Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

Môi trường là tập hợp tất cả những thành phần tự nhiên, xã hội có ảnh hưởng và tác động đến đời sống con người. Trong đó, nước, không khí và đất là các yếu tố quan trọng nhất nhưng lại đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm do những tác động của con người cũng như một phần nhỏ của tự nhiên. Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng dẫn đến những hệ lụy vô cùng nguy hiểm không chỉ với sức khỏe con người mà còn với các sinh vật sống khác trong tự nhiên. Để rõ hơn về thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay, các bạn hãy cùng tham khảo những số liệu mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 

Thực trạng của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay
 

Hiện nay, các vấn đề về ô nhiễm bầu không khí, ô nhiễm nguồn đất hay nguồn nước rất được quan tâm. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội thì nhiều nhà máy, xí nghiệp cũng như cơ sở hạ tầng được xây dựng. Đời sống con người cũng vì vậy mà ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, kéo theo đó là những hệ lụy ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, chẳng hạn như: Lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng; Lượng khói bụi từ các nhà máy xí nghiệp ngày càng nhiều; Các chất thải độc hại từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp cũng dần tích tụ vào môi trường. Để rõ hơn về thực trạng của môi trường hiện nay, các bạn hãy cùng tham khảo qua các số liệu bên dưới.

Số liệu về ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Trước đây, nước sạch là nguồn tài nguyên bao la và tưởng chừng như vô hạn. Tuy nhiên tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và gia tăng dân số hiện nay đã gây áp lực lớn đến với tài nguyên nước. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước Việt Nam được thể hiện qua:

- Nước thải từ các ngành công nghiệp như: Dệt may; Sản xuất giấy, bột giấy;...hiện nay thường có độ pH trung bình là 9 - 11. Các chỉ số BOD (nhu cầu oxy sinh hóa), COD (nhu cầu oxy hóa học) lên tới 700mg/1 và 2.500mg/1. Hàm lượng chất rắn lơ lửng... cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng nước thải của có chứa xyanua (CN-) vượt đến 84 lần, H2S vượt 4,2 lần, hàm lượng NH3 vượt 84 lần tiêu chuẩn. Đây đều là những chỉ số vượt ngưỡng tiêu chuẩn, dẫn đến việc làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.

- Tại các khu công nghiệp, các làng nghề ở nhiều tỉnh thành, lượng nước bẩn chưa qua xử lý thải ra ngoài môi trường mỗi ngày vô cùng lớn. Chẳng hạn như ở TPHCM, lượng nước thải ra mỗi ngày là 500.000 m3; Hà Nội có khoảng 300.000 - 400.000 m3/ngày; Ở Bắc Ninh, con số này lên đến hàng ngàn. Những lượng nước thải này đều có chỉ số BOD, chất NH4, NO2, NO3,...vượt quá mức quy định. Với lượng nước thải lớn như vậy nhưng ước tính hiện nay, chỉ có khoảng hơn 40% khu công nghiệp, làng nghề xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng tiêu chuẩn.

- Ở nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường nước càng nặng nề hơn khi mà cơ sở hạ tầng còn lạc hậu. Phần lớn lượng nước thải trong sinh hoạt hàng ngày của người dân và nước thải từ hoạt động sản xuất chăn nuôi đều không được xử lý nên ngấm xuống đất, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và làm cho lượng vi sinh vật có hại tăng cao. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số vi khuẩn Feca coliform trung bình biến đổi từ 1.500 - 3.500MNP/100ml ở các vùng ven sông Tiền và sông Hậu, tăng lên tới 3.800 - 12.500MNP/100ML ở các kênh tưới tiêu.
 

Hiện trạng ô nhiễm môi trường
 

Số liệu về ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam

Có thể nói, nước ta đang đứng trước thực trạng ô nhiễm không khí ở mức báo động. Thậm chí, thủ đô Hà Nội còn có thể trở thành thành phố có môi trường không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới. Chính vì vậy mà Nhà nước ta đã đưa ra rất nhiều giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí.

- Hiện nay, các dự án khu công nghiệp mới phần lớn đều được đánh giá về tác động với môi trường, sau đó mới cấp phép xây dựng. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều nhà máy nhiệt điện, đốt than chưa xử lý triệt để các chất khí thải độc hại như SO2, NO2, CO,...ra ngoài môi trường.

- Phương tiện giao thông cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng nguồn khí thải gây ô nhiễm môi trường. Trung bình ở nước ta, số lượng phương tiện ô tô, xe máy tăng từ khoảng 8 - 18% mỗi năm. Điều này làm cho mức khí thải từ phương tiện ra môi trường tăng gấp 4 - 5 lần qua từng năm.

- Theo Báo cáo sơ lược về thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam vào năm 2016 của GreenID thì nồng độ bụi tại Hà Nội vượt gấp 2 - 3 lần so với quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với mức khuyến nghị của WHO. Còn ở TPHCM, nồng độ bụi cao hơn so với quy chuẩn quốc gia và gấp 3 lần so với khuyến nghị của WHO.
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

Số liệu về ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam

Không chỉ có môi trường không khí và nước bị ô nhiễm nặng nề mà hiện nay, nguồn tài nguyên đất cũng đang bị đe dọa nghiệm trọng. Các số liệu dưới đây sẽ phản ánh, giúp bạn hiểu rõ hơn về thực trạng môi trường đất hiện nay ở Việt Nam:

- Theo một số khảo sát, hiện nay hàm lượng kim loại nặng trong đất ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các khu công nghiệp. Chẳng hạn như tại các cụm công nghiệp tại Phước Long - Bình Phước, lượng các hóa chất độc hại như: Cr, CD, As cao gấp 1,5 - 15 lần so với tiêu chuẩn. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường đất.

- Theo Báo cáo hiện trường môi trường quốc gia năm 2005, nguồn đất bị ô nhiễm do người dân canh tác nông nghiệp sử dụng quá nhiều phân bón dẫn đến dư thừa. Tuy lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng tại Việt Nam hiện vẫn còn ít (khoảng 0.5 - 1.0kh/ha/năm) nhưng ở nhiều nơi cũng đã phát hiện ra dư lượng thuốc tồn tại trong đất.
 

Thực trạng của môi trường hiện nay
 

Trên đây là những số liệu về hiện trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Với những con số nêu trên, chắc hẳn các bạn đã rõ hơn về thực trạng môi trường Việt Nam hiện nay, từ đó chung tay góp sức bảo vệ các nguồn tài nguyên đất, nước không khí để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống nhiều nước có ga tốt hay không?
  Các loại nước có ga ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nước có ga chứa axit cacbonic nên không ít người lo lắng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.