Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?

Trung Quốc có tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thuộc khu vực Đông Á, giáp phía Bắc của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng là đất nước tỉ dân, diện tích của Trung Quốc cũng rất rộng lớn và xếp thứ 3 thế giới. Cũng chính vì vậy mà quốc gia này có rất nhiều tỉnh, thành phố, khu tự trị và khu hành chính đặc biệt khác. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem, Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?
 

Trung Quốc hiện nay có bao nhiêu tỉnh?
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh, thành phố và khu tự trị?

Hiện nay, đất nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiện có 22 tỉnh, 2 khu hành chính đặc biệt, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc trung ương, 660 thành phố trực thuộc quận, huyện khác. Cụ thể:

Thành phố trực thuộc trung ương: Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Thiên Tân. Trong đó, Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc.

- Các tỉnh của Trung Quốc: Hắc Long Giang, Hà Bắc, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Tứ Xuyên, Giang Tô, An Huy, Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Thiểm Tây, Quý Châu, Vân Nam, Cam Túc, Hải Nam và Thanh Hải.

- Khu hành chính đặc biệt: Hồng Kông (được Anh trao trả vào ngày 1 tháng 7 năm 1997) và Ma Cao (được Bồ Đào Nha trao trả vào ngày 20 tháng 12 năm 1999). Đây là các khu hành chính ngang cấp với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và khu tự trị. Các đặc khu hành chính hoạt động theo một chế độ khác mặc dù cùng nằm trong Trung Quốc. Ngoại trừ chính sách ngoại giao và quốc phòng thì Hồng Kông cũng như Ma Cao đều có quyền tự trị về pháp luật, tiền tệ, hộ chiếu, chính sách nhập cư,….
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?

 

- Các khu tự trị: Quảng Tây, Tân Cương, Nội Mông Cổ, Hồi Ninh Hạ, Tây Tạng. Đây là những nơi mà số lượng người thuộc nhóm dân tộc nào đó sinh sống nhiều hơn so với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác của Trung Quốc. Trên lý thuyết thì khu tự trị là nơi có quyền lập pháp cao hơn tỉnh.

Một vài nét về các thành phố lớn của Trung Quốc

Trong số 664 thành phố trên lãnh thổ Trung Quốc thì có một số nơi rất phát triển, xa hoa và vô cùng lộng lẫy. Trong đó, nổi bật nhất là 5 thành phố:

1. Bắc Kinh

Bắc Kinh, nằm ở phía Bắc Trung Quốc, là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ năm 1949. Thủ đô của Trung Quốc có diện tích 16.808 km2, dân số đạt 21,54 triệu người (năm 2018). Thành phố này đóng vai trò như một trung tâm hành chính, văn hóa, kinh tế quan trọng của đất nước tỷ dân. Cuối năm 2018, GDP của thủ đô Bắc Kinh đạt 3.030 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tức hơn 446,6 tỷ USD.
 

Trung Quốc bao nhiêu tỉnh?
 

2. Thượng Hải

Mặc dù Bắc Kinh là thành phố quan trọng của Trung Quốc về nhiều mặt nhưng Thượng Hải mới là nơi có nền kinh tế phát triển nhất. Xuất phát từ một làng chài hẻo lánh ở bờ biển phía Đông, đến thế kỷ XX, Thượng Hải trở thành thành phố quan trọng bậc nhất của Trung Hoa Dân quốc. Và cho đến ngày nay, nó đã trở thành thành phố cảng sầm uất nhất trên thế giới. Thượng Hải hiện có dân số 30,48 triệu người, tổng diện tích chỉ 6.340 km2.
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh?
 

3. Trùng Khánh

Trùng Khánh là trung tâm kinh tế quan trọng ở phía Tây Nam Trung Quốc, được tách ra từ tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1997. Thành phố này từng là thủ đô lâm thời của Trung Hoa. Đây cũng là một địa điểm vô cùng đặc biệt và thu hút du khách trên khắp thế giới vì kiến trúc xây dựng theo tầng kì lạ, hệ thống đường sắt nằm trên cao, chạy xuyên qua các tòa nhà cao tầng. Với dân số 30,75 triệu người, Trùng Khánh hiện là nơi tập trung dân cư đông nhất của Trung Quốc.
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố?
 

4. Thiên Tân

Là một thành phố nằm ở ven biển phía Bắc Trung Quốc, Thiên Tân nổi lên như một điểm nóng về đầu tư của nước ngoài trong những năm gần đây. Bên cạnh Thượng Hải, thành phố này cũng là một trung tâm hàng hải lớn của Trung Quốc. Ngoài nổi tiếng về công nghiệp sản xuất thì ngành du lịch của Thiên Tân cũng rất phát triển (sau Thượng Hải và Bắc Kinh). Đây không chỉ là thành phố có nhiều di tích lịch sử quan trọng mà còn vô cùng xa hoa, lộng lẫy.
 

Trung Quốc hiện có bao nhiêu tỉnh?
 

5. Thâm Quyến

Mặc dù trực thuộc tỉnh Quảng Đông, không thuộc trung ương nhưng Thâm Quyến lại là thành phố cảng lớn thứ 2 tại Trung Quốc (sau Thượng Hải). Năm 1979, thành phố này được chọn làm đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc. Nhờ vào vị trí địa lý nằm sát với Hồng Kông nên Thâm Quyến cũng là một thành phố thu hút đầu tư vô cùng mạnh mẽ. Nơi đây được xem là “phân xưởng của thế giới” -  Một biểu tượng cho quá trình cải cách và hội nhập của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 hiện nay. Thâm Quyến nghĩa là "con lạch sâu" nhưng trong tiếng Việt thường bị phiên âm sai thành Thẩm Quyến.
 

Trung Quốc hiện nay có bao nhiêu tỉnh, thành phố và khu tự trị?
 

Trên đây là một số thông tin về các khu vực hành chính của Trung Quốc mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết Trung Quốc hiện nay có bao nhiêu tỉnh, thành phố và khu tự trị đồng thời hiểu hơn về quốc gia tỷ dân này.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Giá trị tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
  Trung Quốc hiện vẫn lưu hành song song hai loại tiền tệ là tiền giấy và tiền đồng. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc mua sắm hàng hóa Trung Quốc thì nên tìm hiểu về mệnh giá đồng tiền quốc gia này so với Việt Nam đồng.
 • Những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thái Lan
  Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản truyền thống ngon và độc đáo, chẳng hạn như: Pad Thái, Tom Yum, Som Tum, Lẩu Thái.
 • Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
  Trụ sở APEC thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, là nơi làm việc của Ban thư ký, đồng thời là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên.
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.