Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?

Có thể hiểu, dân tộc là một cộng đồng người có cùng ngôn ngữ, văn hóa, nguồn gốc, lịch sử,….Mỗi quốc gia đều có rất nhiều dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Trong đó sẽ có một vài dân tộc chiếm số đông và còn lại là các dân tộc thiểu số sống ở các khu vực nhỏ. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Trên thế giới có khoảng bao nhiêu dân tộc?

Việc thống kê chính xác tất cả các dân tộc trên thế giới là điều tương đối khó khăn vì nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 2000 dân tộc khác nhau. Trong đó có 152 dân tộc được xếp vào nhóm có quy mô lớn, 10 dân tộc được xếp vào quy mô cực lớn với đặc điểm: số lượng đông, phân bố rộng rãi.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Số lượng người của các dân tộc có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi có một số dân tộc, số lượng người rất đông thì cũng có những dân tộc chỉ có vài chục người. Cụ thể:

- Dân tộc Hán của Trung Quốc có số lượng hơn 1,3 tỉ người.

- Người Bengalish có khoảng 300 triệu dân.

- Người Industan, Mỹ, Băngan, Nga,…có số dân hơn 100 triệu người.

- 60 dân tộc khác có số lượng người khoảng 10 triệu.

- 92 dân tộc có từ 10 nghìn đến dưới 1 triệu.

- Người Awa sống ở Brazil chỉ có khoảng 600 người.

- Các dân tộc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như: Người dân tộc Tazy ở Siberia chỉ còn khoảng 71 người.

Những dân tộc chiếm số đông ở các quốc gia thường có đời sống cao và phát triển hơn rất nhiều so với những dân tộc thiểu số. Nhóm các dân tộc ít người thường sống ở những vùng đất khắc nghiệt, đời sống thô sơ và hoang dã. Thậm chí họ còn duy trì rất nhiều những tập tục cổ xưa và lạc hậu. Có một số dân tộc còn sống tách biệt với cả thế giới bên ngoài. Nhiều người tin rằng hiện nay vẫn còn những dân tộc chưa được khám phá.

Một số dân tộc kì lạ trên thế giới hiện nay

Như vậy trên thế giới có rất nhiều dân tộc, phân bố rộng khắp ở tất cả các quốc gia. Mỗi một dân tộc đều có những đặc trưng riêng về văn hóa, thể hiện qua trang phục, phong tục tập quán. Ngoài những dân tộc có lối sống văn minh thì trên thế giới còn tồn tại rất nhiều các dân tộc mà chúng ta nghĩ chỉ xuất hiện ở trên phim. Họ có những nét văn hóa rất riêng và không thể lẫn với bất cứ dân tộc nào khác. Dưới đây là danh sách một số dân tộc kỳ lạ trên thế giới:

1. Dân tộc EI Molo ở phía Bắc Kenya châu Phi

Dân số của dân tộc EI Molo ở phía Bắc Kenya châu Phi chỉ khoảng 500 người. Họ sống chủ yếu bằng săn bắt và hái lượm. Đàn ông và thanh niên có nhiệm vụ săn cá sấu, hà mã để làm thức ăn cho cả làng chỉ với những vật dụng thô sơ. Họ hoàn toàn sống tách biệt với bên ngoài. Mặc dù Chính phủ Kenya đã có rất nhiều nỗ lực để giúp họ hòa nhập với thế giới nhưng đều thất bại.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

2. Người Suri ở gần biên giới Ethiopia và Nam Sudan

Những người phụ nữ ở đây thường dùng chiếc đĩa bằng đất sét và gắn vào môi dưới của mình. Trên người có nhiều vết sẹo lồi được rạch bằng vật dụng sắt nhọn, tạo thành những hình thù kì lạ mà theo họ đó là một nét đẹp đặc trưng của dân tộc mình.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

3. Người Yanomami ở Brazil

Những người Yanomami đến nay vẫn duy trì tập quán sinh sống như người nguyên thủy. Họ ngủ dưới một mái nhà chung hình tròn có chu vi khoảng 90m gọi là sapono. Nếu trong gia đình có người chết, họ sẽ đi hỏa táng và giữ lại tro cốt để nếm thức ăn. Họ tin rằng phải lưu lại những thứ của người mất trong cơ thể thì họ mới được giữ lại thế gian.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

4. Tộc người Sentinelese ở Ấn Độ

Dân số của dân tộc này ước tính có khoảng 500 người. Bất cứ ai đặt chân đến vùng đất của họ cũng phải trả giá bằng mạng sống. Vì thế mà những thông tin và hình ảnh về cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn là một bí ẩn. Họ không thích tiếp xúc với người lạ. Tuy nhiên thỉnh thoảng có một vài nỗ lực để thử tiếp xúc với họ bằng cách đặt quà trên bờ hòn đảo. Họ vẫn sẽ nhận và gửi lại một thông điệp cảm ơn.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Trên đây là một số thông tin về các dân tộc trên thế giới mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được hiện nay có bao nhiêu dân tộc trên thế giới và khám phá thêm được những điều thú vị liên quan đến một số dân tộc kì lạ.

Chủ đề: dân tộc

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.
 • Những ngôn ngữ khó học nhất đối với người Việt
  Những ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình như: Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc,...sẽ rất khó học bởi vì người Việt sử dụng hệ thống chữ Latinh. Đây cũng là những thứ tiếng được xếp vào danh sách các ngôn ngữ khó học nhất trên...
 • Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?
  Không chỉ nổi tiếng là đất nước tỉ dân, Trung Quốc còn có lãnh thổ vô cùng rộng lớn và nhiều khu vực hành chính phức tạp. Bên cạnh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trung Quốc còn có rất nhiều khu tự trị và khu hành...
 • Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?
  Nhờ cuộc cải cách đúng đắn của Thiên hoàng Minh Trị vào nửa cuối thế kỷ XIX, Nhật Bản đã thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa. Đây cũng chính là bàn đạp vững chắc để đất nước này vươn lên trở thành siêu cường quốc...
 • Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
  Các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và một số ngôn ngữ khác hiện đang được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Tứ đại danh y giỏi và nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại
  Y học của Trung Quốc đã sớm phát triển từ thời cổ đại nhờ có những vị thần y giỏi. Trong số đó có thể kể đến tứ đại danh y là Biển Thước, Hoa Đà, Tôn tử Mạc và Lý Thời Trân với nhiều giai thoại được lưu truyền đến...
 • Danh sách các ngôn ngữ dễ học trên thế giới
  Trên thế giới có nhiều ngôn ngữ khá đơn giản và dễ học, điển hình như: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha. Với những ngôn ngữ này thì chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo.