Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?

Có thể hiểu, dân tộc là một cộng đồng người có cùng ngôn ngữ, văn hóa, nguồn gốc, lịch sử,….Mỗi quốc gia đều có rất nhiều dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Trong đó sẽ có một vài dân tộc chiếm số đông và còn lại là các dân tộc thiểu số sống ở các khu vực nhỏ. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Trên thế giới có khoảng bao nhiêu dân tộc?

Việc thống kê chính xác tất cả các dân tộc trên thế giới là điều tương đối khó khăn vì nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 2000 dân tộc khác nhau. Trong đó có 152 dân tộc được xếp vào nhóm có quy mô lớn, 10 dân tộc được xếp vào quy mô cực lớn với đặc điểm: số lượng đông, phân bố rộng rãi.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Số lượng người của các dân tộc có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi có một số dân tộc, số lượng người rất đông thì cũng có những dân tộc chỉ có vài chục người. Cụ thể:

- Dân tộc Hán của Trung Quốc có số lượng hơn 1,3 tỉ người.

- Người Bengalish có khoảng 300 triệu dân.

- Người Industan, Mỹ, Băngan, Nga,…có số dân hơn 100 triệu người.

- 60 dân tộc khác có số lượng người khoảng 10 triệu.

- 92 dân tộc có từ 10 nghìn đến dưới 1 triệu.

- Người Awa sống ở Brazil chỉ có khoảng 600 người.

- Các dân tộc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như: Người dân tộc Tazy ở Siberia chỉ còn khoảng 71 người.

Những dân tộc chiếm số đông ở các quốc gia thường có đời sống cao và phát triển hơn rất nhiều so với những dân tộc thiểu số. Nhóm các dân tộc ít người thường sống ở những vùng đất khắc nghiệt, đời sống thô sơ và hoang dã. Thậm chí họ còn duy trì rất nhiều những tập tục cổ xưa và lạc hậu. Có một số dân tộc còn sống tách biệt với cả thế giới bên ngoài. Nhiều người tin rằng hiện nay vẫn còn những dân tộc chưa được khám phá.
 

Một số dân tộc kì lạ trên thế giới hiện nay

Như vậy trên thế giới có rất nhiều dân tộc, phân bố rộng khắp ở tất cả các quốc gia. Mỗi một dân tộc đều có những đặc trưng riêng về văn hóa, thể hiện qua trang phục, phong tục tập quán. Ngoài những dân tộc có lối sống văn minh thì trên thế giới còn tồn tại rất nhiều các dân tộc mà chúng ta nghĩ chỉ xuất hiện ở trên phim. Họ có những nét văn hóa rất riêng và không thể lẫn với bất cứ dân tộc nào khác. Dưới đây là danh sách một số dân tộc kỳ lạ trên thế giới:

1. Dân tộc EI Molo ở phía Bắc Kenya châu Phi

Dân số của dân tộc EI Molo ở phía Bắc Kenya châu Phi chỉ khoảng 500 người. Họ sống chủ yếu bằng săn bắt và hái lượm. Đàn ông và thanh niên có nhiệm vụ săn cá sấu, hà mã để làm thức ăn cho cả làng chỉ với những vật dụng thô sơ. Họ hoàn toàn sống tách biệt với bên ngoài. Mặc dù Chính phủ Kenya đã có rất nhiều nỗ lực để giúp họ hòa nhập với thế giới nhưng đều thất bại.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

2. Người Suri ở gần biên giới Ethiopia và Nam Sudan

Những người phụ nữ ở đây thường dùng chiếc đĩa bằng đất sét và gắn vào môi dưới của mình. Trên người có nhiều vết sẹo lồi được rạch bằng vật dụng sắt nhọn, tạo thành những hình thù kì lạ mà theo họ đó là một nét đẹp đặc trưng của dân tộc mình.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

3. Người Yanomami ở Brazil

Những người Yanomami đến nay vẫn duy trì tập quán sinh sống như người nguyên thủy. Họ ngủ dưới một mái nhà chung hình tròn có chu vi khoảng 90m gọi là sapono. Nếu trong gia đình có người chết, họ sẽ đi hỏa táng và giữ lại tro cốt để nếm thức ăn. Họ tin rằng phải lưu lại những thứ của người mất trong cơ thể thì họ mới được giữ lại thế gian.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

4. Tộc người Sentinelese ở Ấn Độ

Dân số của dân tộc này ước tính có khoảng 500 người. Bất cứ ai đặt chân đến vùng đất của họ cũng phải trả giá bằng mạng sống. Vì thế mà những thông tin và hình ảnh về cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn là một bí ẩn. Họ không thích tiếp xúc với người lạ. Tuy nhiên thỉnh thoảng có một vài nỗ lực để thử tiếp xúc với họ bằng cách đặt quà trên bờ hòn đảo. Họ vẫn sẽ nhận và gửi lại một thông điệp cảm ơn.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Trên đây là một số thông tin về các dân tộc trên thế giới mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được hiện nay có bao nhiêu dân tộc trên thế giới và khám phá thêm được những điều thú vị liên quan đến một số dân tộc kì lạ.

Chủ đề: dân tộc

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tôn giáo lớn. Bản thân mỗi con người khi sinh ra đều đặt niềm tin của mình vào một tôn giáo. Vậy tôn giáo có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
 • Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á có rất nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo là 4 đạo có số lượng tín đồ lớn nhất. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á hiện nay.
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?
  Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực hành vi đạo đức, thể hiện lòng tin của con người đối với các đấng siêu nhiên. Tất cả tôn giáo đều hướng đến những điều tốt đẹp, giải thích và giúp con người tìm ra ý nghĩa...
 • Sườn xám là gì? Ý nghĩa của sườn xám
  Nếu thế giới biết tới người phụ nữ Việt Nam trong hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thì người phụ nữ Trung Quốc lại thường được nhắc đến cùng với trang phục sườn xám. Vậy sườn xám là gì? Sườn xám có ý nghĩa như thế...
 • Kimono nghĩa là gì? Ý nghĩa của trang phục Kimono
  Kimono là loại trang phục truyền thống nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ Kimono là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của trang phục này trong nền văn hóa truyền thống Nhật Bản ra sao?
 • Danh sách các đại dương trên thế giới
  Diện tích đại dương trên thế giới là khoảng 361 triệu km2 (139 dặm vuông), chiếm khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển. Vậy đại dương nào lớn nhất, đại dương nào nhỏ nhất và đại dương nào sâu nhất hiện nay?
 • Sự khác nhau giữa quốc gia và vùng lãnh thổ là gì?
  Trên thế giới hiện nay đang có khoảng hơn 200 quốc gia và rất nhiều vùng lãnh thổ. Vậy sự khác nhau cơ bản giữa quốc gia và vùng lãnh thổ là gì?
 • Hanbok có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Hanbok
  Hanbok có nghĩa là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về chất liệu, cấu tạo và ý nghĩa của Hanbok - Loại trang phục văn hóa truyền thống của đất nước Hàn Quốc.
 • Trang phục truyền thống của các nước châu Âu
  Nhiều quốc gia ở châu Âu có bề dày lịch sử văn hóa đặc sắc và lâu dài. Cùng tìm hiểu về những bộ trang phục truyền thống của các nước châu Âu để hiểu rõ hơn về bản sắc dân tộc của họ.
 • Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ
  Là một quốc gia rộng lớn với nhiều nền văn hóa đa dạng và lâu đời, Ấn Độ có rất nhiều loại trang phục truyền thống khác nhau. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống nổi tiếng của nước Ấn Độ.