Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?

Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Cũng chính vì vậy mà bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Trong một trận đấu bóng đá thường sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra. Mỗi một tình huống, người ta sẽ có những thuật ngữ để gọi tên cụ thể. Chắc hẳn với những người yêu thích bóng đá thì cụm từ penalty - Thuật ngữ dùng để chỉ các cú sút phạt đền đã không còn quá xa lạ. Vậy penalty có nghĩa là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá? Tình huống này được thực hiện ra sao? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến đá phạt đền penalty.

 

Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá?
 

Penalty có nghĩa là gì?

Penalty là một cụm từ rất quen thuộc được sử dụng trong bộ môn thể thao vua bóng đá. Penalty có nghĩa là hình phạt. Trong bóng đá, penalty là thuật ngữ được dùng để chỉ những quả đá phạt đền.

Phạt đền (hay còn được gọi là sút phạt penalty, đá phạt 11 mét) là một kiểu đá phạt thường diễn ra trong các trận đấu bóng đá mà vị trí thực hiện nằm trong khu vực 16m50, có khoảng cách là 11 mét tính từ khung thành cầu môn của đội bị phạt. Trong thực tế, các quả đá phạt đền chính là cơ hội lớn nhất để tạo nên bàn thắng của trận đấu. Đặc biệt là trong những trận đấu có chỉ số chất lượng thấp.
 

Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá?


Khi thực hiện một quả đá phạt penalty, nếu cầu thủ tạo nên bàn thắng sẽ có tác động rất lớn đến tinh thần của đội bạn. Ngược lại nếu bỏ lỡ, cầu thủ thực hiện sẽ cảm thấy vô cùng nuối tiếc. Chính vì vậy có thể nói, đá phạt penalty là tình huống ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của các cầu thủ thi đấu trên sân.

Khi nào trọng tài thổi phạt penalty?

Có thể thấy những cú sút phạt penalty vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với các đội tuyển tham gia thi đấu đồng thời cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả của trận đấu. Vậy trọng tài sẽ thổi phạt penalty khi nào?

Khi trận đấu đang diễn ra, nếu các cầu thủ của đội phòng ngự trên sân phạm lỗi với các cầu thủ đang thực hiện các đợt tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm thì sẽ bị trọng tài thổi phạt penalty. Khi thổi phạt penalty, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách thổi còi, chỉ tay vào chấm phạt đền hoặc cầm bóng đặt lên đó.
 

Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá?
 

Cũng có một số trường hợp đặc biệt, các tình huống đá phạt penalty được tạo ra bởi: sự nhận định sai lầm của trọng tài khi xác định lỗi xảy ra trong vòng cấm mặc dù thực chất lỗi xảy ra ở bên ngoài; cầu thủ của đội tấn công đánh lừa được trọng tài có lỗi xảy ra để thổi phạt penalty mặc dù thực chất là không có. Nếu trọng tài đã đưa ra quyết định thổi phạt penalty thì kết quả sẽ không bị thay đổi về sau. Chính vì vậy mà trên sân có một số cầu thủ đã tìm cách để đánh lừa trọng tài, tạo ra các tình huống đá phạt penalty cho đội của mình. Tuy nhiên những trường hợp này sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi cả trong và sau trận đấu.
 

Phạt Penalty
 

Cách thực hiện đá phạt đền penalty như thế nào?

Đá phạt đền là một hình thức đá phạt trực tiếp. Vậy nên bàn thắng sẽ được ghi từ cú đá phạt của cầu thủ thực hiện. Khi trọng tài thổi còi ra hiệu cho một quả đá phạt đền penalty, đội được hưởng sẽ cử ra một cầu thủ bất kỳ để thực hiện chứ không nhất định phải là cầu thủ bị phạm lỗi. Quả đá phạt được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính là bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi, đi vào khung thành. Tình huống đá phạt penalty chỉ kết thúc khi trái bóng đã dừng hẳn và không còn lăn trên sân.
 

Tình huống penalty khá hài hước trong trận đấu giữa Bangkok Sports và Satri Angthong (Thái Lan) khi trái bóng dội xà ngang đã bật ngược trở lại vào lưới trong khi thủ môn đã bỏ khung thành chạy đi ăn mừng.
 

Khi bắt đầu đá phạt, bóng sẽ được đặt ở dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Tất cả các cầu thủ của đội phòng ngự (trừ thủ môn) và cầu thủ tham gia thực hiện đá phạt sẽ đứng ở ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền, cách vị trí này tối thiểu 9m15 cho đến khi bóng được đá đi. Nếu thủ môn của đội phòng ngự di chuyển về phía trước, trước khi bóng được đá đi pha đá phạt đền sẽ được thực hiện lại nếu chưa vào lưới.

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện sút phạt penalty:

- Cầu thủ thực hiện sút phạt đền chỉ được phép làm động tác giả trong quá trình chạy đà, không được phép làm động tác giả khi kết thúc chạy đà và tiến hành sút bóng. Nếu làm động tác giả mà sút bóng vào lưới, cầu thủ đó sẽ phải thực hiện lại quả phạt đền và bị phạt thẻ vàng.

- Theo luật của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), người thực hiện đá phạt penalty không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trên sân thi đấu, ngay cả khi bóng đập cột dọc hoặc xà ngang rồi nảy ra.
 

Tình huống sút bồi sau khi bóng dội xà ngang nẩy ra của Công Phượng là phạm luật
 

- Các cầu thủ của đội được hưởng quả đá phạt có thể kết hợp với nhau một cách khéo léo để tạo ra bàn thắng. Theo đó, cầu thủ thứ nhất có thể đẩy bóng nhẹ về phía trước để cầu thủ thứ hai chạy đến, sút bóng và ghi bàn thay vì sút thẳng vào khung thành. Giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai cũng phải đứng cách khung thành 9m15.

- Trong quá trình đá phạt penalty, nếu đội phòng ngự phạm lỗi trước khi bóng được sút đi, cầu thủ đội tấn công sẽ được đá lại nếu bàn thắng không được công nhận. Nếu cầu thủ đội thực hiện đá phạt phạm lỗi, bàn thắng ghi được sẽ không được công nhận và phải đá lại. Nếu cả hai cùng phạm lỗi, cú đá phạt đền cũng sẽ được thực hiện lại.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến sút phạt penalty trong bóng đá mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sút phạt penalty là gì, khi nào xảy ra phạt đền penalty và cách thực hiện ra sao? Qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về các luật bóng đá do FIFA áp dụng hiện nay. 

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...
 • Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?
  Phạt góc trong bóng đá là cơ hội tạo ra bàn thắng cho đội được hưởng. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện phải có kỹ thuật sút để có thể đưa bóng vào lưới hoặc tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn và phải theo đúng Luật đá...
 • Các cách bố trí sơ đồ đội hình chiến thuật bóng đá sân 11 người
  Trong một trận đấu bóng đá 11 người, huấn luyện viên sẽ sử dụng nhiều chiến thuật bố trí đội hình khác nhau để đối phương không đoán ra được ý đồ của mình, từ đó tạo ra những cơ hội tấn công và ghi bàn.
 • Đá phạt gián tiếp là gì? Những lỗi bị phạt gián tiếp trong bóng đá?
  Sút phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá, được trọng tài xác định khi có các lỗi xảy ra như: bóng chạm tay, giữ bóng lâu, phạm lỗi nguy hiểm,....Vị trí của cú sút phạt sẽ được quy định cụ thể trong Luật bóng...
 • Top 10 sân bóng đá đẹp nhất trên thế giới
  Trên thế giới hiện có nhiều sân vận động đẹp, thiết kế độc đáo, được xây dựng để phục vụ cho các giải đấu bóng đá lớn nhỏ khác nhau. Cùng điểm qua danh sách 10 sân vận động đẹp nhất thế giới ở một số thành phố...
 • Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
  Mỗi mùa giải Euro, Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ đưa ra những quy định để điều chỉnh về cách thức thi đấu cũng như số đội tham gia sao cho phù hợp nhất ở tại thời điểm đó.
 • Khung thành sân bóng đá 11 người dài rộng bao nhiêu mét?
  Trong một trận bóng đá 11 người, khi có tình huống tấn công xảy ra thì chắc chắn khung thành sẽ là nơi thu hút sự chú ý của khán giả nhiều nhất. Tuy nhiên, chắc hẳn có nhiều bạn đọc vẫn chưa biết kích thước khung thành sân bóng 11...
 • Vì sao World Cup tổ chức 4 năm một lần?
  Tính đến nay, giải bóng đá vô địch thế giới World Cup đã trải qua 21 lần tổ chức, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì một số lý do mà giải bóng đá được chờ đợi nhất hành tinh này chỉ...
 • Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá?
  Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá? Quyền hạn và nhiệm vụ của mỗi trọng tài là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này.
 • Phạt trực tiếp là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp?
  Phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà hầu như mọi trận bóng đều có thể gặp phải. Vậy bạn đã biết đá phạt trực tiếp là gì và khi nào thì thực hiện sút phạt trực tiếp trong bóng đá hay...