Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?

Vũ trụ bao la có vô số các hiện tượng kì lạ và thú vị, trong đó có sao chổi. Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên, con người đã nhìn thấy và ghi chép rất cẩn thận về hiện tượng này. Không những thế, sự tồn tại của sao chổi còn đi kèm với rất nhiều quan niệm và những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn. Vậy sao chổi là gì? Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu để rõ hơn về những vấn đề trên.
 

Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
 

Sao chổi là gì và trông như thế nào?

Sao chổi thực chất là một thiên thể gần giống như tiểu hành tinh nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác. Nó được hình thành nên từ đám mây Oort hoặc vành đai Kuiper. Vậy sao chổi trông như thế nào mà được người ta gọi với cái tên này? Theo những ghi chép của người Trung Quốc cổ đại, khi bay ngang qua Trái đất, sao chổi sẽ phát sáng như một ngôi sao và có chiếc đuôi trông giống như đầu chổi.
 

Sao chổi là gì?
 

Từ xưa đã có rất nhiều quan điểm tâm linh về sao chổi được đặt ra. Đa phần đều cho rằng, sao chổi tượng trưng cho điềm xấu, chẳng hạn như: vua băng hà, nông dân bị mất mùa,….Tuy nhiên, những quan điểm này là hoàn toàn vô căn cứ và đã bị khoa học bác bỏ.

Cấu tạo của sao chổi

Sao chổi được tạo nên chủ yếu từ băng. Bên trong các tảng băng này chứa nước, carbonic, metan, bụi và khoáng chất. Một ngôi sao chổi đi ngang qua Trái đất mà chúng ta quan sát thấy gồm ba phần: hạt nhân, phần đầu và phần đuôi. Trong đó:

- Hạt nhân: Là tinh thể băng và cũng là trung tâm của sao chổi. Hạt nhân có kích thước vài chục đến vài trăm km. Có đến khoảng 80% nước, 15% CO, còn lại là CO2, CH4, NH3 trong tinh thể băng này.

- Đầu sao chổi: Là lớp khí phát sáng tỏa xung quanh hạt nhân. Ánh sáng này được tạo ra do sự bốc hơi của tảng băng hạt nhân (hay còn gọi là sự thăng hoa) khi gặp nhiệt của Mặt trời. Lớp khí ở đầu sao chổi dù có mật độ khá thấp nhưng nếu gần Mặt trời, kích thước có thể tăng rất to hoặc thậm chí to hơn cả Mặt trời.

- Đuôi sao chổi: Phần đuôi chổi chỉ được hình thành khi đi ngang qua Mặt trời. Các cơn gió Mặt trời thổi những phân tử khí trong đầu chổi bay tạt ra, tạo thành đuôi sao chổi. Đuôi sao chổi không hướng dọc theo chiều di chuyển mà có hướng ra xa Mặt trời. Có những chiếc đuôi dài đến hàng triệu km.
 

Cấu tạo của sao chổi
 

Hình dạng của sao chổi

Không phải tất cả các sao chổi đều có hình dạng giống nhau. Có những ngôi sao chổi chỉ có 1 đuôi nhưng cũng có ngôi sao 2 đuôi, 3 đuôi hay thậm chí là 6 đuôi. Hình dạng và kích thước của đuôi sao chổi cũng hoàn toàn khác nhau do sự phân luồng gió của Mặt trời.
 

Hình dạng của sao chổi
 

Trên đây là những thông tin về sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi cấu tạo từ gìcó hình dạng ra sao, từ đó hiểu thêm phần nào về hiện tượng thiên nhiên đầy thú vị này.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
  Mực là một trong số ít những loài sinh vật biển có khả năng thay đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố đặc biệt bên dưới da theo hai cơ chế là hữu ý và vô ý.
 • Mực có tập tính săn mồi như thế nào?
  Mực được mệnh danh loài động vật không xương sống thông minh nhất dưới đại dương. Chúng có cách săn mồi vô cùng đặc biệt và cũng rất chính xác, có thể nói là bách phát bách trúng.
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?