Sao chổi có màu gì?

Sao chổi là một trong các hiện tượng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích thiên văn. Cũng giống như sao băng, sao chổi lâu lâu mới xuất hiện và không phải ai cũng đã từng có cơ hội quan sát vẻ đẹp của hiện tượng này. Một trong những yếu tố tạo nên sức hút của sao chổi chính là màu sắc. Vậy bạn đã biết sao chổi có màu gì hay chưa?
 

Sao chổi có màu gì?
 

Sao chổi có những màu gì?

Mỗi sao chổi sẽ có những màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ của các thành phần cấu tạo nên hạt nhân sao chổi. Những thành phần này bao gồm: nước, đá, bụi, CO, CO2, CH4, NH3,….Khi tiến vào Hệ Mặt Trời, lớp băng hạt nhân của sao chổi sẽ bị bốc hơi do tiếp xúc với các bức xạ của Mặt Trời. Lúc này, chúng sẽ tạo thành lớp khí có màu sắc và phát sáng mà chúng ta quan sát được. Màu sắc của sao chổi tương đối đa dạng như: trắng xanh, xanh lục, trắng, cam, tím.
 

Sao chổi màu gì?
 

Độ sáng của sao chổi

Không phải tất cả sao chổi đều có thể quan sát bằng kính thiên văn hay mắt thường khi chúng lọt vào Hệ Mặt Trời mà còn phải tùy thuộc vào độ sáng của chúng. Mỗi năm, có hàng trăm sao chổi được tạo ra ngoài vũ trụ nhưng con người chỉ quan sát được một vài ngôi sao trong số ấy. Độ sáng biểu kiến của sao chổi (thước đo độ sáng) được căn cứ dựa trên độ sáng của sao Chức Nữ (sao Vega), thuộc chòm sao Thiên Cầm (Lyra) theo quy tắc logarit, dựa trên mật độ photon phát ra. Theo đó, những ngôi sao có giá trị càng nhỏ sẽ càng sáng, càng lớn sẽ càng mờ. Độ sáng +6 = 0.4% là giá trị sáng tối thiểu để mắt thường có thể nhìn thấy được.
 

Màu sao chổi
 

Các sao chổi có màu sắc và độ sáng đặc biệt

Mặc dù trong vũ trụ có đến hàng trăm sao chổi được sinh ra và mất đi mỗi năm nhưng chỉ có một số sao chổi đặc biệt, đi ngang qua Trái Đất mới được chú ý và biết đến. Dưới đây là một số sao chổi được các nhà thiên văn học quan tâm từ nhiều thế kỷ trước cho đến nay:

1. Sao chổi Great (Thế kỷ XVII)

Great là sao chổi đầu tiên được tìm thấy bởi kính viễn vọng và cũng là sao chổi sáng nhất thế kỷ XVII. Great cái đuôi rất dài và có thể quan sát vào ban ngày.
 

Màu của sao chổi
 

2. Sao chổi de Chéseaux (1744)

Sao chổi de Chéseaux được ghi nhận là có độ sáng lên đến -7, có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Điều khiến ngôi sao này trở nên đặc biệt là 6 chiếc đuôi màu sáng xanh được xòe ra thành một cánh quạt sau khi đi đến điểm cận nhật.
 

Màu của sao chổi
 

3. Sao chổi McNaught (2007)

McNaught được ghi nhận là ngôi sao rực rỡ nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Để có thể đi qua hết vùng nhiễu động từ bởi ngôi sao này, tàu vũ trụ Ulysses đã phải mất đến 18 ngày.
 

Sao chổi màu gì?
 

4. Sao chổi Catalina (2016)

Đây là một trong những sao chổi đẹp nhất trên bầu trời mà con người đã quan sát được. Theo các nhà khoa học, Catalina đã được sinh ra từ vài triệu năm trước trong đám mây Oort. Nó có đến 2 chiếc đuôi chỉ theo 2 hướng khác nhau - Một điều vô cùng đặc biệt và hiếm gặp.
 

Sao chổi có màu gì?
 

5. Sao chổi 46P/Wirtanen (2018)

Sao chổi màu xanh lá tuyệt đẹp này là ngôi sao có tần suất ghé thăm Trái Đất đều đặn 5,4 năm/lần. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1948 bởi Carl Wirtanen - Nhà thiên văn học người Mỹ.
 

Màu sao chổi
 

Trên đây là các đặc điểm về màu sắc của sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết màu của sao chổi đa dạng như thế nào đồng thời có thêm những kiến thức về một số sao chổi đặc biệt mà con người đã từng quan sát được trong nhiều thế kỷ qua.

Tham khảo thêm: Sao chổi được hình thành từ đâu?

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.