Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?

Vũ trụ bao la có vô số các hiện tượng kì lạ và thú vị, trong đó có sao chổi. Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên, con người đã nhìn thấy và ghi chép rất cẩn thận về hiện tượng này. Không những thế, sự tồn tại của sao chổi còn đi kèm với rất nhiều quan niệm và những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn. Vậy sao chổi là gì? Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào? Trong bài này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu để rõ hơn về những vấn đề trên.
 

Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
 

Sao chổi là gì và trông như thế nào?

Sao chổi thực chất là một thiên thể gần giống như tiểu hành tinh nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác. Nó được hình thành nên từ đám mây Oort hoặc vành đai Kuiper. Vậy sao chổi trông như thế nào mà được người ta gọi với cái tên này? Theo những ghi chép của người Trung Quốc cổ đại, khi bay ngang qua Trái đất, sao chổi sẽ phát sáng như một ngôi sao và có chiếc đuôi trông giống như đầu chổi.
 

Sao chổi là gì?
 

Từ xưa đã có rất nhiều quan điểm tâm linh về sao chổi được đặt ra. Đa phần đều cho rằng, sao chổi tượng trưng cho điềm xấu, chẳng hạn như: vua băng hà, nông dân bị mất mùa,….Tuy nhiên, những quan điểm này là hoàn toàn vô căn cứ và đã bị khoa học bác bỏ.

Cấu tạo và hình dạng của sao chổi

Sao chổi được tạo nên chủ yếu từ băng. Bên trong các tảng băng này chứa nước, carbonic, metan, bụi và khoáng chất. Một ngôi sao chổi đi ngang qua Trái đất mà chúng ta quan sát thấy gồm ba phần: hạt nhân, phần đầu và phần đuôi. Trong đó:

- Hạt nhân: Là tinh thể băng và cũng là trung tâm của sao chổi. Hạt nhân có kích thước vài chục đến vài trăm km. Có đến khoảng 80% nước, 15% CO, còn lại là CO2, CH4, NH3 trong tinh thể băng này.

- Đầu sao chổi: Là lớp khí phát sáng tỏa xung quanh hạt nhân. Ánh sáng này được tạo ra do sự bốc hơi của tảng băng hạt nhân (hay còn gọi là sự thăng hoa) khi gặp nhiệt của Mặt trời. Lớp khí ở đầu sao chổi dù có mật độ khá thấp nhưng nếu gần Mặt trời, kích thước có thể tăng rất to hoặc thậm chí to hơn cả Mặt trời.

- Đuôi sao chổi: Phần đuôi chổi chỉ được hình thành khi đi ngang qua Mặt trời. Các cơn gió Mặt trời thổi những phân tử khí trong đầu chổi bay tạt ra, tạo thành đuôi sao chổi. Đuôi sao chổi không hướng dọc theo chiều di chuyển mà có hướng ra xa Mặt trời. Có những chiếc đuôi dài đến hàng triệu km.
 

Cấu tạo của sao chổi
 

Về hình dạng của sao chổi: Không phải tất cả các sao chổi đều có hình dạng giống nhau. Có những ngôi sao chổi chỉ có 1 đuôi nhưng cũng có ngôi sao 2 đuôi, 3 đuôi hay thậm chí là 6 đuôi. Hình dạng và kích thước của đuôi sao chổi cũng hoàn toàn khác nhau do sự phân luồng gió của Mặt trời.
 

Hình dạng của sao chổi
 

Trên đây là những thông tin về sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi cấu tạo từ gì và có hình dạng ra sao, từ đó hiểu thêm phần nào về hiện tượng thiên nhiên thú vị này.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
  Biến đổi khí hậu là khái niệm đã quá quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, khó khăn và thử thách cho con người nhưng cũng mang lại không ít cơ hội để phát triển...
 • Những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Các ngôi sao là một phần quan trọng không thể thiếu của vũ trụ bao la. Khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối, chúng ta có thể quan sát được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu ngôi sao sáng lấp lánh. Chúng có kích thước to nhỏ và độ sáng...
 • Các hành tinh đang nắm giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Trong vũ trụ có rất nhiều hành tinh khác nhau. Vậy bạn có biết hành tinh nào lớn nhất, nhỏ nhất, già nhất, trẻ nhất, nóng nhất,....Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua danh sách các hành tinh đang nắm giữ những kỷ lục trong vũ trụ tính đến...