Trồng rau gì nhanh được thu hoạch nhất?

Ngoài những vùng nông thôn, việc trồng rau sạch hiện nay được rất nhiều gia đình ở thành phố thực hiện. Không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, trồng rau sạch tại nhà còn giúp mang đến không gian tươi mát, gần gũi với thiên nhiên và trở thành thú vui tao nhã sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Nếu mới tập tành trồng rau tại nhà, bạn nên lựa chọn những loại rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch để sớm thu được thành quả. Vậy thì trồng rau gì nhanh được thu hoạch nhất?
 

Trồng rau gì nhanh được thu hoạch nhất?
 

Từ trước đến nay, rau củ quả vốn đã có rất nhiều giống và chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, có những loại rất khó trồng, lâu thu hoạch, đòi hỏi phải bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức để chăm sóc. Cũng có những loại rau, bạn chỉ cần đợi khoảng vài ngày cho đến vài tuần là đã có thể thu hoạch. Chúng tôi xin liệt kê danh sách một số loại rau nhanh cho thu hoạch dưới đây để các bạn tham khảo.

1. Giá đỗ

Giá đỗ là một loại rau thường được sử dụng để ăn chung với các loại bún, phở cũng có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Loại rau này được trồng từ hạt của các loại đậu, chẳng hạn như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,...
 

Trồng rau gì nhanh thu hoạch nhất?
 

Để trồng giá đỗ, bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ 2 nóng : 3 lạnh. Sau đó, bạn có thể gieo hạt trong chậu cát rồi lấp lại hoặc trong các lớp giấy ăn có chứa nước. Để giá đỗ phát triển tốt, cho năng suất cao, bạn cần phải tưới nước hàng ngày cho giá và đảm bảo đặt chúng ở nơi râm mát. Chỉ sau 7 - 10 ngày, bạn đã có thể thu hoạch loại rau này.

2. Rau mầm

Rau mầm có rất nhiều loại nhưng được trồng phổ biến nhất vẫn là: rau mầm củ cải, rau mầm hướng dương, mau mầm muống và rau mầm đậu phộng. Loại rau này có nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm, các enzym có ích và các chất phytochemical nên rất tốt cho sức khỏe. Rau mầm thường được dùng để ăn sống hoặc làm các món gỏi.


Trồng rau gì nhanh được ăn?
 

Để trồng rau mầm rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lên 2 nóng : 3 lạnh. Tiếp đó chỉ cần ủ kín hạt trong giá thể (có thể là xơ dừa, cát, giấy ăn, dung dịch thủy canh,...) trong 3 - 4 ngày rồi đưa ra ánh sáng. Chỉ trong vòng 5 - 7 ngày là bạn đã có thể thu hoạch lứa rau mầm đầu tiên.

3. Cải con

Rau cải có rất nhiều loại khác nhau như: cải bẹ, cải ngọt, cải cay,....Trong đó, cải con thường là cải cay lúc chưa phát triển hết. Người ta thường dùng chúng để ăn sống, nấu canh hoặc các món luộc, xào.
 

Trồng rau gì nhanh thu hoạch?
 

Cách trồng cải con rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống sau đó gieo xuống đất đã được cung cấp sẵn dưỡng chất. Tưới nước đều đặn cho rau 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối. Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý che chắn nắng cho rau vào giữa trưa khi chúng đã lên lá để tránh bị cháy. Nếu như bạn cần đợi từ 30 - 45 ngày để thu hoạch cải lớn thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 20 - 25 ngày để thu hoạch cải con.

4. Ngò om

Ngò om hay còn gọi là ngò rí là một loại rau được dùng để ăn sống hoặc cho thêm vào các món ăn tương tự như hành lá để tạo hương vị. Loại rau này có mùi thơm đặc biệt, dễ chịu nên được rất nhiều người yêu thích.
 

Rau nhanh cho thu hoạch
 

Để trồng rau ngò, bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ như trên. Tiếp đó, gieo hạt vào đất được cung cấp dưỡng chất rồi lấp lại. Tưới nước đều đặn cho rau 2 lần trong ngày vào sáng và chiều tối. Sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và bạn có thể thu hoạch chúng để ăn chỉ trong vòng 20 - 25 ngày. Sau 30 ngày, ngò sẽ ra hoa nhưng bạn vẫn có thể ăn chúng trong thời gian dài.

5. Rau muống

Loại rau cuối cùng mà bạn có thể trồng tại nhà để nhanh được thu hoạch chính là rau muống. Bạn có thể trồng rau muống bằng hạt hoặc dây già có rễ. Tuy nhiên, sử dụng dây già có rễ sẽ giúp bạn nhanh được thu hoạch hơn. Rau muống cũng được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn, giúp bữa cơm hàng ngày thêm phong phú.
 

Trồng rau gì nhanh thu hoạch?
 

Để trồng rau muống, bạn có thể chuẩn bị thùng xốp sau đó đổ đất đã được cung cấp dưỡng chất vào trong. Tiếp đó, gieo hạt giống vào chậu và lấp đất lại. Tưới nước đều đặn cho rau 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối. Sau khoảng 4 tuần, bạn đã có thể thu hoạch những lứa rau đầu tiên. Một ưu điểm của loại rau này là bạn có thể thu hoạch được nhiều lần.

Trên đây là một số loại rau có thời gian thu hoạch ngắn mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết trồng rau gì nhanh được ăn, từ đó có được những trải nghiệm thú vị khi mới tập tành trồng rau sạch tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Các loại rau dễ trồng và dễ chăm sóc tại nhà

Chủ đề: rau củtrồng rau

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các loại cà phê ngon nổi tiếng ở Việt Nam và trên Thế giới
  Các loại cà phê ở Việt Nam và trên thế giới sẽ có sự khác nhau về hương vị đặc trưng, điều này xuất phát từ điều kiện môi trường sống và đặc điểm về vị trí địa lý.
 • Những loại cây ăn quả nên trồng tháng 12
  Tiết trời tháng 12 se lạnh, hanh khô, có gió mùa, đôi khi kèm theo mưa phùn nên sẽ chỉ thích hợp trồng một số loại cây ăn trái nhất định mới cho năng suất cao.
 • Tháng 12 dương lịch trồng rau gì phù hợp nhất?
  Tiết trời tháng 12 se lạnh, hanh khô thích hợp trồng các loại họ đậu, rau củ thuộc họ cải để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.
 • Tháng 11 nên trồng hoa gì để nở kịp Tết?
  Thời tiết tháng 11 se lạnh, hanh khô, đôi khi kèm theo gió mùa nên chỉ thích hợp trồng một số loại hoa nhất định mới có thể sinh trưởng, phát triển và nở rộ vào đúng dịp Tết nguyên đán.
 • Tháng 11 nên trồng cây ăn quả gì?
  Tháng 11 tiết trời bắt đầu se lạnh, hanh khô, ở khu vực phía Bắc đôi khi kèm theo cả gió mùa và mưa phùn nên sẽ chỉ thích hợp trồng một số loại cây ăn trái nhất định.
 • Tháng 11 trồng các loại rau củ gì phù hợp?
  Với tiết trời se lạnh, nhiều gió, ít mưa, tháng 11 là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau củ mùa lạnh thuộc họ cải, họ đậu sẽ cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.
 • Vì sao cần phải xây dựng website?
  Website là công cụ hỗ trợ đắc lực, không thể thiếu đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong hoạt động quảng cáo, kinh doanh, bán hàng và phát triển thương hiệu.
 • Tháng 10 nên trồng hoa gì?
  Thời tiết tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt thích hợp trồng một số loại hoa dễ sinh trưởng, phát triển, nhanh nở rộ để làm đẹp cho khu vườn nhà bạn.
 • Tháng 10 trồng cây ăn quả gì cho sai trái?
  Một số loại cây ăn quả phát triển tốt, cho năng suất cao, nhanh được thu hoạch nên trồng vào tháng 10 có tiết trời mát mẻ và ít nắng gắt.
 • Tháng 10 dương lịch thích hợp trồng rau gì?
  Tiết trời tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt, rất thích hợp để trồng một số loại rau củ họ cải, họ đậu,...giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.

Góc quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ONLINE 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC