Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải đối đầu với những thách thức lớn như: Khó khăn nan giải với nhiều vấn đề bế tắc trong tiến trình đàm phán Hiệp định Uruguay/WTO; Khủng hoảng kinh tế năm 1980 đòi hỏi các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải tập hợp lực lượng để đương đầu với cạnh tranh quốc tế gay gắt thì tổ chức APEC đã ra đời vào tháng 11 năm 1989. Ban đầu, có 12 nước thành viên tham gia sáng lập tổ chức APEC là Australia, Nhật Bản, Canada, Hoa Kỳ, Singapore, Malaysia, Philippine, Thái Lan, Brunei, Newzealand, Indonesia và Hàn Quốc. Vậy bạn có biết trụ sở chính của tổ chức APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào hay không?
 

Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
 

Trụ sở của tổ chức APEC nằm ở đâu?

Tổ chức APEC là tên viết tắt của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, được thành lập với mục tiêu tự do hóa thương mại đồng thời gắn kết các nền kinh tế trong khu vực để có thể trở thành động lực cạnh tranh mạnh với nền kinh tế thế giới. Trong Hội nghị Cấp cao tại Vancouver, Canada (tháng 11/1997), quy chế thành viên APEC được thông qua. Theo đó, các nước cũng như các vùng kinh tế lãnh thổ muốn trở thành thành viên của APEC phải thỏa mãn điều kiện:

- Phải có vị trí địa lý nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tiếp giáp với bờ biển Thái Bình Dương.

- Có mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên của APEC trong thương mại hóa và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

- Có sự tương đồng về kinh tế, chấp nhận chính sách kinh tế mở cửa theo hướng chung.

- Chấp thuận các mục tiêu cũng như nguyên tắc cơ bản được APEC tuyên bố và quyết định.
 

APEC nằm ở quốc gia nào?

Với mục tiêu và định hướng mở rộng thành viên như trên, trụ sở của tổ chức APEC sẽ nằm trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để thuận lợi cho việc hợp tác, phát triển.

Trụ sở của tổ chức APEC nằm ở quốc gia nào?

Ban đầu, tổ chức APEC được sáng lập với sự tham gia của 12 nước thành viên. Vậy vị trí trụ sở APEC nằm ở quốc gia nào? Tại Hội nghị Bộ trưởng lần 14 ở Bangkok, Thái Lan (năm 1992), các Quan chức cấp cao nhận thấy rằng cần phải có một cơ chế làm việc hiệu quả để hỗ trợ và phối hợp xúc tiến hợp tác kinh tế khu vực nên nhất trí thành lập Ban thư ký APEC. Theo đó, Ban thư ký sẽ có một người đứng đầu là giám đốc điều hành, được các thành viên đăng cai tổ chức hội nghị APEC đề cử ra. Nhiệm kỳ làm việc của giám đốc điều hành là 01 năm. Ngoài ra, còn có một phó giám đốc điều hành do các thành viên sẽ đăng cai tổ chức hội nghị vào các năm sau để cử ra.
 

APEC trụ sở ở đâu?
 

Ban thư ký sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của Hội nghị Quan chức Cấp cao và có quan hệ thông tin, trực tiếp, thường xuyên với các bộ phận khác trong APEC, chẳng hạn như: các ủy ban, các nhóm công tác, nhóm đặc trách,....Nhiệm vụ và chức năng của Ban thư ký APEC chính là tư vấn, hỗ trợ, phối hợp với các hoạt động của tổ chức đồng thời điều hành quản lý thông tin, tuyên truyền và là cơ quan quản lý các dự án của APEC. Ban thư ký sẽ làm việc tại trụ sở của APEC, được đặt tại Singapore.
 

APEC ở đâu?
 

Không chỉ là nơi làm việc của Ban thư ký, trụ sở APEC đặt tại Singapore còn là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác kinh tế một cách cụ thể.

Trên đây là thông tin về trụ sở APEC mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tổ chức APEC trụ sở ở đâu đồng thời có thêm nhiều hiểu biết về Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Tham khảo thêm: Tổ chức APEC có bao nhiêu nước thành viên?

Chủ đề: quốc giaAPEC

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Chính sách kinh tế Abenomics
  Chính sách kinh tế Abenomics do Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe ban hành vào năm 2013 đã có tác động tích cực trong việc vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau hơn hai thập kỷ suy giảm liên tục.
 • Đất nước Thái Lan có bao nhiêu tỉnh thành phố?
  Thái Lan là quốc gia có đến 5 vùng miền, dân số đông, có diện tích lớn thứ 51 thế giới, bao gồm rất nhiều tỉnh và thành phố.
 • Thái Lan ăn Tết như thế nào?
  Ngày Tết cổ truyền ở Thái Lan có nhiều hoạt động khá hấp dẫn, thú vị, thu hút rất nhiều khách du lịch cùng tham gia.
 • Ở châu Âu có những tôn giáo nào?
  Phần lớn người dân châu Âu theo đạo Kitô. Tôn giáo này có ba nhánh lớn là: Công giáo Roma, Chính thống giáo Đông phương, Tin Lành và ở một số nơi theo đạo Hồi và Do Thái.
 • Những món ăn vặt đường phố của Thái Lan dễ làm
  Khi nhắc đến ẩm thực Thái Lan, bên cạnh những món ăn đã quá quen thuộc như lẩu Thái, pad Thái thì chúng ta cũng không thể không nhắc đến các món ăn vặt đường phố độc đáo và dễ làm tại nhà.
 • Giá trị tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
  Trung Quốc hiện vẫn lưu hành song song hai loại tiền tệ là tiền giấy và tiền đồng. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc mua sắm hàng hóa Trung Quốc thì nên tìm hiểu về mệnh giá đồng tiền quốc gia này so với Việt Nam đồng.
 • Những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thái Lan
  Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản truyền thống ngon và độc đáo, chẳng hạn như: Pad Thái, Tom Yum, Som Tum, Lẩu Thái.
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.