Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?

Vũ trụ bao la có vô số các hiện tượng kì lạ và thú vị, trong đó có sao chổi. Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên, con người đã nhìn thấy và ghi chép rất cẩn thận về hiện tượng này. Không những thế, sự tồn tại của sao chổi còn đi kèm với rất nhiều quan niệm và những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn. Vậy sao chổi là gì? Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu để rõ hơn về những vấn đề trên.
 

Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
 

Sao chổi là gì và trông như thế nào?

Sao chổi thực chất là một thiên thể gần giống như tiểu hành tinh nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác. Nó được hình thành nên từ đám mây Oort hoặc vành đai Kuiper. Vậy sao chổi trông như thế nào mà được người ta gọi với cái tên này? Theo những ghi chép của người Trung Quốc cổ đại, khi bay ngang qua Trái đất, sao chổi sẽ phát sáng như một ngôi sao và có chiếc đuôi trông giống như đầu chổi.
 

Sao chổi là gì?
 

Từ xưa đã có rất nhiều quan điểm tâm linh về sao chổi được đặt ra. Đa phần đều cho rằng, sao chổi tượng trưng cho điềm xấu, chẳng hạn như: vua băng hà, nông dân bị mất mùa,….Tuy nhiên, những quan điểm này là hoàn toàn vô căn cứ và đã bị khoa học bác bỏ.

Cấu tạo của sao chổi

Sao chổi được tạo nên chủ yếu từ băng. Bên trong các tảng băng này chứa nước, carbonic, metan, bụi và khoáng chất. Một ngôi sao chổi đi ngang qua Trái đất mà chúng ta quan sát thấy gồm ba phần: hạt nhân, phần đầu và phần đuôi. Trong đó:

- Hạt nhân: Là tinh thể băng và cũng là trung tâm của sao chổi. Hạt nhân có kích thước vài chục đến vài trăm km. Có đến khoảng 80% nước, 15% CO, còn lại là CO2, CH4, NH3 trong tinh thể băng này.

- Đầu sao chổi: Là lớp khí phát sáng tỏa xung quanh hạt nhân. Ánh sáng này được tạo ra do sự bốc hơi của tảng băng hạt nhân (hay còn gọi là sự thăng hoa) khi gặp nhiệt của Mặt trời. Lớp khí ở đầu sao chổi dù có mật độ khá thấp nhưng nếu gần Mặt trời, kích thước có thể tăng rất to hoặc thậm chí to hơn cả Mặt trời.

- Đuôi sao chổi: Phần đuôi chổi chỉ được hình thành khi đi ngang qua Mặt trời. Các cơn gió Mặt trời thổi những phân tử khí trong đầu chổi bay tạt ra, tạo thành đuôi sao chổi. Đuôi sao chổi không hướng dọc theo chiều di chuyển mà có hướng ra xa Mặt trời. Có những chiếc đuôi dài đến hàng triệu km.
 

Cấu tạo của sao chổi
 

Hình dạng của sao chổi

Không phải tất cả các sao chổi đều có hình dạng giống nhau. Có những ngôi sao chổi chỉ có 1 đuôi nhưng cũng có ngôi sao 2 đuôi, 3 đuôi hay thậm chí là 6 đuôi. Hình dạng và kích thước của đuôi sao chổi cũng hoàn toàn khác nhau do sự phân luồng gió của Mặt trời.
 

Hình dạng của sao chổi
 

Trên đây là những thông tin về sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi cấu tạo từ gìcó hình dạng ra sao, từ đó hiểu thêm phần nào về hiện tượng thiên nhiên đầy thú vị này.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.