Tại sao máy lạnh bị chảy nước?

Máy lạnh là một trong những thiết bị điện tử hiện đại được hầu hết các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp,...hiện nay lắp đặt và sử dụng. Đặc biệt, những nơi càng nắng nóng thì nhu cầu sử dụng máy lạnh càng cao. Cũng giống như những thiết bị điện khác, trong quá trình hoạt động, máy lạnh có thể gặp phải một số hư hỏng không mong muốn. Máy lạnh chảy nước là vấn đề mà nhiều người dùng thường gặp nhưng không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân và cách xử lý. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu tại sao máy lạnh bị chảy nước?
 

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?

Máy lạnh bị chảy nước sẽ làm cho người dùng cảm thấy rất bất tiện. Hiện tượng này có thể gây ra một số vấn đề như: Làm ẩm tường và dẫn đến rêu mốc; Làm chập các thiết bị điện, điện tử nếu chúng ở ngay dưới máy lạnh; Nếu sàn nhà bằng gỗ, chỗ bị nhỏ nước sẽ rất dễ bị bong;....Vậy nên, khi máy lạnh bị chảy nước, bạn cần phải nhanh chóng khắc phục và xử lý. Máy lạnh bị nhỏ nước có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

1. Máy lạnh lắp đặt sai cách

Trong quá trình lắp đặt máy lạnh, các bước thực hiện cần phải được tiến hành đúng quy trình kỹ thuật. Trong đó, quan trọng nhất là cần phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ dài, độ dốc của đường ống dẫn nước. Nếu đường ống dẫn nước quá dài, không có độ dốc cần thiết thì nước thoát ra từ máy sẽ chảy ngược lại vào máng. Khi máng nước đầy, nước sẽ tràn và rò rỉ ra bên ngoài dàn lạnh. Bên cạnh đó, nếu đường ống thoát nước không có lỗ thoát khí cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng máy lạnh bị chảy nước.
 

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?
 

2. Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn lạnh là bộ phận có vai trò vận chuyển và phân phối hơi lạnh tỏa ra bên ngoài, từ đó giúp không khí được làm mát hiệu quả. Khi bộ phận này bị hư hỏng hoặc hoạt động không hiệu quả sẽ khiến cho khí lạnh ngưng tụ lại bên trong và làm dàn lạnh bị đóng tuyết. Lúc này, nước bên trong dàn lạnh không thể xuôi theo máng nước xuống đường ống để đi ra ngoài mà bị cản lại bởi tuyết, từ đó nhỏ ra phòng.
 

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?
 

3. Do đường ống hư hỏng

Trong quá trình hoạt động, đường ống thoát nước có thể gặp phải một số vấn đề như: bị tắc nghẹt do bụi bẩn hoặc côn trùng chui vào, bị biến dạng cong vênh, bị nứt vỡ,....Những lúc này, nước ở bên trong dàn lạnh và máng nước sẽ không thể đi qua đường ống mà bị tràn hoặc rò rỉ ra bên ngoài.
 

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?
 

 4. Máy lạnh thiếu gas

Để hoạt động hiệu quả, máy lạnh cần phải được bơm đủ ga. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, khí ga máy lạnh sẽ hết và cần được bơm lại. Bên cạnh đó, do một số nguyên nhân như: lỗ mọt ống đồng bị xì, đầu tán bị hở, dàn lạnh hoặc dàn nóng bị xì sẽ làm cho hơi ga thất thoát ra bên ngoài, từ đó dẫn đến hiện tượng bị non gas. Lúc này, bên trong dàn lạnh sẽ bị đông đá đồng thời do không được đảm bảo đủ nhiệt độ nên sau đó đá sẽ bị tan và chảy ra ngoài qua máng hứng. Do nước chảy ra quá nhiều, chúng sẽ bị tràn và rò rỉ ra bên ngoài.
 

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?
 

5. Lưới lọc dàn lạnh bị bẩn

Sau một thời gian hoạt động, máy lạnh thường bị bụi bẩn bám vào. Đặc biệt, nếu bộ phận lưới lọc bên trong dàn lạnh có quá nhiều bụi bẩn chúng sẽ cản trở hơi lạnh thoát ra bên ngoài đồng thời gây ra tình trạng tắc nghẹt ở máng thoát nước. Từ đó, nước sẽ đọng lại thành giọt và rò rỉ ra bên ngoài. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên làm vệ sinh cho máy lạnh để đảm bảo các bộ phận bên trong luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả.
 

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?
 

6. Lỗi của nhà sản xuất

Nếu bạn mới sử dụng máy lạnh nhưng chúng đã bị chảy nước thì có thể là do lắp đặt sai cách. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân không phải là do cách lắp đặt thì chắc chắn là do lỗi đến từ nhà sản xuất. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi thợ lắp đặt đến để kiểm tra. Nếu đúng là lỗi của nhà sản xuất, bạn có thể liên hệ đến nơi cung cấp để đổi mới sản phẩm.
 

Tại sao máy lạnh bị chảy nước?
 

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lý do vì sao máy lạnh chảy nước, từ đó nhanh chóng khắc phục để thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả, lâu bền và giúp không gian trở nên mát mẻ, trong lành.

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Máy lạnh 1 ngựa là gì?
  Máy lạnh 1 ngựa là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Máy lạnh 1 ngựa có khả năng làm mát tốt đối với phòng diện tích dưới 15 mét vuông và chỉ tiêu thụ chưa đến 1 số điện trong một giờ.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.
 • Cách lắp đặt một máy lạnh cho 2 phòng
  Nếu muốn sử dụng cùng một chiếc máy lạnh cho 2 phòng, trước tiên phải đảm bảo rằng 2 căn phòng có diện tích vừa phải, không quá lớn, sau đó là chọn loại máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.
 • Nano bạc là gì?
  Nano bạc hay Nano Silver được biết đến với tính kháng khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Nano bạc hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và y tế.
 • Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa
  Kiểm tra block sẽ giúp bạn biết được những hư hỏng điều hòa nhiệt độ gặp phải có xuất phát từ bộ phận này hay không. Bạn chỉ cần kiểm tra lần lượt từng chi tiết như: phần điện, áp suất, cuộn dây của block.