Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có đời sống và sức khỏe của người dân rất cao. Bên cạnh đó, nơi đây còn được biết đến là một cường quốc có sự phát triển mạnh mẽ và sớm nhất về công nghệ, khoa học kỹ thuật trong khu vực châu Á. Để có được những thành tựu này, Chính phủ nước Nhật đã làm gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu lý do để biết tại sao Nhật Bản trở thành nước phát triển sớm nhất châu Á.
 

Tại sao Nhật Bản trở thành nước phát triển sớm nhất châu Á?
 

So với các nước trong khu vực, Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Đất nước này có thể hùng mạnh và phát triển sớm nhất châu Á xuất phát những lý do dưới đây:

1. Không bị xâm lược, thoát khỏi số phận thuộc địa

Vào thế kỷ XIX, cũng như các quốc gia châu Á khác, Nhật Bản đứng trước nguy cơ trở thành thuộc địa của các nước phương Tây, mà cụ thể là Mỹ. Tuy nhiên, may mắn là Nhật Bản lại không bị xâm lược. Vì thoát khỏi số phận thuộc địa nên Nhật Bản có thể tự do phát triển về kinh tế, bỏ xa các nước khác trong khu vực. Đây cũng là bàn đạp vững chắc để quốc gia này trở thành siêu cường quốc của châu Á.

Tìm hiểu thêm: Tại sao Nhật Bản thoát khỏi số phận thuộc địa?
 

Vì sao Nhật Bản trở thành nước phát triển sớm nhất châu Á?
 

2. Có chính sách hợp tác và hướng đi đúng đắn

Ngay từ đầu, Nhật Bản đã có hướng đi đúng đắn khi chú trọng vào ngành công nghiệp sản xuất chế tạo để thúc đẩy kinh tế phát triển. Từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, tại Nhật Bản có rất nhiều công ty công nghệ được thành lập và tồn tại cho đến ngày nay như: Sharp, Panasonic, Toshiba, Sony.
 

Tại sao Nhật Bản lại phát triển?
 

Bên cạnh đó, nhờ vào chính sách “bắt tay” với Mỹ, Nhật Bản không cần đầu tư quá nhiều vào quốc phòng. Toàn bộ ngân sách của họ được dồn hết cho công nghiệp sản xuất và chế tạo. Ngoài ra, với Hiệp ước hợp tác và an ninh song phương với Mỹ, Nhật Bản lại có thêm một thị trường khổng lồ. Chính vì vậy, chính sách hợp tác với Mỹ đóng vai trò không nhỏ trong việc hình thành nên “điều kỳ diệu Nhật Bản”. Thêm vào đó, bản tính sáng tạo vốn có của người Nhật đã giúp họ cải tiến được rất nhiều sản phẩm có sẵn từ nước ngoài và có nhiều phát minh độc đáo. Năm 1960 - 1970 là giai đoạn kinh tế Nhật Bản phát triển nhanh nhất.
 

Vì sao Nhật Bản phát triển?
 

3. Chính sách kinh tế Abenomics của chính phủ

Trước đà phát triển thuận lợi, chính phủ Nhật không ngừng đưa ra những chính sách để nâng cao đời sống cho người dân đồng thời tăng cường sức mạnh kinh tế. Đặc biệt vào năm 2013, chính phủ Nhật đã triển khai và áp dụng “Chính sách kinh tế Abenomics”. Sau 5 năm thực hiện chính sách này, Nhật Bản đã ghi nhận được những thành tựu đáng tự hào như: giảm thâm hụt ngân sách từ 8,8% xuống 2,8 %; tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,3% xuống 2,8%; lợi nhuận ngành công nghiệp sản xuất tăng từ 4,6 lên 8,9%,…..Có thể thấy rằng, nhờ chính sách này mà Nhật Bản luôn giữ vững vị trí của mình về tốc độ phát triển kinh tế. Hiện quốc gia này có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc.
 

Tại sao Nhật Bản lại phát triển sớm nhất châu Á?
 

Trên đây là một số lý do chính giúp Nhật trở thành đất nước phát triển sớm nhất châu Á mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết vì sao Nhật Bản phát triển mạnh và trở thành một trong những siêu cường quốc về kinh tế trên thế giới như hiện nay.

Chủ đề: Nhật Bảnchâu Á

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Giá trị tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
  Trung Quốc hiện vẫn lưu hành song song hai loại tiền tệ là tiền giấy và tiền đồng. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc mua sắm hàng hóa Trung Quốc thì nên tìm hiểu về mệnh giá đồng tiền quốc gia này so với Việt Nam đồng.
 • Những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thái Lan
  Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản truyền thống ngon và độc đáo, chẳng hạn như: Pad Thái, Tom Yum, Som Tum, Lẩu Thái.
 • Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
  Trụ sở APEC thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, là nơi làm việc của Ban thư ký, đồng thời là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên.
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.