Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào?

Đánh bạc từ lâu đã là một trò chơi quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam, thường xảy ra vào những dịp tiệc tùng, lễ tết khi mọi người đang tụ họp. Thông thường, việc đánh bạc với số tiền có giá trị nhỏ sẽ không bị coi là hành vi phạm tội. Tuy nhiên, nếu giá trị số tiền vượt quá giới hạn thì đây là hành vi phạm pháp và người đánh bạc cũng sẽ bị xử phạt theo mức phạt tương ứng cả về hành chính và hình sự. Vậy, luật quy định xử phạt tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc như thế nào? Đánh bạc có bị xử phạt hình sự hay không?
 

Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
 

Tội danh đánh bạc là gì theo quy định của pháp luật?

Đánh bạc theo nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP có nêu rõ là hành vi phạm tội trong đó nhiều người (ít nhất là hai người trở lên) cùng tham gia thực hiện các hành vi với mục đích thắng, thua tiền hay hiện vật dưới bất kỳ hình thức nào.

Tội danh đánh bạc hay đánh bạc trái phép theo nghị quyết 01/2010/NQ - HĐTP có nêu rõ là hành vi đánh bạc mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay đã được cho phép nhưng không thực hiện đúng với quy định như trong giấy phép được cấp đã nêu.

Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc thì không được phép tính tổng số tiền, giá trị, hiện vật của tất cả các lần đánh bạc mà chỉ căn cứ vào mỗi lần để xem xét. Cụ thể:

- Trường hợp tổng giá trị số tiền, hiện vật của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự và không thuộc vào các trường hợp: đã bị kết án về tội này hay chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì người đánh bạc sẽ không bị truy cứu về trách nhiệm hình sự.

Trường hợp tổng giá trị số tiền, hiện vật của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lần đó.

Trường hợp đánh bạc từ 2 lần trở lên mà tổng giá trị số tiền, hiện vật của mỗi lần bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “phạm tội nhiều lần”.

Trường hợp đánh bạc từ 5 lần trở lên mà tổng giá trị số tiền, hiện vật của mỗi lần bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “có tính chất chuyên nghiệp”.

Tiền, hiện vật dùng để đánh bạc bao gồm tiền hoặc hiện vật thu giữ trực tiếp tại chiếu bạc; thu được trong người các con bạc và có căn cứ xác định đã hoặc sẽ được dùng để đánh bạc; thu được ở nơi khác và có đủ căn cứ xác định đã hoặc sẽ được dùng để đánh bạc.
 

Xử phạt hành chính hành vi đánh bạc
 

Các mức xử phạt về tội danh đánh bạc theo quy định của pháp luật

Theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 được ban hành vào ngày 27 tháng 11 năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 được ban hành vào ngày 20 tháng 6 năm 2017 thì tội danh đánh bạc bị xử phạt cụ thể như sau:

► Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào đã thắng, thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này đồng thời chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

► Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào và thuộc vào các trường hợp: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hay hiện vật đã thắng, thua có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Như vậy, nếu người nào có hành vi tham gia đánh bạc trái phép với số tiền thắng, thua từ 5.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã từng vi phạm, bị kết án về tội này thì sẽ bị xử phạt hành chính về tội danh đánh bạc từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc để giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc phạm tội đánh bạc sẽ bị xử phạt như thế nào. Dẫu biết rằng đánh bài ăn tiền (một hình thức của đánh bạc) từ lâu đã là một thú vui, trò chơi tiêu khiển quen thuộc của nhiều người Việt Nam trong những ngày lễ, tết, tiệc tùng. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng sau khi đã đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức để từ đó đặt ra một giới hạn khi chơi cho mình và bạn bè, người thân để có thể tránh rơi vào trường hợp bị xử phạt hành chính hay thậm chí là xử phạt hình sự. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?
 • Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
  Lái xe khi không có hoặc không mang theo bằng lái nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Tội tổ chức đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
  Tội tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào? Tội tổ chức đánh bạc có bị phạt tù không? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc để hiểu rõ hơn những vấn đề trên.
 • Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc
  Mặc dù không tham gia nhưng nếu tổ chức cho người khác đánh bạc, bạn cũng có thể vi phạm Pháp luật. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc để tránh mắc phải tội này.
 • Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
  Đánh bạc ăn tiền hiện nay đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến tình hình an ninh trật tự cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy đặc điểm pháp lý và các yếu tố...