Vì sao Mặt Trời và các ngôi sao có thể phát sáng?

Chắc hẳn nhiều người đã biết, Mặt Trời - Nguồn sống cho các sinh vật trên Trái Đất - Là một ngôi sao. Ngôi sao này liên tục phát sáng, tỏa nhiệt ra không gian xung quanh và do đó khiến cho con người cũng như các loài động, thực vật trên hành tinh xanh có thể tồn tại, phát triển. Vậy bạn có biết tại sao những ngôi sao lại phát sáng được hay không?
 

Vì sao Mặt Trời và các ngôi sao có thể phát sáng?
 

Các nguyên lý cơ bản để ngôi sao phát sáng

Để biết lý do Mặt Trời và các ngôi sao có thể tự phát sáng được, trước hết các bạn hãy tìm hiểu về một số nguyên lý và định luật cơ bản thuộc vật lý, thiên văn như sau:

Các vật thể đều được tạo thành từ những hạt nguyên tử. Và các hạt nguyên tử này lại được tạo thành từ những thành phần nhỏ hơn là electron và hạt nhân nguyên tử.

► Mọi vật thể đều có một lực hút, hút những vật khác vào tâm của chính nó - Lực này được gọi là lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn của Trái Đất chính là thứ khiến cho con người và các vật thể khi nhảy, bay lên không trung thì luôn rơi xuống. Lực hấp dẫn phụ thuộc vào khối lượng của chính vật thể.

► Điều kiện tối thiểu để một thiên thể trở thành sao là có khối lượng lớn gấp 70 lần Sao Mộc (hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời), tức là gấp khoảng 22.000 lần so với Trái Đất. Trong khi đó, Mặt Trời của chúng ta có khối lượng lớn hơn 332.000 lần so với Trái Đất.
 

Vì sao Mặt Trời và các ngôi sao có thể phát sáng?
 

Tại sao Mặt Trời và các ngôi sao lại có thể tự phát sáng?

Với Mặt Trời và những vật thể có khối lượng khổng lồ khác, lực hấp dẫn ở tâm của nó là cực kỳ lớn. Nó lớn tới mức kéo cả các hạt nguyên tử mà chủ yếu là những hạt nguyên tử khí hydro (chiếm tới trên 90% tổng số lượng nguyên tử trong vũ trụ) về phía tâm với tốc độ khủng khiếp. Khi những hạt này va chạm với nhau ở tốc độ cao, cấu trúc của chúng sẽ bị phá vỡ, phân tách thành electron và hạt nhân nguyên tử hydro di chuyển một cách hỗn độn.

Sau khi cấu trúc bị phá vỡ, các hạt nhân hydro lại tiếp tục va chạm với nhau ở tốc độ lớn rồi kết hợp lại để tạo thành hạt nhân heli. Đây được gọi là phản ứng tổng hợp hạt nhân (hay phản ứng nhiệt hạch). Sản phẩm của phản ứng này là các tia bức xạ, tia nhiệt và các tia gamma photon có năng lượng khổng lồ. Trong đó, các tia gamma photon sẽ chuyển đổi thành những dạng năng lượng điện từ khác bao gồm ánh sáng khả kiến (tức là ánh sáng có thể nhìn thấy được) rồi phát ra ngoài vũ trụ. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các ngôi sao, bao gồm cả Mặt Trời, có thể tự phát sáng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề tại sao Mặt Trời và các ngôi sao tự phát sáng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị để hiểu rõ hơn về vũ trụ cũng như Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Chủ đề: Mặt Trờingôi sao

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Cấp bão là gì? Cấp bão nào mạnh nhất hiện nay?
  Cấp bão là gì? Cấp bão nào mạnh nhất? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về cách phân loại cấp độ bão cũng như thang đo cấp bão đang được sử dụng ở nước ta hiện nay.
 • Nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới ở Việt Nam
  Bão nhiệt đới là một trong những loại thiên tai nguy hiểm thường để lại thiệt hại vô cùng nặng nề về người và của ở nước ta mỗi năm. Vậy nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới ở Việt Nam là gì?
 • Những loài sinh vật to lớn nhất trên thế giới
  Kể từ khi sự sống bắt đầu hình thành và phát triển đã có không ít các loài sinh vật với kích thước lên tới hàng chục mét cùng trọng lượng hàng trăm tấn từng xuất hiện và tồn tại cho đến ngày nay. Hãy cùng tham khảo về những...
 • Mặt Trăng được hình thành như thế nào?
  Trong vũ trụ, Mặt Trăng là một trong hai thiên thể có ảnh hưởng lớn nhất đến Trái Đất. Đồng thời cũng chính nhờ thiên thể này mà nhân loại chúng ta mới có thể tồn tại và phát triển được đến ngày nay. Vậy mặt Trăng được...
 • Những loài cá có chất độc nguy hiểm nhất trên thế giới
  Không chỉ sử dụng sức mạnh, một số loài cá còn dùng chất độc của mình để phòng vệ cũng như tấn công con mồi. Và chất độc của chúng khủng khiếp tới mức có thể khiến con người tử vong nếu vô tình đối mặt. Hãy cùng tham...
 • Top 10 loài rắn độc nhất tại Việt Nam
  Hiện nay ở Việt Nam đã phát hiện được khoảng 140 loài rắn khác nhau với khoảng 37 loài trong số đó được công nhận là có độc.
 • Top 10 loài rắn độc nhất trên thế giới hiện nay
  Trong số khoảng 3.400 loài rắn đang tồn tại trên thế giới hiện nay, có khoảng 600 loài có nọc độc. Và trong số đó lại có những loài rắn có thể gây chết hàng chục, thậm chí hàng trăm người chỉ với một nhát cắn.
 • Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng khi tắm biển
  Chúng ta vẫn thường nghe nói đến những vụ mất tích khi tắm biển, chết đuối do bị sóng cuốn đi mặc dù có người biết bơi, thậm chí bơi rất giỏi. Một trong số những nguyên nhân chính là dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm...
 • Top 10 chất độc mạnh và nguy hiểm nhất trên thế giới
  Hẳn bạn đã từng nghe đến những chất độc kinh khủng như thạch tín (asen), kali xyanua, nọc độc rắn hổ mang,.... Nhưng chúng chỉ mạnh bằng 1 phần vài chục đến 1 phần triệu so với các chất độc trong danh sách này.
 • Top 10 loài cá lớn nhất đại dương
  Đại dương chiếm tới 2/3 tổng diện tích bề mặt Trái Đất với vô vàn điều bí ẩn mà con người mới chỉ khám phá được khoảng 5% trong số đó.

Chủ đề tìm kiếm