Sao chổi được hình thành như thế nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nhìn thấy hoặc nghe nói về sao chổi. Sao chổi là một thiên thể bay trong Hệ mặt trời. Chúng có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Con người có thể dễ dàng quan sát sao chổi bằng mắt thường nếu chúng di chuyển ngang qua Trái Đất ở khoảng cách đủ gần. Vậy sao chổi được hình thành như thế nào và xuất hiện từ bao giờ? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên kỳ bí và đầy thú vị này.
 

Sao chổi được hình thành như thế nào?
 

Sao chổi được hình thành như thế nào?

Theo các nhà khoa học, vành đai Kuiper và đám mây Oort là hai nơi hình thành nên sao chổi.

- Vành đai Kuiper: Là một vành đai có lực hấp dẫn, chứa các tinh thể như những tiểu hành tinh của Hệ mặt trời. Vành đai này trải rộng từ khoảng 30 AU đến 44 AU (AU là đơn vị đo chiều dài thiên văn và 1 AU bằng 150 triệu km). Vành đai này được tạo thành từ rất nhiều thành phần nhưng chủ yếu là băng vì nó nằm rất xa mặt trời, có nhiệt độ vô cùng lạnh lẽo.
 

Sao chổi đến từ đâu?
 

- Đám mây Oort: Là một đám mây bụi khí, bao quanh Hệ mặt trời, có đường kính 1 năm ánh sáng. Theo các nhà khoa học, phần bên trong đám mây này có lực hấp dẫn lớn nên đã kéo các bụi khí lại, hình thành mặt trời và các hành tinh. Phần bên ngoài đám mây Oort có lực hấp dẫn nhỏ hơn nên các bụi khí không thể hình thành hành tinh mà chỉ lơ lửng xung quanh Hệ mặt trời.
 

Sao chổi hình thành như thế nào?
 

Tại sao nói sự hình thành của sao chổi bắt nguồn từ hai nơi này? Lý do là vì đám mây Oort và vành đai Kuiper đều chứa đựng: băng, CO, NH3, CH4, CO2,….Khi những thành phần này kết tinh lại với nhau, chúng sẽ tạo nên sao chổi.

Sao chổi bắt đầu xuất hiện từ khi nào?

Các thành phần tạo nên sao chổi đều là vật chất tồn tại từ thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Như vậy có thể nói, sao chổi xuất hiện từ khi Hệ mặt trời được khai sinh. Tuy nhiên, sau khi được hình thành, sao chổi sẽ có vòng đời nhất định chứ không tồn tại mãi mãi. Có những sao chổi chỉ đi qua điểm cận nhật một lần duy nhất rồi đi ra khỏi Hệ mặt trời. Cũng có những sao chổi đi qua mặt trời một vài lần, thậm chí là hàng nghìn lần trước khi bị phá tan bởi áp suất của mặt trời hay đâm phải một hành tinh nào đó. Dựa vào chu kỳ quỹ đạo, sao chổi được phân làm hai loại:

- Sao chổi ngắn hạn: Có chu kỳ quỹ đạo ngắn hơn 200 năm.

- Sao chổi dài hạn: Có chu kỳ quỹ đạo dài hơn 200 năm. Với một số sao chổi dài hạn, quỹ đạo là đường parabol nhưng bị nhiễu loạn hấp dẫn từ bởi các hành tinh lớn nên trở thành đường hypebol, đưa chúng vĩnh viễn ra khỏi Hệ mặt trời sau khi đi qua điểm cận nhật (điểm gần Mặt trời nhất). Người ta gọi các sao chổi này là sao chổi đơn hay sao chổi thoáng qua.
 

Sao chổi xuất hiện từ khi nào?
 

Tuy có vòng đời khác nhau nhưng các sao chổi là đều xuất phát từ điểm xa mặt trời nhất. Lúc này, chúng rất lạnh và chưa hề phát sáng. Vậy nên, con người không có cách nào để quan sát mà chỉ có thể nhìn thấy rõ khi chúng đến gần và bắt đầu xuất hiện sự thăng hoa (sự bay hơi của băng do nhiệt từ mặt trời khiến sao chổi phát sáng).

Trên đây là nguồn gốc sự xuất hiện và hình thành của sao chổi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi đến từ đâu và được hình thành như thế nào để từ đó có thêm những hiểu biết thú vị về vũ trụ kỳ bí.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.