Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, đời sống của người dân nơi đây cũng rất hiện đại và có nhiều điều thú vị. Nếu bạn đang có dự định đến đây để du lịch, du học hay làm việc, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản.


Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
 

Hầu hết chúng ta thường biết đến Nhật Bản thông qua hình ảnh các võ sĩ samurai, hoa anh đào, trang phục kimono,....Bên cạnh đó, đất nước này còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn có thể chưa tìm hiểu hết. Để biết Nhật Bản là một đất nước như thế nào, bạn hãy tham khảo một số điều thú vị sau:

1. Diện tích Nhật Bản chủ yếu là núi và đảo

Nhật Bản có đến 70% diện tích là núi. Trong số đó có đến 200 núi lửa đang hoạt động. Và cũng chính vì vậy, Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất. Bên cạnh núi, Nhật Bản còn được biết đến là quốc gia của những hòn đảo. Nơi đây có trên 6800 hòn đảo lớn, nhỏ khác nhau. Trong đó, 4 hòn đảo lớn nhất là Honshu, Kyushu, Shikoku, và Hokkaido.
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

2. Tỷ lệ tội phạm thấp thứ hai thế giới nhưng tỷ lệ tự sát cao

Nếu có ý định đến đây để du lịch, du học, lao động hay định cư, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng đến vấn đề an ninh và các tệ nạn xã hội. Lý do là vì tỷ lệ tội phạm ở Nhật Bản được xếp thấp thứ hai thế giới. Tuy nhiên, tỉ lệ tự sát tại Nhật Bản lại rất cao và được xem là quốc nạn. Điều này thể hiện ở việc đất nước này tồn tại một khu rừng tự sát. Khu rừng này có tên là Aokigahara, nằm ở phía Tây Bắc núi Phú Sĩ. Hàng năm, có khoảng 100 người đến đây để tự sát.
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

3. Nổi tiếng với ngành công nghiệp “phim người lớn”

Nhật Bản là quốc gia có dân số bị “già hóa” không chỉ vì tuổi thọ trung bình cao mà tỉ lệ sinh còn rất thấp. Thực tế này được thể hiện ở việc tã người già được bán chạy hơn tã trẻ em rất nhiều. Vậy nên, Chính quyền của đất nước Nhật Bản đã khuyến khích và ủng hộ ngành công nghiệp “phim người lớn” không phải vì mục đích kinh tế và để khuyến khích người dân "đẻ".
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

4. Phương tiện đi lại

Vì diện tích đất tương đối chật hẹp nên người dân thường sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển để tránh được tình trạng kẹt xe. Bên cạnh đó, ô tô cũng là phương tiện được sử dụng nhiều. Và các bãi đậu xe ô tô được thiết kế rất hiện đại để tiết kiệm diện tích. Khi tham gia giao thông, các phương tiện này thường đi bên trái đường thay vì bên phải như đất nước Việt Nam chúng ta.
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

5. Văn hóa làm việc

Ở Nhật Bản, bên cạnh những máy móc, hiện đại, phục vụ cho công việc sản xuất thì người lao động cũng làm việc rất chăm chỉ, đúng giờ. Vậy nên, chế độ hậu đãi cho nhân viên rất tốt. Nếu trong giờ làm việc, nhân viên ngủ gật cũng không sao cả. Việc này được các doanh nghiệp, công ty ở Nhật Bản chấp nhận vì điều đó thể hiện, nhân viên của họ đã làm việc rất chăm chỉ và tích cực. Bên cạnh đó, để rèn luyện sức khỏe cho nhân viên của mình, một số công ty còn có bài tập thể dục tập thể vào buổi sáng.
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

6. Một số phong tục kỳ lạ

Người Nhật có rất nhiều phong tục kỳ lạ và đôi khi trái ngược hoàn toàn với chúng ta. Vậy nên, khi tìm hiểu đất nước Nhật Bản, bạn hãy chú ý đến một số phong tục của họ, chẳng hạn như:

- Không đi giày dép vào nhà mà thường để ở cửa một cách gọn gàng.

- Thường ngủ gục trên tàu điện ngầm. Bên cạnh đó, họ còn hạn chế tán gẫu, nói chuyện qua điện thoại để không làm ảnh hưởng đến người khác.

- Nói “không” trực tiếp với ai đó, vừa đi vừa ăn, nhường ghế cho người già là hành động bất lịch sự. Tuy nhiên, việc phát ra tiếng động khi ăn, xô đẩy trên tàu điện ngầm lại là điều hết sức bình thường.
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

Nhường ghế cho người già là bất lịch sự

- Bịt khẩu trang khi ra đường để không làm người khác cảm thấy khó chịu.

- Bo tiền tip nếu dịch vụ, sản phẩm không tốt.

- Khi tắm trong bồn, cần phải tắm trước bằng nước sạch ở ngoài.
 

Video clip chen lấn, xô đẩy, nhồi nhét trên tàu điện ngầm vào buổi sáng tại Nhật Bản

7. Có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại

Với nền công nghiệp phát triển và sự siêng năng trong lao động, Nhật Bản có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại, chẳng hạn như: gối ôm dành cho nữ, gối ôm dành cho nam, toilet hiện đại, phòng khách sạn kiểu khoang, thang cuốn ngắn,....
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản

8. Ngành sản xuất phim hoạt hình anime phát triển

Người Nhật chủ yếu dùng giấy để vẽ tranh thay vì làm những việc khác (giấy ăn, giấy vệ sinh,...). Và đó là cơ sở để ngành công nghiệp phim hoạt hình của quốc gia này khá phát triển. Điều này thể hiện ở, việc phim hoạt hình anime Nhật Bản chiếm đến 80% phim hoạt hình được sản xuất trên thế giới.
 

Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản


Tham khảo thêm: Những bộ phim hoạt hình Nhật Bản hay không nên bỏ qua

Trên đây là những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết về quốc gia phát triển bậc nhất tại châu Á và trên thế giới này.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.
 • Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tôn giáo lớn. Bản thân mỗi con người khi sinh ra đều đặt niềm tin của mình vào một tôn giáo. Vậy tôn giáo có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
 • Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á có rất nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo là 4 đạo có số lượng tín đồ lớn nhất. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á hiện nay.
 • Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?
  Mỗi quốc gia đều có những dân tộc khác nhau sinh sống trên cùng một lãnh thổ. Chẳng hạn như Việt Nam có 54 dân tộc anh em, Trung Quốc có khoảng 56. Vậy trên thế giới hiện nay có khoảng bao nhiêu dân tộc?
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?
  Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực hành vi đạo đức, thể hiện lòng tin của con người đối với các đấng siêu nhiên. Tất cả tôn giáo đều hướng đến những điều tốt đẹp, giải thích và giúp con người tìm ra ý nghĩa...
 • Sườn xám là gì? Ý nghĩa của sườn xám
  Nếu thế giới biết tới người phụ nữ Việt Nam trong hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thì người phụ nữ Trung Quốc lại thường được nhắc đến cùng với trang phục sườn xám. Vậy sườn xám là gì? Sườn xám có ý nghĩa như thế...
 • Kimono nghĩa là gì? Ý nghĩa của trang phục Kimono
  Kimono là loại trang phục truyền thống nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ Kimono là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của trang phục này trong nền văn hóa truyền thống Nhật Bản ra sao?
 • Danh sách các đại dương trên thế giới
  Diện tích đại dương trên thế giới là khoảng 361 triệu km2 (139 dặm vuông), chiếm khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển. Vậy đại dương nào lớn nhất, đại dương nào nhỏ nhất và đại dương nào sâu nhất hiện nay?