Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?

Mực là loài vật trông có vẻ khá “yếu đuối”. Chúng không có lớp vỏ cứng bên ngoài để bảo vệ như ốc và cũng không có khả năng bơi nhanh như cá. Có lẽ vì thế mà tự nhiên đã ban tặng cho loài sinh vật này khả năng biến đổi màu cơ thể vô cùng đặc biệt. Vậy tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc và quá trình này diễn ra như thế nào?
 

Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
 

Lý do tại sao mực đổi màu?

Mỗi loài sinh vật trên thế giới đều được thiên nhiên ban tặng một khả năng đặc biệt, giúp ích cho cuộc sống cũng như sự phát triển của chúng. Và ở mực biển chính là khả năng thay đổi màu da. Chúng có thể nhanh chóng biến đổi màu cơ thể tương đồng với môi trường xung quanh hoặc trở nên trong suốt, thậm chí là phát sáng chỉ trong vài giây. Khả năng này giúp mực dễ dàng ngụy trang để ẩn nấp, lẩn trốn kẻ thù hoặc chờ thời cơ tóm lấy con mồi vì chúng không có khả năng bơi nhanh và cũng không có lớp vỏ cứng cáp để bảo vệ. Đây được xem như một sự “đền bù” của tạo hóa dành cho loài sinh vật này. Không những thế, đổi màu sắc cũng là một cách để loài mực thu hút bạn tình giao phối, giúp ích cho quá trình sinh sản của chúng.
 

Con mực đổi màu
 

Tìm hiểu về cơ chế đổi màu của mực

Màu cơ thể gốc của mực là trong suốt. Loài vật này có khả năng đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố chromatophores nằm dưới da. Theo đó, khi những tế bào nở ra, sắc tố này sẽ xuất hiện nhiều hơn và biến mất dần khi tế bào co lại.
 

Tại sao mực đổi màu?
 

Để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế biến đổi màu sắc của mực, một nhóm các nhà khoa học ở Đại học Stanford đã thực hiện thí nghiệm nghiên cứu xem làn da mực tự cảm nhận để đổi màu theo môi trường hay nhờ vào sự can thiệp của não bộ. Họ thử nghiệm các sợi dây thân kinh nối từ não đến cơ quan sắc tố. Khi phá hủy sợi dây thần kinh này, tế bào chứa sắc tố lập tức thu nhỏ lại nhưng những phần xung quanh vẫn có thể đổi màu. Sau vài ngày, phần cơ quan bị tê liệt lại hoạt động được như bình thường. Điều này cho thấy tế bào sắc tố có thể nhận tín hiệu từ một nơi khác ngoài não bộ. Các nhà khoa học kết luật rằng mực biến đổi màu sắc theo hai cơ chế: hữu ý và vô ý. Khi cảm nhận được nguy hiểm, não của mực sẽ ra lệnh cho cơ quan sắc tố nở ra, giải phóng chromatophores, giúp chúng hòa vào môi trương xung quanh. Tuy nhiên, bản thân làn da của mực cũng có khả năng tự nhận diện môi trường và thay đổi màu một cách vô thức.
 

Mực biến đổi màu sắc

Cận cảnh một con mực đang biến đổi màu sắc

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, bạn đã biết con mực đổi màu để làm gì và cơ chế thay đổi màu sắc của chúng ra sao. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêm: Mực có tập tính săn mồi như thế nào?

Chủ đề: mực

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Mực có tập tính săn mồi như thế nào?
  Mực được mệnh danh loài động vật không xương sống thông minh nhất dưới đại dương. Chúng có cách săn mồi vô cùng đặc biệt và cũng rất chính xác, có thể nói là bách phát bách trúng.
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.