Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Tôn giáo được xem là một công cụ phản ánh ý thức của xã hội. Có thể thấy rằng ngày nay, tôn giáo đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của con người. Thậm chí, nó còn có liên quan mật thiết đến chính trị của nhiều quốc gia. Trong bài này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
 

Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
 

Tôn giáo ra đời khi nào và bắt nguồn từ đâu?

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của loài người cách đây khoảng 4 - 6 triệu năm. Tuy nhiên, hầu hết họ đều khẳng định rằng lúc này, con người chưa hề biết đến tôn giáo. Lý do là vì, tôn giáo đòi hỏi một quá trình nhận thức, tư duy và trừu tượng cao. Trong khi đó, tổ tiên của loài người lại không có khả năng này.
 

Tôn giáo ra đời khi nào và bắt nguồn từ đâu?
 

Các nhà khoa học cho rằng từ khi xuất hiện loài người tinh khôn (Homo Sapiens) thì tôn giáo mới được hình thành. Thời kỳ này bắt đầu từ khoảng 95.000 - 35.000 năm trước. Theo các bằng chứng được tìm thấy, các nhà khảo cổ học nhận định rằng tôn giáo sơ khai được hình thành từ khoảng 45.000 năm trước, tương ứng vào thời đồ đá cũ.

Tôn giáo nào xuất hiện đầu tiên trên thế giới?

Theo các nghiên cứu, Tôtem giáo (thờ vật tổ) là biểu hiện đầu tiên của tôn giáo trong đời sống con người. Đây được xem là hình thức tôn giáo cổ xưa nhất và là cơ sở để hình thành nên các tôn giáo khác. Lúc này, con người tôn thờ vật chất, cây cỏ, động vật,…vì họ cho rằng đó là nguồn gốc và là điều kiện để tạo nên sự sống. Theo thời gian, khi xã hội ngày càng phát triển thì cũng xuất hiện thêm nhiều tôn giáo khác như: Bái vật giáo, Ma thuật giáo, Sa man giáo, Vật linh giáo,….Những tôn giáo xuất hiện sau này gắn liền hơn đến yếu tố tâm linh, vô hình hay thần thánh.
 

Tôn giáo cổ xưa nhất thế giới
 

Tuy nhiên, khi nhắc đến tôn giáo ra đời đầu tiên trong xã hội có giai cấp hiện đại và tồn tại cho đến ngày nay thì người ta sẽ nói đến Ấn Độ giáo. Tôn giáo này được hình thành dựa trên các nghi thức văn hóa, sự phát triển của nền văn minh Ấn Độ cổ đại vào khoảng 1.500 - 2.000 năm TCN mà không do bất kỳ ai sáng lập. Lúc này, con người đã chú trọng đến việc thờ cúng, xuất hiện kinh kệ. Sau đó, tượng thần thánh, đền thờ, nghi lễ,…mới dần được hình thành. Theo thời gian, Ấn Độ giáo ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, trở thành một trong các tôn giáo lớn trên thế giới.
 

Tôn giáo ra đời đầu tiên?
 

Tôn giáo nào xuất hiện muộn nhất trên thế giới?

Trên thế giới hiện có đến khoảng 10.000 tôn giáo khác nhau. Do đó, việc thống kê cụ thể còn tương đối khó khăn. Tuy nhiên, trong số các tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay thì Hồi giáo là tôn giáo xuất hiện muộn nhất, vào khoảng thế kỷ thứ VII, trong khi các tôn giáo khác đều ra đời từ TCN. Mặc dù xuất hiện khá muộn nhưng Hồi giáo hiện là tôn giáo có số lượng tín đồ lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Ki -tô giáo.
 

Tôn giáo nào xuất hiện muộn nhất?
 

Trên đây là nguồn gốc ra đời và quá trình hình thành của tôn giáo mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tôn giáo xuất hiện khi nào và những tôn giáo được hình thành sớm nhất, muộn nhất trên thế giới là gì?

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.