Thái Lan ăn Tết như thế nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã từng nghe nói đến hoạt động té nước vô cùng thú vị trên đường phố Thái Lan vào dịp đầu năm mới. Không những thế, ngày Tết ở xử sở Chùa Vàng còn có rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác, thu hút nhiều du khách cùng tham gia. Vậy Thái Lan ăn Tết như thế nào? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền của người Thái.
 

Thái Lan ăn Tết như thế nào?
 

Đất nước Thái Lan ăn tết theo lịch nào?

Cũng như một vài nước châu Á khác, người Thái không ăn Tết theo dương lịch mà ăn tết theo lịch truyền thống. Tuy nhiên, họ không sử dụng lịch âm như Việt Nam, Trung Quốc,…mà dùng Phật lịch. Vậy người Thái Lan ăn tết vào ngày nào?

Là một đất nước Phật giáo, người Thái Lan ăn Tết cổ truyền theo Phật lịch. Ngày khởi đầu năm mới sẽ không được tính là ngày 1/1 dương lịch hay 1/1 âm lịch mà là ngày Đức Phật nhập Niết Bàn. Chính xác, ngày 15/4 là ngày sinh của Đức Phật. Hoàng gia Thái Lan đã quy định thời điểm đón năm mới ở đất nước này bắt đầu từ 13/4 đến 15/4 dương lịch. Hệ thống lịch này đã được đưa vào sử dụng ở Thái từ năm 1931. Đối với Phật lịch, năm đầu tiên sẽ tương ứng với năm 544 TCN. Nếu như thời điểm hiện tại là năm 2020 thì đối với các nước sử dụng Phật lịch tương tự như Thái Lan đang là năm 2563. Giống với âm lịch của Việt Nam, một năm Phật lịch của Thái cũng có 12 hoặc 13 tháng, có ngày nhuận.
 

Thái Lan ăn Tết vào ngày nào?
 

Người Thái Lan ăn tết như thế nào?

Ngày Tết cổ truyền của người Thái được gọi là Tết Songkran. Tuy 13/4 là ngày bắt đầu chính thức nhưng từ nhiều ngày trước, người dân đã thực hiện các hoạt động chuẩn bị. Theo đó, ngày 13/4 sẽ tương tự như ngày 30 tết ở Việt Nam. Sau khi dọn dẹp, trang trí nhà cửa, người Thái cũng sẽ nấu một bữa cỗ thật hoành tráng để cúng tổ tiên. Ngày 14/4 được gọi là ngày Wan Payawan. Vào ngày này, người dân ăn mặc đẹp và lên chùa dùng cơm, thực hiện các nghi lễ, dùng nước thơm lau tượng Phật để bày tỏ lòng thành và cầu may mắn. Ngày 15/5 là ngày cuối cùng của tết Songkran, gọi là ngày Wan Parg-bpee. Người Thái sẽ đi thăm họ hàng và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua”, có nghĩa là rưới nước thơm lên tay của các vị trưởng bối để bày tỏ lòng yêu thương và kính trọng.
 

Thái Lan ăn Tết gì?
 

Trong thời gian từ ngày 12 đến 15/4, trên đường phố Thái Lan sẽ diễn ra liên tiếp các hoạt động vui chơi để chào mừng năm mới. Nổi bật và đặc sắc nhất trong số đó là lễ hội té nước. Bangkok - Thủ đô của Thái Lan là nơi diễn ra hoạt động té nước lớn và nổi tiếng nhất. Truyền thống té nước có ý nghĩa giúp mọi người gột rửa hết mọi buồn phiền trong năm cũ. Theo họ, ai được té càng nhiều nước vào người thì sẽ càng gặp được nhiều may mắn. Song song với lễ hội té nước, người Thái cũng tổ chức thêm nhiều cuộc thi sắc đẹp, diễu hành,….Do đón mừng năm mới theo Phật lịch, không trùng với hầu hết các quốc gia khác nên tết Songkran của Thái thu hút rất nhiều sự tham gia của du khách trên toàn thế giới. Nếu muốn tìm hiểu rõ nhất về bản sắc dân tộc của Thái Lan và tham gia lễ hội té nước truyền thống, bạn nên đến xứ Chùa Vàng vào thời điểm từ ngày 12 đến 15/4.
 

Thái Lan ăn Tết
 

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của đội ngũ 24h Thông Tin, bạn đọc đã biết được Thái Lan có ăn Tết giống Việt Nam không và Tết của người Thái diễn ra như thế nào. Từ đó, hiểu rõ hơn về các truyền thống, phong tục của đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Tham khảo thêm: Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Thái Lan

Biên soạn: Thùy Linh

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Chính sách kinh tế Abenomics
  Chính sách kinh tế Abenomics do Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe ban hành vào năm 2013 đã có tác động tích cực trong việc vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau hơn hai thập kỷ suy giảm liên tục.
 • Đất nước Thái Lan có bao nhiêu tỉnh thành phố?
  Thái Lan là quốc gia có đến 5 vùng miền, dân số đông, có diện tích lớn thứ 51 thế giới, bao gồm rất nhiều tỉnh và thành phố.
 • Ở châu Âu có những tôn giáo nào?
  Phần lớn người dân châu Âu theo đạo Kitô. Tôn giáo này có ba nhánh lớn là: Công giáo Roma, Chính thống giáo Đông phương, Tin Lành và ở một số nơi theo đạo Hồi và Do Thái.
 • Những món ăn vặt đường phố của Thái Lan dễ làm
  Khi nhắc đến ẩm thực Thái Lan, bên cạnh những món ăn đã quá quen thuộc như lẩu Thái, pad Thái thì chúng ta cũng không thể không nhắc đến các món ăn vặt đường phố độc đáo và dễ làm tại nhà.
 • Giá trị tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
  Trung Quốc hiện vẫn lưu hành song song hai loại tiền tệ là tiền giấy và tiền đồng. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc mua sắm hàng hóa Trung Quốc thì nên tìm hiểu về mệnh giá đồng tiền quốc gia này so với Việt Nam đồng.
 • Những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thái Lan
  Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản truyền thống ngon và độc đáo, chẳng hạn như: Pad Thái, Tom Yum, Som Tum, Lẩu Thái.
 • Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
  Trụ sở APEC thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, là nơi làm việc của Ban thư ký, đồng thời là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên.
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.