Vì sao đất nước Dubai lại giàu có?

Khi nhắc đến những đất nước giàu có nhất trên thế giới, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua Dubai. Tuy nhiên vào đầu thập niên 1970, đất nước này chỉ là một dải cát với vài tòa nhà và hơn chục chiếc xe. Người dân lúc này phải sống trong những túp lều nhỏ với công việc chính hàng ngày là trồng trọt và chăn nuôi dưới cái nắng nóng gay gắt đặc trưng của sa mạc. Thế nhưng 40 năm sau, Dubai trở thành một trong những đất nước hùng mạnh nhất của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đồng thời cũng là thành phố nổi tiếng với sự giàu có đến choáng ngợp. Vì sao đất nước Dubai lại giàu có và phát triển đến như vậy?
 

Vì sao đất nước Dubai lại giàu có?
 

Vì sao đất nước Dubai lại giàu có như vậy?

Đến nay, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đất nước Dubai giàu có là nhờ vào dầu mỏ. Tuy nhiên trên thực tế, ngành dầu khí chỉ chiếm 4% tổng thu nhập GDP tại đất nước này, còn lại là các nguồn thu đến từ bất động sản và du lịch. Có thể nói dầu mỏ là tiền đề giúp Dubai có những bước chuyển mình đầu tiên nhưng để đạt được sự giàu có như hiện nay, các nhà lãnh đạo của đất nước này đã đề ra nhiều mục tiêu và thực hiện chúng bằng những chính sách rất hiệu quả.

Mục tiêu giá trị: Mục tiêu giá trị của đất nước Dubai là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách nhằm vào các nhà đầu tư nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, các nhà lãnh đạo của đất nước đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi về thuế cũng như hợp tác kinh doanh, cụ thể là:

- Cho phép thành lập các công ty có 100% vốn nước ngoài. Những nguồn vốn và lợi nhuận mà các công ty này tạo ra sẽ được chuyển về quốc gia bản xứ mà không mất bất kỳ một khoản phí nào. Tuy nhiên những người làm chủ ở các công ty này bắt buộc phải hợp tác kinh doanh với một người bản xứ và chia lợi nhuận một cách công bằng.

- Các doanh nghiệp không bị tính thuế nhập khẩu, tái xuất khẩu và thuế thu nhập trong thời gian từ 15 - 50 năm đầu hoạt động.

- Quy trình đăng ký kinh doanh và thủ tục thành lập doanh nghiệp được thực hiện rất nhanh gọn.

- Tập trung đầu tư các cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho hoạt động của các nhà đầu tư. Việc làm này vừa tạo ra thu nhập cho chính phủ vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 

Vì sao đất nước Dubai giàu có như vậy?
 

► Mục tiêu con người: Dubai là đất nước có dân số đông nhất trong 7 tiểu vương quốc thuộc UAE. Không chỉ có người bản địa, hơn 1 triệu dân đang sinh sống tại Dubai đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Các nhà lãnh đạo của đất nước này đã đặt ra mục tiêu con người với những chính sách gia đình, phát triển nhân quyền để nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời tránh việc đánh mất đi bản sắc văn hóa dân tộc. Cụ thể:

- Được đảm bảo về vấn đề việc làm. Những công dân mang quốc tịch Dubai nhận được rất nhiều hỗ trợ và phúc lợi đến từ nhà nước.

- Được cấp đất miễn phí kèm theo các khoản vay không lãi cũng như trợ cấp xây dựng nhà cửa.

- Được miễn thuế thu nhập cá nhân, chi phí nhà ở tương đối thấp.

- Dubai cho phép người nước ngoài sinh sống và sở hữu bất động sản của đất nước họ.

- Người bản xứ cưới nhau sẽ được chính phủ tặng nhà, con cái sau khi sinh ra sẽ được hỗ trợ nuôi và cho ăn học đến khi đủ tuổi trưởng thành, thậm chí đầu tư đi du học.

► Mục tiêu lợi nhuận: Các nhà lãnh đạo Dubai đề ra mục tiêu chi phí thấp song song với lợi nhuận để xây dựng đất nước giàu có, vững mạnh. Để thực hiện mục tiêu này, Dubai đã:

- Trở thành 1 bộ phận của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Do đó Dubai không cần tốn các chi phí xây dựng quân đội, thành lập phái đoàn ngoại giao hay cơ quan quản lý tiền tệ riêng.

- Các dịch vụ từ chính phủ và phí hành chính chiếm tới 3/4 thu nhập của chính phủ nên được đánh giá là khá đắt đỏ.

Những hình ảnh thể hiện sự giàu có của đất nước Dubai:
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Các công trình xây dựng, xe ô tô và điện thoại được dát vàng.
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Cảnh sát được cấp những chiếc siêu xe để làm việc.
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Nuôi báo như thú cưng.
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Trạm dừng xe bus được lắp đặt điều hòa.
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Vàng miếng được bán ở chợ và có thể mặc cả.
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Những công trình kiến trúc ấn tượng cùng các tòa nhà cao tầng chọc trời.
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Có những khu mua sắm rộng lớn, khu vui chơi, nghỉ dưỡng ngay giữa sa mạc.
 

Sự giàu có của đất nước Dubai

Những món ăn, thức uống được cho thêm vàng với giá lên tới hàng chục triệu đồng.
 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết được tại sao đất nước Dubai lại giàu có đến như vậy? Để có thể tận mắt chứng kiến được hết sự hào nhoáng và giàu mạnh của đất nước này, bạn nên thử thực hiện một chuyến du lịch đến Dubai nếu có dịp. Chắc hẳn lúc đó bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc về số tiền mình đã bỏ ra.

Chủ đề: Dubai

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.