Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?

Ngày nay, tín ngưỡng và tôn giáo là những yếu tố không thể thiếu trong đời sống con người. Thậm chí, chúng còn có tầm ảnh hưởng lớn đến chính trị và an ninh xã hội. Hai khái niệm này tồn tại nhiều điểm tương đồng và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để biết tín ngưỡng tôn giáo là gì, các bạn hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu về bản chất, vai trò của hai khái niệm này.
 

Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
 

Khái niệm tôn giáo và tín ngưỡng

Từ trước đến nay, một số người thường đồng nhất tôn giáo, tín ngưỡng và họ cùng gọi chung đó là tôn giáo. Thế nhưng, theo những phân tích của các nhà nghiên cứu về tôn giáo thì đây lại là hai khái niệm khác nhau, cùng có chung nhiều nét tương đồng. Vậy bản chất tôn giáo và tín ngưỡng là gì? Chúng giống và khác nhau ở điểm nào?

1. Tôn giáo là gì?

Tôn giáo hay còn được gọi là đạo, có thể hiểu như một hệ thống các lý luận, quan niệm về thế giới, đạo đức, kinh sách, hành vi, niềm tin,…có liên quan đến nhân loại và gắn liền với những yếu tố siêu nhiên hay tâm linh. Trên thế giới có đến khoảng hơn 10.000 tôn giáo khác nhau. Trong đó, 85% dân số thế giới theo 1 trong 5 tôn giáo lớn là: Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo. Các tôn giáo có thể chứa hoặc không chứa những nét tương đồng về luật lệ, tâm linh, nghi lễ,….Một tôn giáo phải tồn tại tổ chức giáo hội và hệ điều hành riêng; Có hệ thống giáo lý, kinh điển được truyền thụ tại thánh điện, tu viện,…; Có nơi thờ cúng riêng; Có các nghi lễ thờ cúng chặt chẽ.
 

Tôn giáo là gì?
 

2. Tín ngưỡng là gì?

Tín ngưỡng là một niềm tin có hệ thống, giúp con người giải thích về thế giới, có được sự bình yên trong tâm hồn, thể hiện giá trị cuộc sống. Khác với tôn giáo, tín ngưỡng không phát triển rộng lớn mà tồn tại ở một phạm vi nhỏ hơn, mang tính dân tộc, dân gian. Tín ngưỡng đề cập chủ yếu đến tâm linh, thờ cúng, không tồn tại tổ chức, không có hệ điều hành chặt chẽ như tôn giáo và không có giáo lý, kinh sách. Tín ngưỡng nếu phát triển đến một mức độ nào đó thì mới có thể trở thành tôn giáo. Một số tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến như: Tín ngưỡng Thành Hoàng; Tín ngưỡng thờ Mẫu; Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên;….
 

Tín ngưỡng là gì?
 

Bản chất và vai trò của tín ngưỡng tôn giáo

Tín ngưỡng, tôn giáo nói chung có vai trò cực kỳ quan trọng và là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tâm linh của con người. Cụ thể:

1. Vai trò của tôn giáo

- Đối với mỗi cá nhân: Tôn giáo giúp xây dựng niềm tin, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho mỗi cá nhân; Mang lại sự thoải mái và bình yên trong tâm hồn.

- Đối với xã hội: Tôn giáo giúp kết nối cộng đồng, xã hội; Mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội thông qua các hoạt động thiện nguyện; Góp phần xây dựng lối sống, đạo đức tốt đẹp.

- Đối với chính trị: Các hoạt động và tổ chức tôn giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trên mọi mặt như kinh tế, giáo dục, văn hóa, công tác an sinh xã hội,….
 

Bản chất vai trò của tín ngưỡng tôn giáo
 

2. Vai trò của tín ngưỡng

- Đối với mỗi cá nhân: Hoạt động tín ngưỡng giúp mỗi người có thêm niềm tin, sức mạnh tinh thần để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống; Giúp mỗi cá nhân hiểu rõ hơn về truyền thống, văn hóa, lịch sử của dân tộc thông qua các sự kiện, hoạt động, lễ, hội.

- Đối với xã hội: Tín ngưỡng giúp con người hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh; Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của con người thông qua các hoạt động giao lưu; Giáo dục, nâng cao nhận thức của mỗi người về các giá trị văn hóa, đạo đức của cha ông thông qua hình thức thờ cúng tổ tiên và những người có công với dân tộc; Kết nối gia đình, làng xã, cộng đồng. Ngoài ra, tín ngưỡng còn giúp bảo tồn, truyền tải các giá trị văn hóa nghệ thuật dân gian thông qua các công trình đền, miếu,…và các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ.
 

Khái niệm tín ngưỡng và tôn giáo
 

Trên đây là khái niệm và bản chất vai trò của tín ngưỡng tôn giáo mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tôn giáo và tín ngưỡng, từ đó không còn nhầm lẫn cũng như có thể phân biệt được hai khái niệm này.

Tham khảo thêm: Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Giá trị tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
  Trung Quốc hiện vẫn lưu hành song song hai loại tiền tệ là tiền giấy và tiền đồng. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc mua sắm hàng hóa Trung Quốc thì nên tìm hiểu về mệnh giá đồng tiền quốc gia này so với Việt Nam đồng.
 • Những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thái Lan
  Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản truyền thống ngon và độc đáo, chẳng hạn như: Pad Thái, Tom Yum, Som Tum, Lẩu Thái.
 • Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
  Trụ sở APEC thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, là nơi làm việc của Ban thư ký, đồng thời là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên.
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.