Uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?

Nước không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với đời sống con người mà còn là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Nước uống mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, chẳng hạn như: cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, ngăn ngừa một số loại bệnh tật, giúp làm đẹp dáng đẹp da,....Chính vì vậy mà nhiều người thường cho rằng, uống càng nhiều nước mỗi ngày thì sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Chúng ta chỉ nên cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần thì mới thực sự là tốt nhất. Vậy trên thực tế thì uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?
 

Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
 

Nước chiếm bao nhiêu % ở các bộ phận của cơ thể?

Để biết cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày, trước hết các bạn hãy tìm hiểu về tỉ lệ % nước trong từng bộ phận. Có thể nói, nước không chỉ là chất xúc tác cho các hoạt động hóa, sinh, lý bên trong cơ thể chúng ta luôn diễn ra bình thường mà còn là một phần quan trọng trong cấu trúc của da, sụn, mô và tất cả các bộ phận khác. Chắc hẳn ai cũng biết, nước chiếm đến hơn 70% trọng lượng của cơ thể. Trong đó, lượng nước trong cấu trúc của từng bộ phận chiếm % như sau:

- Chiếm 85% thành phần cấu trúc não bộ.

- Chiếm 90% thành phần cấu trúc của máu.

- Chiếm 75% thành phần cấu trúc của cơ bắp.

- Chiếm 82% thành phần cấu trúc của thận.

- Chiếm 22% thành phần cấu trúc của xương.

- Và chiếm phần nhỏ trong cấu trúc của một số cơ quan khác.
 

Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ?
 

Nếu chúng ta không cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, cấu trúc thành phần của các cơ quan trên sẽ bị thay đổi dẫn đến rối loạn chức năng và không thể hoạt động hiệu quả. Vậy mỗi ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ?

Lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Hiện nay, hầu hết mọi người đều cho rằng, mỗi ngày nên uống khoảng từ 1,5 - 02 lít nước là đủ cho cơ thể. Tuy nhiên, nhu cầu về nước uống của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Mức độ mất nước của cơ thể: Thông thường, cơ thể sẽ bị mất nước thông qua quá trình bài tiết hoặc đổ mồ hôi. Vậy nên, những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, lao động với cường độ lớn hay đang mắc phải một số bệnh (yếu thận, sốt, cảm lạnh,...) thường sẽ mất nước nhiều. Họ cần phải uống nhiều nước hơn người bình thường để cơ thể luôn khỏe mạnh.

- Thời tiết, nhiệt độ: Những khi trời nắng nóng, nhiệt độ cao, cơ thể sẽ dễ đổ mồ hôi và mất nước nhiều hơn. Vậy nên, những người càng sống ở nơi có thời tiết nắng nóng khắc nghiệt thì lượng nước cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày càng lớn.
 

Một ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ cho cơ thể?
 

- Chế độ ăn uống: Ngoài nước lọc, cơ thể còn tiếp nhận các loại nước khác, chẳng hạn như: nước ngọt, nước từ trái cây, nước canh trong bữa ăn hàng ngày,....Vậy nên, những người thường xuyên ăn thực phẩm có chứa nhiều nước thì cần phải giảm bớt lượng nước lọc mình uống mỗi ngày lại để không gây hại cho sức khỏe.

- Cân nặng: Theo các nhà khoa học, mỗi ngày chúng ta cần phải uống một lượng nước bằng khoảng 25 - 50% trọng lượng của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn nặng 160 pound (72 kg) thì nên uống 40 - 80 ounce (1,2 - 2,4 lít) nước. Vậy nên, những người càng nặng thì càng phải cung cấp nhiều nước mỗi ngày.

Tham khảo: Cách tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày theo cân nặng

Trên đây là thông tin về lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mỗi ngày uống bao nhiêu nước là tốt nhất, từ đó điều chỉnh và thay đổi thói quen của mình để có một cơ thể khỏe mạnh.

Chủ đề: nướcuống nước

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống nhiều nước có ga tốt hay không?
  Các loại nước có ga ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nước có ga chứa axit cacbonic nên không ít người lo lắng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.