Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

Trong các công trình xây dựng, hệ thống đèn điện đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp ánh sáng để các hoạt động sống hàng ngày luôn diễn ra thuận lợi. Và đèn huỳnh quang là loại đèn hiện đang được nhiều người lựa chọn để lắp đặt cho hệ thống chiếu sáng trong công trình của mình. Loại đèn này có ưu điểm là hiệu suất chiếu sáng tốt, tuổi thọ cao và không tiêu hao quá nhiều điện năng. Tuy nhiên cũng giống như những loại đèn khác, bóng đèn huỳnh quang có thể gặp phải một số sự cố, hư hỏng trong quá trình hoạt động. Trong đó, đèn huỳnh quang nhấp nháy, chớp tắt liên tục là một trong những hiện tượng mà rất nhiều người dùng gặp phải. Vì sao bóng đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

Tại sao bóng đèn huỳnh quang nhấp nháy và không sáng?

Sau khi được kết nối nguồn điện, bóng đèn huỳnh quang không trực tiếp sáng ngay mà liên tục nhấp nháy, chớp tắt khoảng vài phút rồi mới ổn định là hiện tượng mà nhiều người dùng gặp phải. Ngoài ra, bóng đèn huỳnh quang còn có thể bỗng nhiên chớp tắt, nhấp nháy khi đang phát sáng ổn định hoặc nhấp nháy ngay cả khi đã ngắt kết nối với nguồn điện. Khi gặp phải hiện tượng này, nhiều người dùng thường cho rằng bóng đèn huỳnh quang đã bị hư và cần phải thay mới. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này không chỉ đơn giản là do bóng đèn bị hư hỏng mà còn vì:

► Điểm tiếp xúc giữa máng đèn với chân bóng đèn kém: Khi điểm tiếp xúc giữa máng đèn với chân bóng đèn kém sẽ khiến cho dây điện ở bên trong bị đứt. Chính vì vậy bóng đèn sẽ nhấp nháy liên tục mà không phát sáng ổn định được. Ngoài ra, nếu tắc te hoặc chấn lưu bóng đèn có vấn đề thì dây điện ở bên trong cũng rất dễ bị đứt và dẫn đến hiện tượng trên.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

► Do nguồn điện yếu: Nếu nguồn điện tổng không đủ để cung cấp năng lượng cho bóng đèn thì khi bật công tắc lên, bóng đèn cũng sẽ nhấp nháy, chớp tắt liên tục.

► Do lắp đặt sai kỹ thuật: Khi tiến hành lắp đặt, nếu bạn không cho dây điện đi qua công tắc mà kết nối trực tiếp nguồn điện với bóng đèn sẽ dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị nhấp nháy. Chính vì vậy, việc lắp đặt sai kỹ thuật, sai mạch điện cũng sẽ làm cho bóng đèn gặp phải hiện tượng bị chớp tắt liên tục.

► Do tắc te bị hỏng hoặc nhiệt độ quá thấp: Khi bóng đèn bị nhấp nháy liên tục kèm theo đó là hiện tượng đỏ ở hai đầu thì nguyên nhân chính là do tắc te bị hỏng hoặc do nhiệt độ bên ngoài quá thấp.

Cách khắc phục bóng đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục

Để khắc phục hiện tượng bóng đèn chớp tắt liên tục và giúp cho hệ thống chiếu sáng trong công trình của mình luôn ổn định, không gây ra những vấn đề bất cập, bạn hãy tiến hành khắc phục theo các bước như sau:

► Bước 1 - Kiểm tra bóng đèn: Bạn có thể kiểm tra bóng đèn huỳnh quang còn hoạt động tốt hay không bằng cách tháo rời bóng đèn ra và lắp vào một máng tuýp khác. Nếu hiện tượng nhấp nháy vẫn còn thì nguyên nhân chính là do bóng đèn bị hỏng và bạn sẽ cần phải thay mới chúng.

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

► Bước 2 - Kiểm tra chấn lưu: Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo máng đèn và chấn lưu để kiểm tra. Tiếp đó, bạn sẽ lắp một tuýp đèn mới vào. Nếu bóng đèn vẫn tiếp tục nhấp nháy, bạn sẽ cần thay mới chấn lưu.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

► Bước 3 - Kiểm tra tắc te: Bạn sẽ vặn tắc te theo chiều ngược kim đồng hồ rồi lấy ra để kiểm tra xem có bị đen, bị hỏng hay còn sáng nữa không. Nếu tắc te bị đen, không sáng thì chúng đã bị hỏng, bạn cần phải thay mới để giúp bóng đèn sáng ổn định.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

Bước 4 - Kiểm tra mạch điện: Bạn cần kiểm tra xem mạch điện đã được lắp đặt đúng kỹ thuật chưa. Trường hợp bóng đèn sau khi đã ngắt kết nối với nguồn điện nhưng vẫn phát sáng, bạn cần tháo ổ công tắc ra, dùng bút thử điện tìm dây dương sau đó nối dây dương qua công tắc còn dây âm vào bóng đèn.
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
 

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bóng đèn bị chớp nháy, bật tắt liên tục khi mới khởi động, đang trong quá trình phát sáng và sau khi đã ngắt kết nối nguồn điện mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy đồng thời cũng biết cách làm thế nào để khắc phục, giúp hệ thống chiếu sáng trong công trình của mình luôn ổn định.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Quy trình trồng rau sạch tại nhà
  Quy trình trồng rau sạch tại nhà 3 bước đơn giản với những dụng cụ dễ chuẩn bị như chậu, đất, hạt giống, bạn sẽ có một vườn rau sạch, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình sử dụng.
 • Bàn inox giá rẻ
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bàn inox giá rẻ, chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, phổ biến nhất là bàn xếp, bàn inox kính, bàn tròn, vuông, chữ nhật.
 • Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
  Nếu mọi người không chung tay bảo vệ môi trường sống thì Trái Đất sẽ có nguy cơ bị cạn kiệt nguồn tài nguyên, con người sẽ không có nước sạch sử dụng, không có thực phẩm để ăn và bầu không khí để thở.
 • Các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động
  Tai nạn lao động có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như môi trường xấu, trục trặc thiết bị máy móc, sai sót trong công tác quản lý hoặc sơ suất của bản thân người lao động.
 • Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển
  Trước thực trạng môi trường biển đang ngày càng suy thoái như hiện nay, khắc phục ô nhiễm biển đã trở thành vấn đề bức thiết, đòi hỏi mỗi quốc gia và cả người dân phải cùng chung tay thực hiện.
 • Nên chọn mua bàn ủi khô hay hơi nước?
  Ủi khô và ủi hơi nước là hai công nghệ làm phẳng quần áo được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mỗi loại bàn ủi đều có những ưu và nhược điểm riêng.
 • Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí
  Trước thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng như hiện nay thì các biện pháp khắc phục ô nhiễm là hành động bức thiết, đòi hỏi mỗi quốc gia, mỗi người dân đều phải nghiêm túc thực hiện.
 • Uống nhiều nước có ga tốt hay không?
  Các loại nước có ga ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nước có ga chứa axit cacbonic nên không ít người lo lắng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.