Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Tôn giáo được xem là một công cụ phản ánh ý thức của xã hội. Có thể thấy rằng ngày nay, tôn giáo đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của con người. Thậm chí, nó còn có liên quan mật thiết đến chính trị của nhiều quốc gia. Trong bài này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
 

Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
 

Tôn giáo ra đời khi nào và bắt nguồn từ đâu?

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của loài người cách đây khoảng 4 - 6 triệu năm. Tuy nhiên, hầu hết họ đều khẳng định rằng lúc này, con người chưa hề biết đến tôn giáo. Lý do là vì, tôn giáo đòi hỏi một quá trình nhận thức, tư duy và trừu tượng cao. Trong khi đó, tổ tiên của loài người lại không có khả năng này.
 

Tôn giáo ra đời khi nào và bắt nguồn từ đâu?
 

Các nhà khoa học cho rằng từ khi xuất hiện loài người tinh khôn (Homo Sapiens) thì tôn giáo mới được hình thành. Thời kỳ này bắt đầu từ khoảng 95.000 - 35.000 năm trước. Theo các bằng chứng được tìm thấy, các nhà khảo cổ học nhận định rằng tôn giáo sơ khai được hình thành từ khoảng 45.000 năm trước, tương ứng vào thời đồ đá cũ.

Tôn giáo nào xuất hiện đầu tiên trên thế giới?

Theo các nghiên cứu, Tôtem giáo (thờ vật tổ) là biểu hiện đầu tiên của tôn giáo trong đời sống con người. Đây được xem là hình thức tôn giáo cổ xưa nhất và là cơ sở để hình thành nên các tôn giáo khác. Lúc này, con người tôn thờ vật chất, cây cỏ, động vật,…vì họ cho rằng đó là nguồn gốc và là điều kiện để tạo nên sự sống. Theo thời gian, khi xã hội ngày càng phát triển thì cũng xuất hiện thêm nhiều tôn giáo khác như: Bái vật giáo, Ma thuật giáo, Sa man giáo, Vật linh giáo,….Những tôn giáo xuất hiện sau này gắn liền hơn đến yếu tố tâm linh, vô hình hay thần thánh.
 

Tôn giáo cổ xưa nhất thế giới
 

Tuy nhiên, khi nhắc đến tôn giáo ra đời đầu tiên trong xã hội có giai cấp hiện đại và tồn tại cho đến ngày nay thì người ta sẽ nói đến Ấn Độ giáo. Tôn giáo này được hình thành dựa trên các nghi thức văn hóa, sự phát triển của nền văn minh Ấn Độ cổ đại vào khoảng 1.500 - 2.000 năm TCN mà không do bất kỳ ai sáng lập. Lúc này, con người đã chú trọng đến việc thờ cúng, xuất hiện kinh kệ. Sau đó, tượng thần thánh, đền thờ, nghi lễ,…mới dần được hình thành. Theo thời gian, Ấn Độ giáo ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, trở thành một trong các tôn giáo lớn trên thế giới.
 

Tôn giáo ra đời đầu tiên?
 

Tôn giáo nào xuất hiện muộn nhất trên thế giới?

Trên thế giới hiện có đến khoảng 10.000 tôn giáo khác nhau. Do đó, việc thống kê cụ thể còn tương đối khó khăn. Tuy nhiên, trong số các tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay thì Hồi giáo là tôn giáo xuất hiện muộn nhất, vào khoảng thế kỷ thứ VII, trong khi các tôn giáo khác đều ra đời từ TCN. Mặc dù xuất hiện khá muộn nhưng Hồi giáo hiện là tôn giáo có số lượng tín đồ lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Ki -tô giáo.
 

Tôn giáo nào xuất hiện muộn nhất?
 

Trên đây là nguồn gốc ra đời và quá trình hình thành của tôn giáo mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tôn giáo xuất hiện khi nào và những tôn giáo được hình thành sớm nhất, muộn nhất trên thế giới là gì?

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.
 • Những ngôn ngữ khó học nhất đối với người Việt
  Những ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình như: Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc,...sẽ rất khó học bởi vì người Việt sử dụng hệ thống chữ Latinh. Đây cũng là những thứ tiếng được xếp vào danh sách các ngôn ngữ khó học nhất trên...
 • Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?
  Không chỉ nổi tiếng là đất nước tỉ dân, Trung Quốc còn có lãnh thổ vô cùng rộng lớn và nhiều khu vực hành chính phức tạp. Bên cạnh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trung Quốc còn có rất nhiều khu tự trị và khu hành...
 • Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?
  Nhờ cuộc cải cách đúng đắn của Thiên hoàng Minh Trị vào nửa cuối thế kỷ XIX, Nhật Bản đã thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa. Đây cũng chính là bàn đạp vững chắc để đất nước này vươn lên trở thành siêu cường quốc...
 • Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
  Các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và một số ngôn ngữ khác hiện đang được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Tứ đại danh y giỏi và nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại
  Y học của Trung Quốc đã sớm phát triển từ thời cổ đại nhờ có những vị thần y giỏi. Trong số đó có thể kể đến tứ đại danh y là Biển Thước, Hoa Đà, Tôn tử Mạc và Lý Thời Trân với nhiều giai thoại được lưu truyền đến...
 • Danh sách các ngôn ngữ dễ học trên thế giới
  Trên thế giới có nhiều ngôn ngữ khá đơn giản và dễ học, điển hình như: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha. Với những ngôn ngữ này thì chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo.
 • Vì sao Nhật Bản thoát khỏi số phận thuộc địa?
  Khi Thiên hoàng Minh Trị lên ngôi, ông đã thực hiện nhiều chính sách cải cách. Nhờ vào đó, Nhật Bản đã thoát khỏi số phận thuộc địa và trở thành một nước đế quốc hùng mạnh.
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.