Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

Trong các công trình xây dựng, hệ thống đèn điện đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp ánh sáng để các hoạt động sống hàng ngày luôn diễn ra thuận lợi. Và đèn huỳnh quang là loại đèn hiện đang được nhiều người lựa chọn để lắp đặt cho hệ thống chiếu sáng trong công trình của mình. Loại đèn này có ưu điểm là hiệu suất chiếu sáng tốt, tuổi thọ cao và không tiêu hao quá nhiều điện năng. Tuy nhiên cũng giống như những loại đèn khác, bóng đèn huỳnh quang có thể gặp phải một số sự cố, hư hỏng trong quá trình hoạt động. Trong đó, đèn huỳnh quang nhấp nháy, chớp tắt liên tục là một trong những hiện tượng mà rất nhiều người dùng gặp phải. Vì sao bóng đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

Tại sao bóng đèn huỳnh quang nhấp nháy và không sáng?

Sau khi được kết nối nguồn điện, bóng đèn huỳnh quang không trực tiếp sáng ngay mà liên tục nhấp nháy, chớp tắt khoảng vài phút rồi mới ổn định là hiện tượng mà nhiều người dùng gặp phải. Ngoài ra, bóng đèn huỳnh quang còn có thể bỗng nhiên chớp tắt, nhấp nháy khi đang phát sáng ổn định hoặc nhấp nháy ngay cả khi đã ngắt kết nối với nguồn điện. Khi gặp phải hiện tượng này, nhiều người dùng thường cho rằng bóng đèn huỳnh quang đã bị hư và cần phải thay mới. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này không chỉ đơn giản là do bóng đèn bị hư hỏng mà còn vì:

► Điểm tiếp xúc giữa máng đèn với chân bóng đèn kém: Khi điểm tiếp xúc giữa máng đèn với chân bóng đèn kém sẽ khiến cho dây điện ở bên trong bị đứt. Chính vì vậy bóng đèn sẽ nhấp nháy liên tục mà không phát sáng ổn định được. Ngoài ra, nếu tắc te hoặc chấn lưu bóng đèn có vấn đề thì dây điện ở bên trong cũng rất dễ bị đứt và dẫn đến hiện tượng trên.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

► Do nguồn điện yếu: Nếu nguồn điện tổng không đủ để cung cấp năng lượng cho bóng đèn thì khi bật công tắc lên, bóng đèn cũng sẽ nhấp nháy, chớp tắt liên tục.

► Do lắp đặt sai kỹ thuật: Khi tiến hành lắp đặt, nếu bạn không cho dây điện đi qua công tắc mà kết nối trực tiếp nguồn điện với bóng đèn sẽ dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị nhấp nháy. Chính vì vậy, việc lắp đặt sai kỹ thuật, sai mạch điện cũng sẽ làm cho bóng đèn gặp phải hiện tượng bị chớp tắt liên tục.

► Do tắc te bị hỏng hoặc nhiệt độ quá thấp: Khi bóng đèn bị nhấp nháy liên tục kèm theo đó là hiện tượng đỏ ở hai đầu thì nguyên nhân chính là do tắc te bị hỏng hoặc do nhiệt độ bên ngoài quá thấp.

Cách khắc phục bóng đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục

Để khắc phục hiện tượng bóng đèn chớp tắt liên tục và giúp cho hệ thống chiếu sáng trong công trình của mình luôn ổn định, không gây ra những vấn đề bất cập, bạn hãy tiến hành khắc phục theo các bước như sau:

► Bước 1 - Kiểm tra bóng đèn: Bạn có thể kiểm tra bóng đèn huỳnh quang còn hoạt động tốt hay không bằng cách tháo rời bóng đèn ra và lắp vào một máng tuýp khác. Nếu hiện tượng nhấp nháy vẫn còn thì nguyên nhân chính là do bóng đèn bị hỏng và bạn sẽ cần phải thay mới chúng.

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

► Bước 2 - Kiểm tra chấn lưu: Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo máng đèn và chấn lưu để kiểm tra. Tiếp đó, bạn sẽ lắp một tuýp đèn mới vào. Nếu bóng đèn vẫn tiếp tục nhấp nháy, bạn sẽ cần thay mới chấn lưu.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

► Bước 3 - Kiểm tra tắc te: Bạn sẽ vặn tắc te theo chiều ngược kim đồng hồ rồi lấy ra để kiểm tra xem có bị đen, bị hỏng hay còn sáng nữa không. Nếu tắc te bị đen, không sáng thì chúng đã bị hỏng, bạn cần phải thay mới để giúp bóng đèn sáng ổn định.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

Bước 4 - Kiểm tra mạch điện: Bạn cần kiểm tra xem mạch điện đã được lắp đặt đúng kỹ thuật chưa. Trường hợp bóng đèn sau khi đã ngắt kết nối với nguồn điện nhưng vẫn phát sáng, bạn cần tháo ổ công tắc ra, dùng bút thử điện tìm dây dương sau đó nối dây dương qua công tắc còn dây âm vào bóng đèn.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bóng đèn bị chớp nháy, bật tắt liên tục khi mới khởi động, đang trong quá trình phát sáng và sau khi đã ngắt kết nối nguồn điện mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy đồng thời cũng biết cách làm thế nào để khắc phục, giúp hệ thống chiếu sáng trong công trình của mình luôn ổn định.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cách nhận biết thực phẩm có chứa hàn the
  Hàn the là một loại hóa chất được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, công nghiệp và bị cấm dùng cho thực phẩm vì gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được thực phẩm có chứa...
 • Khi nào hiện tượng điện giật xảy ra trên cơ thể con người?
  Khi sửa chữa hoặc tiếp xúc với các thiết bị điện, con người có thể bị điện giật. Điện giật nhẹ sẽ không nguy hiểm nhưng nếu nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy khi nào hiện tượng điện giật sẽ xảy ra trên cơ thể...
 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo không giống như đèn sợi đốt hay đèn led. Chính vì vậy mà nguyên lý hoạt động của thiết bị chiếu sáng này cũng rất khác so với các loại bóng đèn thông thường.
 • Đông trùng hạ thảo là gì? Có mấy loại đông trùng hạ thảo?
  Đông trùng hạ thảo được xem là “con lai” giữa động vật và thực vật bởi có quá trình phát triển rất đặc biệt. Hiện nay, đông trùng hạ thảo được cung cấp trên thị trường với rất nhiều loại khác nhau.
 • Ưu điểm của bóng đèn huỳnh quang là gì?
  Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu xem đèn huỳnh quang có ưu điểm gì so với bóng đèn sợi đốt?
 • Cách nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch
  Bạn có thể dễ dàng biết được nguồn gốc, xuất xứ các loại hàng hóa của Trung Quốc thông qua mã vạch. Vậy cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch cụ thể như thế nào?
 • Quạt điện loại nào tốt nhất hiện nay?
  Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mua quạt điện của hãng nào? Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các hãng quạt điện tốt nhất hiện nay mà bạn nên sử dụng.
 • Lịch sử hình thành và phát triển của áo dài Việt Nam
  Áo dài là trang phục truyền thống và là quốc phục của người Việt. Vậy áo dài Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu vấn đề này.
 • Có bao nhiêu loại ma túy hiện nay?
  Hiện nay có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đã và đang sử dụng các loại chất kích thích mà không biết đó chính là ma túy. Vậy ma túy là gì và có những loại nào phổ biến?
 • Ý nghĩa các ký hiệu dưới đáy chai nhựa
  Hiện nay, các sản phẩm chai nhựa không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Phần lớn dưới đáy của các loại chai này đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy ý nghĩa của những ký hiệu đó là gì?