Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?

Ma túy là từ được dùng để chỉ các chất gây nghiện mà khi đưa vào cơ thể dưới bất cứ hình thức nào cũng sẽ gây ức chế hoặc kích thích mạnh mẽ đến hệ thần kinh. Ma túy có hai loại: ma túy tự nhiên (cần sa, thuốc phiện, moocphin,...) và ma túy tổng hợp (amphetamin, methamphetamin, ATS - amphetamintypestimulant). Với liều dùng nhẹ, ma túy có tác dụng giảm đau hiệu quả nên trước đây thường được ứng dụng trong y học. Tuy nhiên với liều dùng mạnh, ma túy sẽ làm cho người dùng bị nghiện, lâu dần không kiềm chế được cơ thể và phải tăng liều lượng để thỏa mãn cơn thèm khát ngày càng tăng. Bên cạnh đó, việc sử dụng ma túy thời gian dài sẽ làm cho sức khỏe ngày càng đi xuống, suy thoái nhân cách, gây ra những mối nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Chính vì thế, ma túy trở thành chất bị Pháp luật Việt Nam cấm tàng trữ, vận chuyển và buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy buôn bán ma túy là vi phạm gì? Tội buôn bán ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?
 

Buôn bán ma túy trái phép là tội gì?

Theo thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật hình sự năm 1999 thì những hành vi mua bán ma túy được xác định như sau:

- Bán chất ma túy trái phép cho người khác, bao gồm cả hành vi bán hộ để hưởng tiền công hoặc lợi ích khác.

Mua hoặc xin chất ma túy sau đó bán trái phép cho người khác.

Dùng ma túy để trao đổi, thanh toán trái phép.

Dùng tài sản không phải tiền để trao đổi chất ma túy sau đó bán lại cho người khác.

Tàng trữ chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.

Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.
 

Buôn bán ma túy là vi phạm gì?
 

Buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 251, Bộ luật hình sự 2015 được ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2015 thì tội mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt như sau:

Khoản 1. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Khoản 2. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội trong các trường hợp:

Điểm a) Có tổ chức;

Điểm b) Phạm tội từ 02 lần trở lên;

Điểm c) Mua bán trái phép chất ma túy với 02 người trở lên;

Điểm d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để mua bán trái phép chất ma túy;

Điểm đ) Lợi dụng danh nghĩa của các cơ quan, tổ chức để mua bán trái phép chất ma túy;

Điểm e) Bán ma túy cho người dưới 16 tuổi hoặc sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

Điểm g) Mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 500 gram (gr) đến dưới 01 kilogram (kg);

Điểm h) Mua bán trái phép Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05gr đến dưới 30gr;

Điểm i) Mua bán trái phép lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây coca có khối lượng từ 10kg đến dưới 25kg;

Điểm k) Mua bán trái phép quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50kg đến dưới 200kg;

Điểm l) Mua bán trái phép quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10kg đến dưới 50kg;

Điểm m) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20gr đến dưới 100gr;

Điểm n) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít (ml) đến dưới 250ml;

Điểm o) Mua bán trái phép từ 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy đã được quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm n của khoản này;

Điểm p) Tái phạm nguy hiểm.

Khoản 3. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

Điểm a) Mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 01kg đến dưới 05kg;

Điểm b) Mua bán trái phép Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR - 11 có khối lượng từ 30gr đến dưới 100gr;

Điểm c) Mua bán trái phép lá cây coca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định với khối lượng từ 25kg đến dưới 75kg;

Điểm d) Mua bán trái phép quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200kg đến dưới 600kg;

Điểm đ) Mua bán trái phép quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50kg đến dưới 150kg;

Điểm e) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100gr đến dưới 300gr;

Điểm g) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250ml đến dưới 750ml;

Điểm h) Mua bán trái phép 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy đã được quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g của khoản này.

Khoản 4. Người mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

Điểm a) Mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 05kg trở lên;

Điểm b) Mua bán trái phép Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR - 11 có khối lượng từ 100gr trở lên;

Điểm c) Mua bán trái phép lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa với khối lượng từ 75kg trở lên;

Điểm d) Mua bán trái phép quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 600kg trở lên;

Điểm đ) Mua bán trái phép quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 150kg trở lên;

Điểm e) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 300gr trở lên;

Điểm g) Mua bán trái phép các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 750ml trở lên;

Điểm h) Mua bán trái phép 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy đã được quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g của khoản này.

Khoản 5. Người phạm tội mua bán ma túy trái phép còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm công việc hoặc hành nghề nhất định trong thời gian từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Như vậy, tội buôn bán ma túy trái phép có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm hay thậm chí là tù chung thân. Bên cạnh đó, hành vi mua bán trái phép nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca với khối lượng từ 5kg trở lên; lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa với khối lượng từ 75kg trở lên; quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 600kg trở lên; quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 150kg trở lên; các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 300gr trở lên; các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 750ml trở lên sẽ có thể bị xử tử hình. Ngoài ra, người vi phạm còn bị phạt tiền và kèm theo một số hình thức xử phạt bổ sung khác.

Trên đây là thông tin về hình thức xử phạt tội buôn bán ma túy trái phép mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tội buôn bán ma túy trái phép được xác định bằng những hành vi nào và hình thức xử phạt ra sao theo quy định của Pháp luật để từ đó cân nhắc, tránh không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển các loại ma túy, chất gây nghiện nhằm bảo vệ sự bình yên, cuộc sống lành mạnh cho xã hội.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán người
  Nghị định thư bổ sung cho Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên hợp quốc được phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết số 55/25 ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những giải pháp cụ thể...
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
  Trường hợp tranh chấp đất có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ tại Điều 100, Luật đất đai thì quy trình giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trường hợp các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh theo quy định.
 • Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
  Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do và quyền được bảo vệ của con người. Do đó, hình phạt đối với loại tội phạm này là rất nặng.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?