Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Trái đất được chia thành nhiều châu lục và đại dương khác nhau. Mỗi một châu lục đều có số lượng quốc gia nhất định. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ? Hãy cùng 24hThôngTin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Khái niệm quốc gia và vùng lãnh thổ

Để có được đáp án chính xác cho câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra: trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ thì trước tiên, bạn hãy cùng tìm hiểu để biết thế nào là một quốc gia? Và thế nào là một vùng lãnh thổ?

1. Quốc gia là gì?

Quốc gia là khái niệm trừu tượng thuộc về địa lý, chính trị dùng để chỉ một lãnh thổ có chủ quyền, có chính quyền và có dân số. Theo đó, những con người sống trên một lãnh thổ sẽ chấp nhận và gắn bó với nhau bằng luật pháp, văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết,…chung. Theo Công pháp quốc tế, một lãnh thổ sẽ được công nhận là một quốc gia chính thức khi có đầy đủ 4 yếu tố như sau: Có lãnh thổ xác định, dân số ổn định, chính phủ có đầy đủ quyền lực và có khả năng ngoại giao với các quốc gia khác.

2. Lãnh thổ là gì?

Lãnh thổ là một phần của bề mặt trái đất có giới hạn bao gồm đất liền, nước và không gian. Xét về địa lý, chính trị và hành chính thì lãnh thổ được hiểu theo nhiều nghĩa như sau:

- Lãnh thổ với ý nghĩa rộng hơn quốc gia: Lãnh thổ sẽ bao gồm vùng đất, vùng nước, vùng trời, vùng không gian, lòng đất của một quốc gia hoặc những vùng đã thực hiện chủ quyền hay đang trong vòng tranh chấp.

- Lãnh thổ phụ thuộc một quốc gia: Lãnh thổ có thể là một vùng đất xa xôi hay phần đất chính của một quốc gia có tổ chức chính quyền địa phương nhưng chưa được áp dụng hiến pháp quốc gia.

- Lãnh thổ bên trong quốc gia: Lãnh thổ sẽ là vùng đất rộng nhưng ít dân số nên không thể thành lập một đơn bị hành chính cấp bang và chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của chính quyền trung ương.

Như vậy, một vùng lãnh thổ không xác định, đang có tranh chấp, chính quyền không đủ quyền hạn và không được Liên Hiệp Quốc công nhận thì sẽ không phải là một quốc gia chính thức.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Trên thế giới hiện nay có tất cả bao nhiêu quốc gia?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm quốc gia và lãnh thổ thì chúng ta mới có thể xác định được trên thế giới có bao nhiêu quốc gia chính thức? Cụ thể, hiện nay trên thế giới có tất cả 204 quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế, một số quốc gia tự nhận là độc lập nhưng thực ra không đáp ứng đủ những tiêu chuẩn trên hoặc có một số quốc gia được công nhận nhưng chính quyền không đủ quyền lực. Vậy nên, 204 quốc gia được chia thành nhiều nhóm, bao gồm:

Nhóm 1: Gồm có 193 quốc gia được công nhận là thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Nhóm 2: Gồm có 2 quốc gia đang là quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc là Vatican (quốc gia đặc biệt) và Palestine (Do nhiều quốc gia hiện nay không công nhận sự hợp pháp của Nhà nước Palestine).

Nhóm 3: Gồm có 2 quốc gia được nhiều nước công nhận và độc lập trên thực tế là Đài Loan (có 19 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và Thành Vatican vẫn duy trì quan hệ chính thức) và Kosovo (111 trên 193 thành viên Liên Hiệp Quốc, 23 trên 28 thành viên Liên minh châu Âu, 24 trên 28 thành viên NATO, 35 trên 61 thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo công nhận).

Nhóm 4: Có 1 quốc gia được nhiều nước công nhận nhưng không độc lập trên thực tế là Tây Sahara (Liên minh châu Phi và ít nhất 41 quốc gia nhìn nhận đây là lãnh thổ có chủ quyền nhưng thực tế lại đang bị chiếm đóng bởi Maroc).

Nhóm 5: Gồm 6 quốc gia tuyên bố độc lập nhưng không được công nhận là Abkhazia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu, Vanuatu công nhận); Bắc Síp (chỉ Thổ Nhĩ Kỳ công nhận); Nam Ossetia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru công nhận); Somaliland, Transnistria và Nagorno - Karabakh (cả 3 quốc gia này chưa được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận).

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc về vấn đề trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ mà mọi người thường đặt ra. Như vậy có thể thấy, khi phân tích theo hai khái niệm lãnh thổ và quốc gia thì hiện nay trên thế giới có 193 quốc gia chính thức và 11 vùng lãnh thổ.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?