Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?

Ma túy là từ được dùng để chỉ các chất gây nghiện mà khi đưa vào cơ thể dưới bất cứ hình thức nào cũng sẽ gây ức chế hoặc kích thích mạnh mẽ đến hệ thần kinh. Ma túy có hai loại: ma túy tự nhiên (cần sa, thuốc phiện, moocphin,...) và ma túy tổng hợp (amphetamin, methamphetamin, ATS - amphetamintypestimulant). Với liều dùng nhẹ, ma túy có tác dụng giảm đau hiệu quả nên trước đây thường được ứng dụng trong y học. Tuy nhiên với liều dùng mạnh, ma túy sẽ làm cho người dùng bị nghiện, lâu dần không kiềm chế được cơ thể và phải tăng liều lượng để thỏa mãn cơn thèm khát ngày càng tăng. Bên cạnh đó, việc sử dụng ma túy thời gian dài sẽ làm cho sức khỏe ngày càng đi xuống, suy thoái nhân cách, gây ra những mối nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Chính vì thế, ma túy trở thành chất bị Pháp luật Việt Nam cấm tàng trữ, vận chuyển và buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy buôn bán ma túy là vi phạm gì? Tội buôn bán ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?
 

Buôn bán ma túy trái phép là tội gì?

Theo thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật hình sự năm 1999 thì những hành vi mua bán ma túy được xác định như sau:

- Bán chất ma túy trái phép cho người khác, bao gồm cả hành vi bán hộ để hưởng tiền công hoặc lợi ích khác.

Mua hoặc xin chất ma túy sau đó bán trái phép cho người khác.

Dùng ma túy để trao đổi, thanh toán trái phép.

Dùng tài sản không phải tiền để trao đổi chất ma túy sau đó bán lại cho người khác.

Tàng trữ chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.

Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.
 

Buôn bán ma túy là vi phạm gì?
 

Buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 251, Bộ luật hình sự 2015 được ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2015 thì tội mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt như sau:

Khoản 1. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Khoản 2. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội trong các trường hợp:

Điểm a) Có tổ chức;

Điểm b) Phạm tội từ 02 lần trở lên;

Điểm c) Mua bán trái phép chất ma túy với 02 người trở lên;

Điểm d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để mua bán trái phép chất ma túy;

Điểm đ) Lợi dụng danh nghĩa của các cơ quan, tổ chức để mua bán trái phép chất ma túy;

Điểm e) Bán ma túy cho người dưới 16 tuổi hoặc sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

Điểm g) Mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 500 gram (gr) đến dưới 01 kilogram (kg);

Điểm h) Mua bán trái phép Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05gr đến dưới 30gr;

Điểm i) Mua bán trái phép lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây coca có khối lượng từ 10kg đến dưới 25kg;

Điểm k) Mua bán trái phép quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50kg đến dưới 200kg;

Điểm l) Mua bán trái phép quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10kg đến dưới 50kg;

Điểm m) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20gr đến dưới 100gr;

Điểm n) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít (ml) đến dưới 250ml;

Điểm o) Mua bán trái phép từ 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy đã được quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm n của khoản này;

Điểm p) Tái phạm nguy hiểm.

Khoản 3. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

Điểm a) Mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 01kg đến dưới 05kg;

Điểm b) Mua bán trái phép Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR - 11 có khối lượng từ 30gr đến dưới 100gr;

Điểm c) Mua bán trái phép lá cây coca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định với khối lượng từ 25kg đến dưới 75kg;

Điểm d) Mua bán trái phép quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200kg đến dưới 600kg;

Điểm đ) Mua bán trái phép quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50kg đến dưới 150kg;

Điểm e) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100gr đến dưới 300gr;

Điểm g) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250ml đến dưới 750ml;

Điểm h) Mua bán trái phép 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy đã được quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g của khoản này.

Khoản 4. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

Điểm a) Mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 05kg trở lên;

Điểm b) Mua bán trái phép Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR - 11 có khối lượng từ 100gr trở lên;

Điểm c) Mua bán trái phép lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa với khối lượng từ 75kg trở lên;

Điểm d) Mua bán trái phép quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 600kg trở lên;

Điểm đ) Mua bán trái phép quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 150kg trở lên;

Điểm e) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 300gr trở lên;

Điểm g) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 750ml trở lên;

Điểm h) Mua bán trái phép 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy đã được quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g của khoản này.

Khoản 5. Người phạm tội mua bán ma túy trái phép còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm công việc hoặc hành nghề nhất định trong thời gian từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Như vậy, tội buôn bán ma túy trái phép có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm hay thậm chí là tù chung thân. Bên cạnh đó, hành vi mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca với khối lượng từ 5kg trở lên; lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa với khối lượng từ 75kg trở lên; quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 600kg trở lên; quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 150kg trở lên; các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 300gr trở lên; các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 750ml trở lên sẽ có thể bị xử tử hình. Ngoài ra, người vi phạm còn bị phạt tiền và kèm theo một số hình thức xử phạt bổ sung khác.

Trên đây là thông tin về hình thức xử phạt tội buôn bán ma túy trái phép mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tội buôn bán ma túy trái phép được xác định bằng những hành vi nào và hình thức xử phạt ra sao theo quy định của Pháp luật để từ đó cân nhắc, tránh không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển các loại ma túy, chất gây nghiện nhằm bảo vệ sự bình yên, cuộc sống lành mạnh cho xã hội.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?
 • Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
  Lái xe khi không có hoặc không mang theo bằng lái nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Tội tổ chức đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
  Tội tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào? Tội tổ chức đánh bạc có bị phạt tù không? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc để hiểu rõ hơn những vấn đề trên.
 • Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc
  Mặc dù không tham gia nhưng nếu tổ chức cho người khác đánh bạc, bạn cũng có thể vi phạm Pháp luật. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc để tránh mắc phải tội này.
 • Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
  Đánh bạc ăn tiền hiện nay đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến tình hình an ninh trật tự cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy đặc điểm pháp lý và các yếu tố...
 • Giới hạn nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông
  Giới hạn nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông theo luật và cách xác định nồng độ cồn trong máu.
 • Lỗi vượt quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông phạt bao nhiêu?
  Điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông sau khi uống rượu bia bị xử lý như thế nào? Lỗi vượt quá nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
 • Tội gây rối trật tự công cộng bị xử phạt như thế nào?
  Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Có bị phạt tù hay không? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu hành vi gây rối trật tự nơi công cộng bị xử phạt hành chính và hình sự như thế nào?
 • Tội gây rối trật tự công cộng là gì?
  Tội gây rối trật tự công cộng là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu định nghĩa, chủ thể, khách thể, hành vi và những đặc điểm của tội gây rối trật tự công cộng theo quy định của Pháp luật hiện nay.
 • Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
  Đi ngược chiều là một trong những lỗi vi phạm mà nhiều người tham gia giao thông thường mắc phải. Vậy lỗi ô tô và xe máy đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của luật Giao thông đường bộ?