Tập tính sinh sản của loài mực

Mực là loài động vật chân đầu, thuộc ngành thân mềm. Mặc dù là một loại sinh vật phân bố khắp hành tinh và đã được khai thác, nhân giống rộng rãi nhưng những nghiên cứu về mực hiện vẫn còn hạn chế. Theo các nhà khoa học thì đây là một loài vật có cách giao phối và sinh sản khá thú vị. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về tập tính sinh sản của loài mực trong bài viết dưới đây.
 

Sinh sản của loài mực
 

1. Cách giao phối của loài mực

Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu được rằng có đến hai loại mực đực trưởng thành, đó là một loại có kích thước to và một loại kích thước bé. Trong đó, các con cái luôn bị thu hút và chỉ sẵn sàng giao phối với mực to. Những con đực quyến rũ con cái bằng cách phát sáng và thay đổi màu sắc. Sau khi đã tìm được người “bạn đời” cho mình, mực đực dùng một cái tua có chứa túi tinh trùng, được gọi là “cánh tay giao phối” để truyền tinh trùng vào con cái. Sau đó, con cái lưu trữ tinh trùng trong một cái túi và bắn vào trứng trong quá trình sinh sản. Sau khi giao phối, con đực sẽ luôn bên cạnh canh giữ con cái cho đến lúc chúng đẻ trứng để đảm bảo không có một con đực nào khác đến thụ tinh.

Tuy nhiên, ngay khi con cái bắt đầu đẻ trứng, những con đực nhỏ (còn được ví là “mực ăn vụng”) sẽ đến giao phối với con cái theo cách “đầu nối đầu” vì con cái còn có một cơ quan tích trữ tinh trùng riêng biệt, chuyên dùng để giao phối theo hình thức này. Như vậy, có một vài quả trứng sẽ được thụ tinh bằng tinh trùng của mực đực nhỏ. Tuy nhiên, vì sao mực đực có thể phát triển thành hai dạng to và nhỏ như thế vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.
 

Mùa sinh sản của mực
 

2. Tập tính sinh sản của loài mực

Mùa sinh sản của mực diễn ra quanh năm và mỗi loài phân bố ở những vùng địa lý khác nhau sẽ có mùa sinh sản tập trung khác nhau. Chúng di chuyển đến vùng nước sâu, đẻ trứng thành từng chùm xuống đáy biển ở những nơi có bùn, cát hay cỏ, rong rêu che phủ. Sau đó, mực ở lại canh giữ và thỉnh thoảng phun nước vào trứng để làm giàu oxy, giúp trứng mau phát triển. Phần lớn mực chỉ sống trong một năm nên chúng sinh sản rất nhanh. Mỗi lần sinh sản, mực cái có thể cho ra đến 50.000 quả trứng. Sau một thời gian, mực con sẽ chui ra từ trứng mà không phải qua giai đoạn ấu trùng như những loài thân mềm khác. Sau khoảng vài chục ngày, chúng tách khỏi bố mẹ và bắt đầu chu trình sinh sản mới.
 

Tập tính sinh sản của mực ống
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên chúng tôi về hình thức giao phối, sinh sản của loài mực, bạn đã biết mực sinh sản bằng cách nào và chúng đẻ trứng hay đẻ con. Từ đó, hiểu rõ hơn về tập tính của loài sinh vật biển thú vị này.

Tham khảo: Những loài cá có chất độc nguy hiểm nhất trên thế giới

Chủ đề: mựctập tính

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
  Mực là một trong số ít những loài sinh vật biển có khả năng thay đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố đặc biệt bên dưới da theo hai cơ chế là hữu ý và vô ý.
 • Mực có tập tính săn mồi như thế nào?
  Mực được mệnh danh loài động vật không xương sống thông minh nhất dưới đại dương. Chúng có cách săn mồi vô cùng đặc biệt và cũng rất chính xác, có thể nói là bách phát bách trúng.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.