăng dầu.

- Tái chế rác bằng công nghệ sinh học: Đất nước Áo đã áp dụng công nghệ sinh học, sử dụng enzym từ một loại nấm để phân hủy các loại rác thải từ nhựa, tái chế chúng thành nhựa PET với chất lượng cao thông qua một quá trình nghiêm ngặt. Ngoài ra, ở Mỹ và Đức còn áp dụng công nghệ sinh học ủ hiếu khí để tái chế các loại chất thải hữu cơ thành phân bón vi sinh, phục vụ cho nông nghiệp.
 

Cách tái chế rác thải nhựa
 

Trên đây là một số cách tái chế rác thải nhựa, sinh hoạt, chất thải hữu cơ,...đang được áp dụng hiện nay mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết rác thải tái chế là gì và chúng được tái chế với mục đích gì từ đó có những đóng góp tích cực vào công việc này để bảo vệ môi trường.

Chủ đề: rác thải

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.
 • Cách cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả
  Bên cạnh việc dùng thuốc thì người cai nghiện cần phải có ý chí, lòng quyết tâm cao cùng sự ủng hộ, cảm thông từ gia đình, bạn bè và cộng đồng.