Sao băng là gì và trông như thế nào?

Đã từ rất lâu, con người đã cho rằng mỗi chúng ta đều được một ngôi sao chiếu mệnh. Vậy nên khi nhìn thấy một ngôi sao rơi xuống tức là đã có ai đó ra đi mãi mãi. Đồng thời khi thấy ngôi sao băng rơi, nếu bạn ước một điều gì đó thì nó sẽ thành hiện thực. Vậy thực tế thì sao băng là gìtrông như thế nào?
 

Sao băng là gì và trông như thế nào?
 

Sao băng là gì?

Người ta thường cho rằng sao băng là những ngôi sao trên bầu trời rơi xuống khi đã đủ “già”. Tuy nhiên, từ lâu khoa học đã tìm hiểu và lý giải được những điều thú vị xung quanh hiện tượng thiên nhiên này.
 

Sao băng là gì?
 

Sao băng thực chất là một viên đá nhỏ trong vũ trụ, vô tình đi xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất. Những thiên thạch này có đủ mọi kích thước và di chuyển với quỹ đạo bất kỳ. Chúng có thể là những mảnh vụn của sao chổi, thiên thạch có sẵn trong vũ trụ hoặc mảnh vụn của các tiểu hành tinh khi bị va chạm. Thông thường, thiên thạch quá nhỏ (dưới 10 cm) sẽ bị nghiền nát ngay khi lao vào bầu khí quyển. Những thiên thạch lớn hơn bị đốt nóng bởi áp suất nén của khí quyển, sinh ra một lớp ánh sáng bên ngoài. Khi thiên thạch lao đi, tạo thành một vệt sáng dài phía sau mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được khi chúng ở độ cao 75 - 120 km so với mặt đất (nếu nó chưa bị cháy hết). Hiện tượng này được gọi là sao băng (hay còn gọi là sao sa, sao đổi ngôi).
 

Sao băng trông như thế nào?
 

Sao băng trông như thế nào?

Không giống như sao chổi có hạt nhân to và một hoặc nhiều chiếc đuôi dài ngoạn mục, sao băng chỉ đơn giản là viên đá phát sáng có một chiếc đuôi ion hóa ở phía sau, dọc theo phương di chuyển của chúng. Chiếc đuôi này được tạo ra khi sao băng đi vào tầng trên của bầu khí quyển Trái Đất. Đuôi của sao băng chỉ có thể tồn tại khoảng 1 phút sau khi tạo ra. Những sao băng càng lớn thì có đuôi ion hóa càng to. Khi chúng biến mất sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng điện với đỉnh là các bước sóng radio. Các bước sóng này đủ mạnh để làm vỡ cửa sổ, đổ cây cối, làm tóc quăn và một số vật liệu khác bị rung động.
 

Sao băng là như thế nào?
 

Thường thì một sao băng chỉ có thể phát sáng vài giây rồi vụt tắt do thiên thạch cháy rất nhanh trong vũ trụ. Tuy nhiên, chúng có nét tương đồng với màu sắc của sao chổi là có đủ màu trắng, trắng xanh, xanh lá,….Trong đó, ngôi sao màu trắng hay trắng xanh thường xuất hiện nhiều hơn và cũng dễ quan sát bằng mắt thường vào ban đêm hơn vì chúng chỉ là một vệt sáng nhỏ trên bầu trời.
 

Sao băng màu gì?
 

Trên đây là một số thông tin về sao băng mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao băng là gì và qua đó có thể hiểu rõ hơn về một hiện tượng thiên nhiên thú vị trong vũ trụ.

Tham khảo thêm: Sao chổi là gì và trông như thế nào?

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
  Mực là một trong số ít những loài sinh vật biển có khả năng thay đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố đặc biệt bên dưới da theo hai cơ chế là hữu ý và vô ý.
 • Mực có tập tính săn mồi như thế nào?
  Mực được mệnh danh loài động vật không xương sống thông minh nhất dưới đại dương. Chúng có cách săn mồi vô cùng đặc biệt và cũng rất chính xác, có thể nói là bách phát bách trúng.
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.

Góc quảng cáo