Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều tôn giáo được biết đến. Mỗi tôn giáo đều có đặc điểm, tín ngưỡng và quan niệm khác nhau. Có thể nói, tôn giáo là một phạm trù khá nhạy cảm khi nhắc đến nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục,...và đặc biệt là đời sống con người. Trong bài này, hãy cùng 24hThôngTin tìm hiểu xem tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?


Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
 

Ý nghĩa chung của tôn giáo

Như một lẽ tự nhiên, khi loài người được sinh ra trên trái đất và bắt đầu hình thành xã hội, phân chia giai cấp thì tôn giáo cũng xuất hiện. Tôn giáo như một động lực vô hình bên trong, thúc đẩy con người đi tìm lý do tồn tại của mình và sự tương quan với đồng loại. Bên cạnh đó, tôn giáo còn gắn kết tâm hồn của con người với những yếu tố tâm linh luôn hiện hữu mà không ai có thể nhìn thấy rõ ràng. Chắc chắn rằng, mỗi chúng ta ai cũng đặt niềm tin vào một tôn giáo nào đó theo cách hoàn toàn tự nguyện. Vậy bạn có biết tôn giáo sinh ra để làm gì?

- Xoa dịu sự lo lắng: Đầu tiên, tôn giáo sinh ra là để xoa dịu sự lo lắng của con người trước những vấn đề ngoài tầm kiểm soát. Thực tế, những người chính thức hoặc không chính thức theo một tôn giáo nào đó đều sẽ cùng làm một hành động khi cần sự giúp đỡ hoặc để xoa dịu sự lo lắng đang hiện diện. Đó chính là cầu nguyện. Tuy điều này có thể mơ hồ nhưng nó khiến họ giữ được niềm tin, ít lo lắng hơn và tiếp tục nỗ lực.
 

Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
 

- Mang lại sự thoải mái: Điều kỳ diệu của tôn giáo là có thể đem lại cho chúng ta sự thoải mái trước những viễn cảnh khó khăn, đau buồn trước mắt, chẳng hạn như cái chết. Hầu hết các tôn giáo đều giải thích lý do tại sao chúng ta lại phải đối mặt với vấn đề đó và hướng dẫn cách nhìn nhận chúng bằng một góc độ thoải mái hơn.

- Quy định chuẩn mực của con người: Các tôn giáo đều đưa ra những quy tắc, lời dạy, chuẩn mực hành vi đạo đức của con người. Phân định những điều thiện - ác, đúng - sai với mục đích hướng con người đến những điều tốt đẹp.

Từ những vấn đề ở trên, bạn có thể hiểu rõ ý nghĩa của tôn giáo là gì? Bên cạnh những ý nghĩa chung, mỗi một tôn giáo còn có đặc điểm riêng về: tín ngưỡng, quan niệm, chuẩn mực,...hướng con người đến những giá trị khác nhau trong đời sống.

Ý nghĩa của các tôn giáo lớn trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có hơn 10.000 tôn giáo khác nhau. Trong đó có khoảng 84% dân số theo các tôn giáo lớn: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và nhóm tôn giáo dân gian. Mỗi tôn giáo đều có những nghi thức thờ cúng, niềm tin, kinh sách,...khác nhau.

1. Ki-tô giáo

Trải qua hơn 2000 năm phát triển, ý nghĩa và vai trò của Ki-tô giáo đối với nền văn minh nhân loại là vô cùng to lớn. Các giáo hội Ki-tô giáo là một nguồn tài trợ không ít cho hoạt động xã hội, y tế. Tôn giáo này cũng là một nguồn cảm hứng cho các nhà văn, triết học, các nhà nghệ thuật. Một số nhà thờ lớn trên thế giới còn được xem là kiệt tác kiến trúc của nhân loại như: nhà thờ Las Lajas ở Colombia, nhà thờ Sagrada Familia ở Tây Ban Nha,….Không những thế, Ki-tô giáo còn có nhiều có ý nghĩa đối với đời sống xã hội qua những quy định trong hôn nhân, đời sống gia đình, thói quen sinh hoạt.
 

Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
 

2. Hồi giáo

Hồi giáo nhấn mạnh đến lối sống hơn là đức tin. Vì thế, tôn giáo này có những luật lệ vô cùng khắt khe. Theo kinh Coran, Hồi giáo đem lại cho các tín đồ một lối sống thánh thiện và phấn đấu làm những điều tốt đẹp mỗi ngày thông qua các quy định như: ăn chay, kính trọng cha mẹ, cấm ăn thịt chó mèo, bố thí,….Hồi giáo giúp con người đấu tranh vì sự thật và làm những điều đúng đắn, không bị cái xấu thao túng.
 

Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
 

3. Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo gắn liền với những giáo lý từ thời xa xưa, dạy con người biết kính trọng, tế tự thần linh và thi hành bổn phận đúng với giai cấp của mình. Mỗi giai cấp sẽ có những quy tắc hành xử khác nhau. Nhưng nhìn chung, Ấn Độ giáo giúp con người thoát khỏi nghiệp báo và sự luân hồi. Đây cũng là đặc trưng trong đạo đức Ấn Độ cổ và cho đến ngày nay.
 

Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
 

4. Phật giáo

Phật giáo mang đến một ý nghĩa nhân văn cao cả cho xã hội, góp phần chấn chỉnh đạo đức của mỗi cá nhân. Phật giáo dạy con người từ bi hỷ xả, bình đẳng, vị tha, bác ái, yêu thương chúng sinh, từ bỏ tham - sân - si, mang đến một cuộc sống tốt đẹp và an lạc hơn.
 

Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
 

5. Các tôn giáo dân gian

Hầu như mỗi quốc gia đều có một vài tôn giáo truyền thống, chẳng hạn: Trung Quốc có Đạo giáo, Nho giáo; Nhật Bản có Thần đạo,….Tuy nhiên, tất cả tôn giáo này đều có ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với đời sống xã hội loài người, hướng con người đến các giá trị đạo đức chuẩn mực và những điều tốt đẹp.
 

Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
 

Trên đây là ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tôn giáo sinh ra để làm gì đồng thời có sự nhìn nhận đúng đắn và sâu sắc hơn về các tôn giáo trên thế giới hiện nay.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?