Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ

Tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải ở nước ta. Dù có hay không có sổ đỏ cũng như các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì tranh chấp vẫn có thể xảy ra. Để không gặp phải những vấn đề rắc rối, tốn nhiều thời gian, công sức và bảo vệ cho quyền lợi của mình, các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin tư vấn về cách giải quyết tranh chấp đất đai khi cókhông có sổ đỏ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi chia sẻ dưới đây.


Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
 

Giải quyết trường hợp tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Đối với trường hợp này, việc giải quyết tranh chấp sẽ tương đối dễ dàng. Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là căn cứ pháp lý để Nhà nước xác định người có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hợp pháp. Ngoài ra, trường hợp không có sổ đỏ nhưng có một trong số các loại giấy tờ được quy định trong Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 vẫn được chấp nhận. Việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phải tiến hành theo trình tự:

- Khi xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai có sổ đỏ, nếu các bên liên quan không thể tự hòa giải thì phải gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hòa giải tại UBND cấp xã, nơi có đất tranh chấp. Thủ tục hòa giải này là bắt buộc. Nếu không gửi đơn hòa giải lên UBND cấp xã mà trực tiếp khiếu kiện tại những cơ quan khác sẽ bị trả đơn về. Thời hạn xử lý hòa giải không quá 45 ngày kể từ ngày nhận đơn. Nếu hòa giải không thành thì UBND sẽ hướng dẫn các bên liên quan khiếu nại đến cơ quan giải quyết có thẩm quyền cao hơn hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện.
 

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
 

- Khi tiến hành khởi kiện tại tòa án, bên khởi kiện phải chuẩn bị đủ bộ hồ sơ bao gồm: Sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật đất đai 2013; Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã có xác nhận của UBND và chữ ký của các bên liên quan; Giấy tờ của người khởi kiện (hộ khẩu, CMND,…); Các loại giấy tờ liên quan đến tranh chấp (văn bản đo đạc, trích lục hồ sơ địa chính,…); Đơn khởi kiện.

- Bên khởi kiện sẽ tiến hành việc tạm ứng án phí và chờ Tòa án thụ lý. Tòa sẽ tiến hành hòa giải bắt buộc một lần nữa theo luật. Nếu hòa giải không thành thì sẽ tiến hành xét xử.

Giải quyết trường hợp tranh chấp đất không có sổ đỏ

Trường hợp mà cả hai bên tranh chấp đều không có sổ đỏ hoặc các giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật đất đai năm 2013 thì vẫn có thể khiếu kiện đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đối với trường hợp đất được cho, tặng, không có các loại giấy tờ trên nhưng có giấy tờ chứng minh việc cho, tặng trước ngày 1/7/2014 thì sẽ được cấp sổ đỏ, giấy xác nhận quyền sử dụng đất và giải quyết như trường hợp có sổ đổ. Còn khi các bên liên quan đều không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ hợp pháp khác thì sẽ tiến hành theo trình tự như sau:

- Gửi đơn yêu cầu giải quyết hòa giải tại UBND cấp xã, nơi có đất đang tranh chấp. Hòa giải sẽ được tiến hành trong vòng 45 ngày, kể từ ngày nhận đơn. Nếu hòa giải không thành, UBND sẽ hướng dẫn các bên thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp tiếp theo.

- Giải quyết tại UBND cấp huyện. Khi giải quyết ở UBND cấp huyện, các bên liên quan cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ: Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã có xác nhận của UBND và các bên liên quan; Hồ sơ địa chính các thời kỳ của đất tranh chấp và các hồ sơ liên quan; Báo cáo đề xuất và dự thảo giải quyết hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành; Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.
 

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
 

- UBND cấp huyện sẽ tiến hành giải quyết và công bố kết quả trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận đơn. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì các bên liên quan có thể khiếu nại đến UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án về quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện.

Trên đây là quy trình giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai có sổ đỏ và không có sổ đỏ mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết phải làm gì khi xảy ra tranh chấp đất đai có sổ đỏ hoặc chưa có sổ, từ đó sẽ không gặp phải những vấn đề rắc rối và làm mất đi quyền lợi của mình.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Đánh bạc với số tiền bao nhiêu thì bị truy tố?
  Đánh bạc sẽ trở thành phạm tội nếu có sự thỏa thuận thắng thua về tiền hoặc tài sản có giá trị vượt mức quy định của Pháp luật. Tùy thuộc vào tổng giá trị tiền và hiện vật thu giữ được mà người đánh bạc sẽ bị xử...
 • Giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán người
  Nghị định thư bổ sung cho Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên hợp quốc được phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết số 55/25 ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những giải pháp cụ thể...
 • Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
  Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do và quyền được bảo vệ của con người. Do đó, hình phạt đối với loại tội phạm này là rất nặng.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
  Buôn bán người đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người thực hiện hành vi này sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố để cấu...
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?