Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?

Trung Quốc có tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thuộc khu vực Đông Á, giáp phía Bắc của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng là đất nước tỉ dân, diện tích của Trung Quốc cũng rất rộng lớn và xếp thứ 3 thế giới. Cũng chính vì vậy mà quốc gia này có rất nhiều tỉnh, thành phố, khu tự trị và khu hành chính đặc biệt khác. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem, Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?
 

Trung Quốc hiện nay có bao nhiêu tỉnh?
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh, thành phố và khu tự trị?

Hiện nay, đất nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiện có 22 tỉnh, 2 khu hành chính đặc biệt, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc trung ương, 660 thành phố trực thuộc quận, huyện khác. Cụ thể:

Thành phố trực thuộc trung ương: Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Thiên Tân. Trong đó, Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc.

- Các tỉnh của Trung Quốc: Hắc Long Giang, Hà Bắc, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Tứ Xuyên, Giang Tô, An Huy, Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Thiểm Tây, Quý Châu, Vân Nam, Cam Túc, Hải Nam và Thanh Hải.

- Khu hành chính đặc biệt: Hồng Kông (được Anh trao trả vào ngày 1 tháng 7 năm 1997) và Ma Cao (được Bồ Đào Nha trao trả vào ngày 20 tháng 12 năm 1999). Đây là các khu hành chính ngang cấp với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và khu tự trị. Các đặc khu hành chính hoạt động theo một chế độ khác mặc dù cùng nằm trong Trung Quốc. Ngoại trừ chính sách ngoại giao và quốc phòng thì Hồng Kông cũng như Ma Cao đều có quyền tự trị về pháp luật, tiền tệ, hộ chiếu, chính sách nhập cư,….
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?

 

- Các khu tự trị: Quảng Tây, Tân Cương, Nội Mông Cổ, Hồi Ninh Hạ, Tây Tạng. Đây là những nơi mà số lượng người thuộc nhóm dân tộc nào đó sinh sống nhiều hơn so với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác của Trung Quốc. Trên lý thuyết thì khu tự trị là nơi có quyền lập pháp cao hơn tỉnh.

Một vài nét về các thành phố lớn của Trung Quốc

Trong số 664 thành phố trên lãnh thổ Trung Quốc thì có một số nơi rất phát triển, xa hoa và vô cùng lộng lẫy. Trong đó, nổi bật nhất là 5 thành phố:

1. Bắc Kinh

Bắc Kinh, nằm ở phía Bắc Trung Quốc, là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ năm 1949. Thủ đô của Trung Quốc có diện tích 16.808 km2, dân số đạt 21,54 triệu người (năm 2018). Thành phố này đóng vai trò như một trung tâm hành chính, văn hóa, kinh tế quan trọng của đất nước tỷ dân. Cuối năm 2018, GDP của thủ đô Bắc Kinh đạt 3.030 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tức hơn 446,6 tỷ USD.
 

Trung Quốc bao nhiêu tỉnh?
 

2. Thượng Hải

Mặc dù Bắc Kinh là thành phố quan trọng của Trung Quốc về nhiều mặt nhưng Thượng Hải mới là nơi có nền kinh tế phát triển nhất. Xuất phát từ một làng chài hẻo lánh ở bờ biển phía Đông, đến thế kỷ XX, Thượng Hải trở thành thành phố quan trọng bậc nhất của Trung Hoa Dân quốc. Và cho đến ngày nay, nó đã trở thành thành phố cảng sầm uất nhất trên thế giới. Thượng Hải hiện có dân số 30,48 triệu người, tổng diện tích chỉ 6.340 km2.
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh?
 

3. Trùng Khánh

Trùng Khánh là trung tâm kinh tế quan trọng ở phía Tây Nam Trung Quốc, được tách ra từ tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1997. Thành phố này từng là thủ đô lâm thời của Trung Hoa. Đây cũng là một địa điểm vô cùng đặc biệt và thu hút du khách trên khắp thế giới vì kiến trúc xây dựng theo tầng kì lạ, hệ thống đường sắt nằm trên cao, chạy xuyên qua các tòa nhà cao tầng. Với dân số 30,75 triệu người, Trùng Khánh hiện là nơi tập trung dân cư đông nhất của Trung Quốc.
 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố?
 

4. Thiên Tân

Là một thành phố nằm ở ven biển phía Bắc Trung Quốc, Thiên Tân nổi lên như một điểm nóng về đầu tư của nước ngoài trong những năm gần đây. Bên cạnh Thượng Hải, thành phố này cũng là một trung tâm hàng hải lớn của Trung Quốc. Ngoài nổi tiếng về công nghiệp sản xuất thì ngành du lịch của Thiên Tân cũng rất phát triển (sau Thượng Hải và Bắc Kinh). Đây không chỉ là thành phố có nhiều di tích lịch sử quan trọng mà còn vô cùng xa hoa, lộng lẫy.
 

Trung Quốc hiện có bao nhiêu tỉnh?
 

5. Thâm Quyến

Mặc dù trực thuộc tỉnh Quảng Đông, không thuộc trung ương nhưng Thâm Quyến lại là thành phố cảng lớn thứ 2 tại Trung Quốc (sau Thượng Hải). Năm 1979, thành phố này được chọn làm đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc. Nhờ vào vị trí địa lý nằm sát với Hồng Kông nên Thâm Quyến cũng là một thành phố thu hút đầu tư vô cùng mạnh mẽ. Nơi đây được xem là “phân xưởng của thế giới” -  Một biểu tượng cho quá trình cải cách và hội nhập của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 hiện nay. Thâm Quyến nghĩa là "con lạch sâu" nhưng trong tiếng Việt thường bị phiên âm sai thành Thẩm Quyến.
 

Trung Quốc hiện nay có bao nhiêu tỉnh, thành phố và khu tự trị?
 

Trên đây là một số thông tin về các khu vực hành chính của Trung Quốc mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết Trung Quốc hiện nay có bao nhiêu tỉnh, thành phố và khu tự trị đồng thời hiểu hơn về quốc gia tỷ dân này.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.
 • Những ngôn ngữ khó học nhất đối với người Việt
  Những ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình như: Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc,...sẽ rất khó học bởi vì người Việt sử dụng hệ thống chữ Latinh. Đây cũng là những thứ tiếng được xếp vào danh sách các ngôn ngữ khó học nhất trên...
 • Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?
  Nhờ cuộc cải cách đúng đắn của Thiên hoàng Minh Trị vào nửa cuối thế kỷ XIX, Nhật Bản đã thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa. Đây cũng chính là bàn đạp vững chắc để đất nước này vươn lên trở thành siêu cường quốc...
 • Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
  Các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và một số ngôn ngữ khác hiện đang được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Tứ đại danh y giỏi và nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại
  Y học của Trung Quốc đã sớm phát triển từ thời cổ đại nhờ có những vị thần y giỏi. Trong số đó có thể kể đến tứ đại danh y là Biển Thước, Hoa Đà, Tôn tử Mạc và Lý Thời Trân với nhiều giai thoại được lưu truyền đến...
 • Danh sách các ngôn ngữ dễ học trên thế giới
  Trên thế giới có nhiều ngôn ngữ khá đơn giản và dễ học, điển hình như: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha. Với những ngôn ngữ này thì chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo.
 • Vì sao Nhật Bản thoát khỏi số phận thuộc địa?
  Khi Thiên hoàng Minh Trị lên ngôi, ông đã thực hiện nhiều chính sách cải cách. Nhờ vào đó, Nhật Bản đã thoát khỏi số phận thuộc địa và trở thành một nước đế quốc hùng mạnh.