Sao chổi được hình thành như thế nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nhìn thấy hoặc nghe nói về sao chổi. Sao chổi là một thiên thể bay trong Hệ mặt trời. Chúng có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Con người có thể dễ dàng quan sát sao chổi bằng mắt thường nếu chúng di chuyển ngang qua Trái Đất ở khoảng cách đủ gần. Vậy sao chổi được hình thành như thế nào và xuất hiện từ bao giờ? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên kỳ bí và đầy thú vị này.
 

Sao chổi được hình thành như thế nào?
 

Sao chổi được hình thành như thế nào?

Theo các nhà khoa học, vành đai Kuiper và đám mây Oort là hai nơi hình thành nên sao chổi.

- Vành đai Kuiper: Là một vành đai có lực hấp dẫn, chứa các tinh thể như những tiểu hành tinh của Hệ mặt trời. Vành đai này trải rộng từ khoảng 30 AU đến 44 AU (AU là đơn vị đo chiều dài thiên văn và 1 AU bằng 150 triệu km). Vành đai này được tạo thành từ rất nhiều thành phần nhưng chủ yếu là băng vì nó nằm rất xa mặt trời, có nhiệt độ vô cùng lạnh lẽo.
 

Sao chổi đến từ đâu?
 

- Đám mây Oort: Là một đám mây bụi khí, bao quanh Hệ mặt trời, có đường kính 1 năm ánh sáng. Theo các nhà khoa học, phần bên trong đám mây này có lực hấp dẫn lớn nên đã kéo các bụi khí lại, hình thành mặt trời và các hành tinh. Phần bên ngoài đám mây Oort có lực hấp dẫn nhỏ hơn nên các bụi khí không thể hình thành hành tinh mà chỉ lơ lửng xung quanh Hệ mặt trời.
 

Sao chổi hình thành như thế nào?
 

Tại sao nói sự hình thành của sao chổi bắt nguồn từ hai nơi này? Lý do là vì đám mây Oort và vành đai Kuiper đều chứa đựng: băng, CO, NH3, CH4, CO2,….Khi những thành phần này kết tinh lại với nhau, chúng sẽ tạo nên sao chổi.

Sao chổi bắt đầu xuất hiện từ khi nào?

Các thành phần tạo nên sao chổi đều là vật chất tồn tại từ thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Như vậy có thể nói, sao chổi xuất hiện từ khi Hệ mặt trời được khai sinh. Tuy nhiên, sau khi được hình thành, sao chổi sẽ có vòng đời nhất định chứ không tồn tại mãi mãi. Có những sao chổi chỉ đi qua điểm cận nhật một lần duy nhất rồi đi ra khỏi Hệ mặt trời. Cũng có những sao chổi đi qua mặt trời một vài lần, thậm chí là hàng nghìn lần trước khi bị phá tan bởi áp suất của mặt trời hay đâm phải một hành tinh nào đó. Dựa vào chu kỳ quỹ đạo, sao chổi được phân làm hai loại:

- Sao chổi ngắn hạn: Có chu kỳ quỹ đạo ngắn hơn 200 năm.

- Sao chổi dài hạn: Có chu kỳ quỹ đạo dài hơn 200 năm. Với một số sao chổi dài hạn, quỹ đạo là đường parabol nhưng bị nhiễu loạn hấp dẫn từ bởi các hành tinh lớn nên trở thành đường hypebol, đưa chúng vĩnh viễn ra khỏi Hệ mặt trời sau khi đi qua điểm cận nhật (điểm gần Mặt trời nhất). Người ta gọi các sao chổi này là sao chổi đơn hay sao chổi thoáng qua.
 

Sao chổi xuất hiện từ khi nào?
 

Tuy có vòng đời khác nhau nhưng các sao chổi là đều xuất phát từ điểm xa mặt trời nhất. Lúc này, chúng rất lạnh và chưa hề phát sáng. Vậy nên, con người không có cách nào để quan sát mà chỉ có thể nhìn thấy rõ khi chúng đến gần và bắt đầu xuất hiện sự thăng hoa (sự bay hơi của băng do nhiệt từ mặt trời khiến sao chổi phát sáng).

Trên đây là nguồn gốc sự xuất hiện và hình thành của sao chổi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi đến từ đâu và được hình thành như thế nào để từ đó có thêm những hiểu biết thú vị về vũ trụ kỳ bí.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
  Biến đổi khí hậu toàn cầu không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho các quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái trên Trái Đất.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.