Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Trái đất được chia thành nhiều châu lục và đại dương khác nhau. Mỗi một châu lục đều có số lượng quốc gia nhất định. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ? Hãy cùng 24hThôngTin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Khái niệm quốc gia và vùng lãnh thổ

Để có được đáp án chính xác cho câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra: trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ thì trước tiên, bạn hãy cùng tìm hiểu để biết thế nào là một quốc gia? Và thế nào là một vùng lãnh thổ?

1. Quốc gia là gì?

Quốc gia là khái niệm trừu tượng thuộc về địa lý, chính trị dùng để chỉ một lãnh thổ có chủ quyền, có chính quyền và có dân số. Theo đó, những con người sống trên một lãnh thổ sẽ chấp nhận và gắn bó với nhau bằng luật pháp, văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết,…chung. Theo Công pháp quốc tế, một lãnh thổ sẽ được công nhận là một quốc gia chính thức khi có đầy đủ 4 yếu tố như sau: Có lãnh thổ xác định, dân số ổn định, chính phủ có đầy đủ quyền lực và có khả năng ngoại giao với các quốc gia khác.

2. Lãnh thổ là gì?

Lãnh thổ là một phần của bề mặt trái đất có giới hạn bao gồm đất liền, nước và không gian. Xét về địa lý, chính trị và hành chính thì lãnh thổ được hiểu theo nhiều nghĩa như sau:

- Lãnh thổ với ý nghĩa rộng hơn quốc gia: Lãnh thổ sẽ bao gồm vùng đất, vùng nước, vùng trời, vùng không gian, lòng đất của một quốc gia hoặc những vùng đã thực hiện chủ quyền hay đang trong vòng tranh chấp.

- Lãnh thổ phụ thuộc một quốc gia: Lãnh thổ có thể là một vùng đất xa xôi hay phần đất chính của một quốc gia có tổ chức chính quyền địa phương nhưng chưa được áp dụng hiến pháp quốc gia.

- Lãnh thổ bên trong quốc gia: Lãnh thổ sẽ là vùng đất rộng nhưng ít dân số nên không thể thành lập một đơn bị hành chính cấp bang và chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của chính quyền trung ương.

Như vậy, một vùng lãnh thổ không xác định, đang có tranh chấp, chính quyền không đủ quyền hạn và không được Liên Hiệp Quốc công nhận thì sẽ không phải là một quốc gia chính thức.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Trên thế giới hiện nay có tất cả bao nhiêu quốc gia?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm quốc gia và lãnh thổ thì chúng ta mới có thể xác định được trên thế giới có bao nhiêu quốc gia chính thức? Cụ thể, hiện nay trên thế giới có tất cả 204 quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế, một số quốc gia tự nhận là độc lập nhưng thực ra không đáp ứng đủ những tiêu chuẩn trên hoặc có một số quốc gia được công nhận nhưng chính quyền không đủ quyền lực. Vậy nên, 204 quốc gia được chia thành nhiều nhóm, bao gồm:

Nhóm 1: Gồm có 193 quốc gia được công nhận là thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Nhóm 2: Gồm có 2 quốc gia đang là quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc là Vatican (quốc gia đặc biệt) và Palestine (Do nhiều quốc gia hiện nay không công nhận sự hợp pháp của Nhà nước Palestine).

Nhóm 3: Gồm có 2 quốc gia được nhiều nước công nhận và độc lập trên thực tế là Đài Loan (có 19 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và Thành Vatican vẫn duy trì quan hệ chính thức) và Kosovo (111 trên 193 thành viên Liên Hiệp Quốc, 23 trên 28 thành viên Liên minh châu Âu, 24 trên 28 thành viên NATO, 35 trên 61 thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo công nhận).

Nhóm 4: Có 1 quốc gia được nhiều nước công nhận nhưng không độc lập trên thực tế là Tây Sahara (Liên minh châu Phi và ít nhất 41 quốc gia nhìn nhận đây là lãnh thổ có chủ quyền nhưng thực tế lại đang bị chiếm đóng bởi Maroc).

Nhóm 5: Gồm 6 quốc gia tuyên bố độc lập nhưng không được công nhận là Abkhazia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu, Vanuatu công nhận); Bắc Síp (chỉ Thổ Nhĩ Kỳ công nhận); Nam Ossetia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru công nhận); Somaliland, Transnistria và Nagorno - Karabakh (cả 3 quốc gia này chưa được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận).

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc về vấn đề trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ mà mọi người thường đặt ra. Như vậy có thể thấy, khi phân tích theo hai khái niệm lãnh thổ và quốc gia thì hiện nay trên thế giới có 193 quốc gia chính thức và 11 vùng lãnh thổ.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những ngôn ngữ khó học nhất đối với người Việt
  Những ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình như: Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc,...sẽ rất khó học bởi vì người Việt sử dụng hệ thống chữ Latinh. Đây cũng là những thứ tiếng được xếp vào danh sách các ngôn ngữ khó học nhất trên...
 • Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?
  Không chỉ nổi tiếng là đất nước tỉ dân, Trung Quốc còn có lãnh thổ vô cùng rộng lớn và nhiều khu vực hành chính phức tạp. Bên cạnh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trung Quốc còn có rất nhiều khu tự trị và khu hành...
 • Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?
  Nhờ cuộc cải cách đúng đắn của Thiên hoàng Minh Trị vào nửa cuối thế kỷ XIX, Nhật Bản đã thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa. Đây cũng chính là bàn đạp vững chắc để đất nước này vươn lên trở thành siêu cường quốc...
 • Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
  Các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và một số ngôn ngữ khác hiện đang được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Tứ đại danh y giỏi và nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại
  Y học của Trung Quốc đã sớm phát triển từ thời cổ đại nhờ có những vị thần y giỏi. Trong số đó có thể kể đến tứ đại danh y là Biển Thước, Hoa Đà, Tôn tử Mạc và Lý Thời Trân với nhiều giai thoại được lưu truyền đến...
 • Danh sách các ngôn ngữ dễ học trên thế giới
  Trên thế giới có nhiều ngôn ngữ khá đơn giản và dễ học, điển hình như: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha. Với những ngôn ngữ này thì chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo.
 • Vì sao Nhật Bản thoát khỏi số phận thuộc địa?
  Khi Thiên hoàng Minh Trị lên ngôi, ông đã thực hiện nhiều chính sách cải cách. Nhờ vào đó, Nhật Bản đã thoát khỏi số phận thuộc địa và trở thành một nước đế quốc hùng mạnh.
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.