Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Trái đất được chia thành nhiều châu lục và đại dương khác nhau. Mỗi một châu lục đều có số lượng quốc gia nhất định. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ? Hãy cùng 24hThôngTin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Khái niệm quốc gia và vùng lãnh thổ

Để có được đáp án chính xác cho câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra: trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ thì trước tiên, bạn hãy cùng tìm hiểu để biết thế nào là một quốc gia? Và thế nào là một vùng lãnh thổ?

Quốc gia là gì?

Quốc gia là khái niệm trừu tượng thuộc về địa lý, chính trị dùng để chỉ một lãnh thổ có chủ quyền, có chính quyền và có dân số. Theo đó, những con người sống trên một lãnh thổ sẽ chấp nhận và gắn bó với nhau bằng luật pháp, văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết,…chung. Theo Công pháp quốc tế, một lãnh thổ sẽ được công nhận là một quốc gia chính thức khi có đầy đủ 4 yếu tố như sau: Có lãnh thổ xác định, dân số ổn định, chính phủ có đầy đủ quyền lực và có khả năng ngoại giao với các quốc gia khác.

► Lãnh thổ là gì?

Lãnh thổ là một phần của bề mặt trái đất có giới hạn bao gồm đất liền, nước và không gian. Xét về địa lý, chính trị và hành chính thì lãnh thổ được hiểu theo nhiều nghĩa như sau:

- Lãnh thổ với ý nghĩa rộng hơn quốc gia: Lãnh thổ sẽ bao gồm vùng đất, vùng nước, vùng trời, vùng không gian, lòng đất của một quốc gia hoặc những vùng đã thực hiện chủ quyền hay đang trong vòng tranh chấp.

- Lãnh thổ phụ thuộc một quốc gia: Lãnh thổ có thể là một vùng đất xa xôi hay phần đất chính của một quốc gia có tổ chức chính quyền địa phương nhưng chưa được áp dụng hiến pháp quốc gia.

- Lãnh thổ bên trong quốc gia: Lãnh thổ sẽ là vùng đất rộng nhưng ít dân số nên không thể thành lập một đơn bị hành chính cấp bang và chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của chính quyền trung ương.

Như vậy, một vùng lãnh thổ không xác định, đang có tranh chấp, chính quyền không đủ quyền hạn và không được Liên Hiệp Quốc công nhận thì sẽ không phải là một quốc gia chính thức.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Trên thế giới hiện nay có tất cả bao nhiêu quốc gia?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm quốc gia và lãnh thổ thì chúng ta mới có thể xác định được trên thế giới có bao nhiêu quốc gia chính thức? Cụ thể, hiện nay trên thế giới có tất cả 204 quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế, một số quốc gia tự nhận là độc lập nhưng thực ra không đáp ứng đủ những tiêu chuẩn trên hoặc có một số quốc gia được công nhận nhưng chính quyền không đủ quyền lực. Vậy nên, 204 quốc gia được chia thành nhiều nhóm, bao gồm:

Nhóm 1: Gồm có 193 quốc gia được công nhận là thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Nhóm 2: Gồm có 2 quốc gia đang là quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc là Vatican (quốc gia đặc biệt) và Palestine (Do nhiều quốc gia hiện nay không công nhận sự hợp pháp của Nhà nước Palestine).

Nhóm 3: Gồm có 2 quốc gia được nhiều nước công nhận và độc lập trên thực tế là Đài Loan (có 19 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và Thành Vatican vẫn duy trì quan hệ chính thức) và Kosovo (111 trên 193 thành viên Liên Hiệp Quốc, 23 trên 28 thành viên Liên minh châu Âu, 24 trên 28 thành viên NATO, 35 trên 61 thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo công nhận).

Nhóm 4: Có 1 quốc gia được nhiều nước công nhận nhưng không độc lập trên thực tế là Tây Sahara (Liên minh châu Phi và ít nhất 41 quốc gia nhìn nhận đây là lãnh thổ có chủ quyền nhưng thực tế lại đang bị chiếm đóng bởi Maroc).

Nhóm 5: Gồm 6 quốc gia tuyên bố độc lập nhưng không được công nhận là Abkhazia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu, Vanuatu công nhận); Bắc Síp (chỉ Thổ Nhĩ Kỳ công nhận); Nam Ossetia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru công nhận); Somaliland, Transnistria và Nagorno - Karabakh (cả 3 quốc gia này chưa được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận).

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc về vấn đề trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ mà mọi người thường đặt ra. Như vậy có thể thấy, khi phân tích theo hai khái niệm lãnh thổ và quốc gia thì hiện nay trên thế giới có 193 quốc gia chính thức và 11 vùng lãnh thổ.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.
 • Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là đất nước có nhiều điều thú vị không chỉ ở điều kiện tự nhiên mà còn ở trong cách sống, phong tục tập quán, văn hóa làm việc. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại.
 • Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tôn giáo lớn. Bản thân mỗi con người khi sinh ra đều đặt niềm tin của mình vào một tôn giáo. Vậy tôn giáo có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
 • Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á có rất nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo là 4 đạo có số lượng tín đồ lớn nhất. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á hiện nay.
 • Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?
  Mỗi quốc gia đều có những dân tộc khác nhau sinh sống trên cùng một lãnh thổ. Chẳng hạn như Việt Nam có 54 dân tộc anh em, Trung Quốc có khoảng 56. Vậy trên thế giới hiện nay có khoảng bao nhiêu dân tộc?
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?
  Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực hành vi đạo đức, thể hiện lòng tin của con người đối với các đấng siêu nhiên. Tất cả tôn giáo đều hướng đến những điều tốt đẹp, giải thích và giúp con người tìm ra ý nghĩa...
 • Sườn xám là gì? Ý nghĩa của sườn xám
  Nếu thế giới biết tới người phụ nữ Việt Nam trong hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thì người phụ nữ Trung Quốc lại thường được nhắc đến cùng với trang phục sườn xám. Vậy sườn xám là gì? Sườn xám có ý nghĩa như thế...
 • Kimono nghĩa là gì? Ý nghĩa của trang phục Kimono
  Kimono là loại trang phục truyền thống nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ Kimono là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của trang phục này trong nền văn hóa truyền thống Nhật Bản ra sao?