Sao chổi khác sao băng như thế nào?

Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên, con người đã nhìn thấy sao băng, sao chổi và có những ghi chép, lời đồn thổi hết sức ly kỳ về chúng. Hầu hết mọi người đều cho rằng sao chổi tượng trưng cho điềm xấu còn sao băng lại là báo hiệu cho những điều may mắn. Mãi cho đến khi khoa học hiện đại phát triển, chúng ta mới có thể nghiên cứu cụ thể hơn về chúng. Vậy thực chất sao chổi có phải là sao băng không? Sao chổi khác sao băng như thế nào? Hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về hai hiện tượng tự nhiên này.
 

Sao chổi khác sao băng như thế nào?
 

Sao chổi và sao băng đều cùng là những vệt sáng xuất hiện trên bầu trời một cách kỳ lạ. Vì thế mà có nhiều người cho rằng sao chổi và sao băng là một. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Từ rất lâu, khi khoa học bắt đầu có những bước phát triển đáng kể, loài người đã có thể nghiên cứu rất rõ ràng và chi tiết về sao chổi, sao băng. Chúng thực chất là hai hiện tượng tự nhiên khác nhau nhưng cùng có mối liên hệ khá mật thiết. Để có thể phân biệt rõ ràng sao chổi với sao băng cũng như biết được sao chổi khác sao băng ở điểm gì, chúng ta hãy cùng phân tích về bản chất, nguồn gốc và cấu tạo của chúng.

1. Về bản chất

Sao chổi là thiên thể có kích thước rất lớn, tương đương với một tiểu hành tinh nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác. Các sao chổi chuyển động quanh Mặt trời theo quỹ đạo hình elip dẹt hoặc hyperpol, đều có một vòng đời nhất định là: xuất phát từ nơi xa Mặt trời nhất, phát sáng khi tiến đến gần Mặt trời và biến mất do bị đốt nóng bởi áp suất hoặc đâm phải một hành tinh nào đó. Sao chổi chỉ xuất hiện đơn lẻ và mỗi sao chổi đều có hình dạng, màu sắc khác nhau do tỷ lệ thành phần cấu tạo của chúng không giống nhau.
 

Sao chổi khác sao băng
 

Sao băng có bản chất là một mẫu thiên thạch nhỏ trong vũ trụ, kích thước chỉ bằng một viên đá cuội. Chúng bị đốt nóng bởi áp suất nén của khí quyển, sinh ra một lớp ánh sáng bên ngoài. Khi thiên thạch lao đi, tạo thành một vệt sáng dài phía sau mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được. Tuy nhiên, vì có kích thước quá nhỏ nên sao băng không đi theo một quỹ đạo nhất định nào và sẽ nhanh chóng bị vụt tắt trong vài giây sau khi được đốt nóng. Sao băng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc tập trung số lượng nhiều, tạo thành cơn mưa sao băng.
 

Sao chổi khác sao băng chỗ nào?
 

2. Về nguồn gốc

Sao chổi có thể được hình thành từ hai vị trí trong vũ trụ. Đó là: Vành đai Kuiper và Đám mây Oort. Trong đó:

- Vành đai Kuiper: Là một vành đai có lực hấp dẫn, chứa các tinh thể như những tiểu hành tinh của Hệ mặt trời. Vành đai này trải rộng từ khoảng 30 AU đến 44 AU (AU là đơn vị đo chiều dài thiên văn và 1 AU bằng 150 triệu km). Vành đai Kuiper được tạo thành từ rất nhiều thành phần nhưng chủ yếu là băng vì nó nằm rất xa mặt trời, có nhiệt độ vô cùng lạnh lẽo.

Đám mây Oort: Là một đám mây bụi khí, bao quanh Hệ mặt trời, có đường kính 1 năm ánh sáng. Phần bên trong đám mây này có lực hấp dẫn lớn nên đã kéo các bụi khí lại, hình thành Mặt trời và các hành tinh. Phần bên ngoài đám mây Oort có lực hấp dẫn nhỏ hơn nên các bụi khí không thể hình thành hành tinh mà chỉ lơ lửng xung quanh Hệ mặt trời.
 

Sao chổi có phải là sao băng không?
 

Sao băng là một viên đá nhỏ trong vũ trụ, một mảnh vụn của sao chổi hoặc tiểu hành tinh nào đó khi bị va chạm. Thông thường, sau khi một sao chổi đi ngang qua bầu khí quyển sẽ kéo theo sự xuất hiện của một vài ngôi sao băng hoặc thậm chí là cơn mưa sao băng nếu sao chổi bị phá hủy.

3. Về cấu tạo

Sao chổi có 03 bộ phận chính. Bao gồm: hạt nhân, đầu sao chổi và đuôi sao chổi. Về thành phần cấu tạo, mỗi bộ phận được tạo nên từ:

Hạt nhân: Được tạo nên từ khoảng 80% nước, 15% CO, còn lại là CO2, CH4, NH3. Hạt nhân có bản chất là một tinh thể băng khổng lồ, kích thước dao động từ vài chục đến vài trăm km.

Đầu sao chổi: Là lớp khí phát sáng tỏa xung quanh hạt nhân, được tạo ra do sự bốc hơi của hạt nhân (hay còn gọi là sự thăng hoa) khi gặp nhiệt của Mặt trời.

Đuôi sao chổi: Khi đi ngang qua Mặt trời, các cơn gió Mặt trời thổi những phân tử khí trong đầu chổi bay tạt ra, tạo thành đuôi sao chổi. Đuôi sao chổi không hướng dọc theo chiều di chuyển mà có hướng ra xa Mặt trời. Có những chiếc đuôi dài đến hàng triệu km.

Sao băng cũng là một tảng băng giống như hạt nhân sao chổi nhưng nhỏ hơn rất nhiều lần và có cấu tạo tương tự như sao chổi. Tuy nhiên, vì có kích thước quá nhỏ nên phần đuôi sao băng chỉ trông giống như một tia lửa hay vệt sáng nhỏ thoáng xuất hiện trên bầu trời.

Tham khảo thêm: Quá trình hình thành sao chổi

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết sao chổi khác sao băng chỗ nào cũng như bản chất, cấu tạo và nguồn gốc của chúng là gì. Từ đó, không còn nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này và phần nào hiểu rõ hơn về vũ trụ đầy bí ẩn của chúng ta.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.