Tại sao điện giật lại chết người?

Điện là một phát minh vĩ đại của loài người. Từ khi có điện, cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại thì điện cũng là một mối đe dọa tiềm ẩn đến sự sống còn vì có thể gây chết người bất cứ lúc nào. Hàng năm, trên thế giới có không ít vụ tai nạn điện xảy ra, cướp đi sinh mạng của hàng trăm, hàng nghìn người. Vậy lý do tại sao điện giật lại chết người?
 

Tại sao điện giật lại chết người?
 

Nếu chẳng may chạm phải dây điện hoặc những thiết bị điện bị hở, chạm mạch, chúng ta có thể bị tê liệt ở vị trí tiếp xúc. Nếu dòng điện mạnh và thời gian tiếp xúc lâu, toàn bộ cơ thể sẽ mất khả năng kiểm soát và phản ứng. Nguyên nhân làm chúng ta gặp phải hiện tượng này là do cơ thể có khả năng dẫn điện. Tác động của dòng điện đối với cơ thể rất phức tạp. Đặc biệt, chúng có thể làm chết người thông qua việc tác động đến 3 quá trình dưới đây:

1. Sự rung tim

Máu có thể đi khắp cơ thể là nhờ vào sự co bóp của tim. Tim có thể co bóp được là nhờ vào những xung điện nhỏ dẫn truyền bên trong, gọi là nút xoang. Những xung điện này rất nhỏ, chỉ khoảng một phần nghìn vôn. Khi bị điện giật, dòng điện sẽ đi qua tim và khiến tim rung, không còn nhạy cảm với dòng điện nhỏ nữa. Đồng thời, tim sẽ bị mất sự ổn định, ảnh hưởng đến quá trình bơm máu. Nếu dòng điện quá mạnh, đi qua tim với thời gian quá lâu, tim sẽ ngừng đập, ngừng bơm máu, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên khi tim mới chỉ ngừng đập, người ta có thể sử dụng phương pháp xung điện để kích nhịp tim đập trở lại.
 

Vì sao điện giật tử vong?
 

2. Sự liệu cơ hô hấp

Con người có thể sống là nhờ vào hô hấp. Phổi sẽ phồng lên và xẹp xuống khi chúng ta thở. Các cơ hô hấp trong buồng phổi sẽ thay đổi vị trí để điều tiết hoạt động này. Quá trình hô hấp diễn ra cũng nhờ vào các xung điện cực nhỏ ở não bộ. Dòng điện đi qua cơ hô hấp khiến nó mất khả năng hoạt động và hệ quả là ngưng thở.
 

Tại sao điện giật chết người?
 

3. Sự bỏng

Dòng điện có khả năng sinh nhiệt. Một trong các ứng dụng của nó là bàn ủi, máy hàn, máy sấy,….Khi bị điện giật, cơ thể sẽ đóng vai trò như các thiết bị điện này. Dòng điện không chỉ làm bỏng da thịt bên ngoài mà còn làm bỏng cả các nội tạng bên trong cơ thể. Nếu bị bỏng quá nặng sẽ dẫn đến tử vong.
 

Vì sao điện giật chết người?
 

Bên cạnh đó, cường độ dòng điện và thời gian tiếp xúc cũng là yếu tố quyết định đến cái chết khi bị điện giật. Có những người mặc dù bị điện giật nhưng chỉ tê liệt trong thời gian ngắn, sau đó sẽ bình thường trở lại. Lý do là vì, họ chỉ tiếp xúc với dòng điện trong thời gian ngắn hoặc cường độ của dòng điện không quá lớn. Tùy theo cường độ dòng điện và thời gian tác động, mức độ ảnh hưởng của điện giật lên cơ thể con người sẽ khác nhau.

Tham khảo thêm: Cường độ dòng điện mạnh bao nhiêu sẽ giật chết người?

Trên đây là những nguyên nhân khiến con người có thể mất mạng khi bị điện giật mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết vì sao điện giật gây tử vong, từ đó cẩn thận hơn trong sinh hoạt để tránh gặp phải tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra ngoài ý muốn.

Chủ đề: điện giậtđiện

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Tháng 10 nên trồng hoa gì?
  Thời tiết tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt thích hợp trồng một số loại hoa dễ sinh trưởng, phát triển, nhanh nở rộ để làm đẹp cho khu vườn nhà bạn.
 • Tháng 10 trồng cây ăn quả gì cho sai trái?
  Một số loại cây ăn quả phát triển tốt, cho năng suất cao, nhanh được thu hoạch nên trồng vào tháng 10 có tiết trời mát mẻ và ít nắng gắt.
 • Tháng 10 dương lịch thích hợp trồng rau gì?
  Tiết trời tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt, rất thích hợp để trồng một số loại rau củ họ cải, họ đậu,...giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.
 • Nên trồng rau gì vào mùa mưa?
  Một số loại rau trồng thích hợp vào mùa mưa, giúp cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt, nhanh cho thu hoạch mà không sợ bị ngập úng, hư hại.
 • Tháng 9 trồng hoa gì nở đẹp nhất?
  Tháng 9 tiết trời mát mẻ, ít mưa, thích hợp với nhiều loại hoa ưa bóng râm giúp cây phát triển tốt, ra hoa nở rộ, tô điểm thêm cho khu vườn hay ngôi nhà của bạn.
 • Tháng 9 trồng cây ăn quả gì sai trái và nhanh cho thu hoạch?
  Danh sách các loại cây ăn quả sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao và nhanh cho thu hoạch nên trồng vào tháng 9 dương lịch với tiết trời mát mẻ.
 • Tháng 9 dương lịch nên trồng rau gì phát triển tốt?
  Tháng 9 tiết trời mát mẻ, ít mưa, rất thích hợp để trồng nhiều loại rau củ thuộc họ cải, rau gia vị sẽ giúp cây phát triển tốt, năng suất cao và nhanh cho thu hoạch.
 • Tháng 8 dương lịch nên trồng rau củ quả gì?
  Tháng 8 dương lịch tiết trời mát mẻ, không quá nóng như mùa hè và không quá lạnh như mùa đông, rất thích hợp trồng các loại rau củ thuộc họ cải như su hào, bắp cải và nhiều loại rau khác.
 • Nên trồng rau gì vào mùa thu đông?
  Vào vụ mùa thu đông từ tháng 8 đến tháng 12 dù thời tiết khá lạnh, ít nắng nhưng lại là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau củ và một số loại rau họ cải.
 • Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?
  Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại, không phải của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Mỗi chúng ta hãy cùng chung tay để bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất.

Góc quảng cáo