Virus máy tính là gì?

Hiện nay do sự phổ biến rộng rãi của các loại thiết bị khoa học - kỹ thuật hiện đại mà cụ thể là máy vi tính, một nhóm tội phạm mới đã ra đời - Tội phạm công nghệ cao. Chúng sử dụng máy tính và một số phương thức liên quan để thực hiện những hành vi lừa đảo, mạo danh, trộm cắp,…nhằm thu lợi bất chính. Và virus máy tính có thể nói là một trong những “công cụ hỗ trợ” đắc lực nhất của nhóm tội phạm này. Vậy bạn đã biết rõ virus máy tính là gì và nó ra đời vào năm nào hay chưa?
 

Virus máy tính là gì?
 

Khái niệm virus máy tính

Virus máy tính có thể hiểu là một phần mềm độc hại mà khi thực hiện, nó tự sao chép bản thân, chèn đoạn mã riêng của chính nó vào những chương trình khác dù không được sự đồng ý của người sử dụng. Trên 90% số lượng virus máy tính được tạo ra nhằm vào hệ điều hành Microsoft Windows, đơn giản bởi đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Theo ngành khoa học máy tính, virus máy tính cũng có thể hiểu là một đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện ít nhất hai công việc chính:

- Tự xen vào hoạt động hiện hành của máy tính, chèn đoạn mã riêng của chính nó vào các chương trình khác để thực hiện những mục đích mà người tạo ra virus đã lập trình. Sau khi thực hiện xong, virus máy tính có thể trả lại trạng thái hoạt động ban đầu cho máy tính hoặc khiến cho máy không thể sử dụng được nữa.

- Tự sao chép, nhân bản chính nó và lây lan vào các tập tin (file) hay khu vực nhất định của các thiết bị lưu trữ như ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB, thẻ nhớ,…),….

Virus là một thuật ngữ phổ biến, do đó rất nhiều người hiện nay vẫn thường hiểu sai và dùng sai từ virus máy tính để chỉ những phần mềm độc hại khác. Thực chất virus máy tính chỉ là một loại phần mềm độc hại (malware). Bên cạnh virus máy tính thì còn có các loại phần mềm độc hại khác như Trojan Horse, phần mềm gián điệp (Spyware), phần mềm quảng cáo (adware), keylogger,….
 

Khái niệm virus máy tính
 

Vì sao có virus máy tính?

Trước đây, các virus máy tính được những người lập trình tạo ra để chứng tỏ khả năng của bản thân, mong muốn gửi một thông điệp nào đó đến người sử dụng, trêu đùa, giải trí hoặc đơn giản chỉ là để khám phá, chứng minh một lỗ hổng an ninh mạng xuất hiện trong một hệ thống nào đó.

Tuy nhiên hiện nay, do việc lưu trữ dữ liệu cá nhân trong máy tính ngày càng trở nên phổ biến, những virus máy tính dần được tạo ra với mục đích ăn cắp dữ liệu cá nhân, phá hoại, từ chối dịch vụ, lừa đảo, tống tiền,….

Lịch sử ra đời và phát triển của virus máy tính

Virus máy tính ra đời vào năm nào?

Trước khi tìm hiểu thời gian ra đời của virus máy tính, chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những nền tảng, yếu tố chính để cho ra đời một con virus máy tính, đó chính là khả năng tự sao chép, nhân bản. Cụ thể vào năm 1949, nhà khoa học máy tính người Hungary - Mỹ John Von Neumann đã phát triển và giảng dạy về “Lý thuyết và Tổ chức của cỗ máy tự động phức tạp” tại Đại học Illinois, Mỹ. Những bài giảng của ông sau này được tập hợp và xuất bản dưới tên gọi “Lý thuyết tái tạo tự động”. Trong đó, ông đã mô tả cách mà một chương trình máy tính có thể được thiết kế để sao chép, nhân bản chính nó. Thiết kế của Von Neumann được xem là bản thiết kế về virus máy tính đầu tiên và ông được coi là “cha đẻ” của lý thuyết về virus học máy tính.

Virus máy tính đầu tiên đã được tạo ra vào năm 1971 mang tên Creeper (cây dây leo). Đây là một chương trình tự sao chép thử nghiệm được viết bởi Bob Thomas tại công ty công nghệ cao BBN Technologies để kiểm tra lý thuyết của Von Neumann. Creeper sử dụng mạng ARPANET (tiền thân của Internet ngày nay) để lây nhiễm cho các máy tính DEC PDP - 10 chạy hệ điều hành TENEX. Con virus đã thành công khi giành được quyền truy cập, tự sao chép chính nó vào hệ thống và hiển thị dòng chữ: “ Tôi là Creeper, hãy bắt tôi nếu có thể!” trên màn hình. Sau đó một loại virus khác gọi là virus “The Reaper” đã được tạo ra để loại bỏ Creeper.
 

Virus máy tính ra đời vào năm nào
 

Quá trình phát triển của virus máy tính:

- Năm 1974, virus Rabbit (thỏ) được tạo ra. Loại virus này tự sao chép bản thân một cách nhanh chóng (nguyên nhân khiến nó mang tên là “thỏ”) trên một máy tính đơn cho đến khi gây tắc nghẽn, giảm hiệu năng hệ thống và cuối cùng khiến máy bị treo.

- Năm 1981, virus máy tính “tự nhiên” đầu tiên (tức là virus máy tính được tạo ra bên ngoài phòng thí nghiệm máy tính) mang tên “Elk Cloner” ra đời. Virus này do Richard Skrenta tạo ra vào năm … 15 tuổi với khả năng lây nhiễm trên các máy Apple II chạy hệ điều hành Apple Dos 3.3. Khi lây nhiễm, virus này sẽ hiển thị một bài thơ có tên: “Elk Cloner  - Chương trình với nhân cách con người” trên màn hình. Đây cũng là một trong những vụ bùng nổ virus máy tính ở quy mô lớn đầu tiên trên thế giới.
 

Virus máy tính sinh ra từ đâu
 

- Năm 1983, Frederick Cohen đặt ra thuật ngữ “virus” để mô tả các chường trình máy tính tự sao chép. Sang năm sau, ông chính thức sử dụng cụm từ “virus máy tính” với định nghĩa tương tự như định nghĩa hiện đại.

- Năm 1986, virus máy tính “Brain” được tạo ra bởi nhà lập trình 19 tuổi người Pakistan Basit Farooq Alvi và anh trai là Amjad Farooq Alvi. Đây là virus đầu tiên tương thích với máy tính cá nhân (PC) và nó cũng là chương trình đầu tiên chịu trách nhiệm cho một vụ bùng nổ virus máy tính trên PC.

- Năm 1987, Virus Jerusalem được phát hiện tại thành phố Jerusalem. Loại virus này phá hủy tất cả các tệp thực thi trên máy tính bị nhiễm vào đúng thứ 6 ngày 13 (giống như một dạng bom nổ chậm được cài đặt để cho nổ cùng một thời điểm). Đến năm 1988, Jerusalem gây ra một vụ bùng nổ virus máy tính trên toàn thế giới.

- Năm 1989, Ghostball, virus đa phần đầu tiên được phát hiện. Virus đa phần là những virus máy tính có khả năng lây lan và lây nhiễm theo nhiều cách, do đó tốc độ bùng nổ của chúng cũng nhanh hơn rất nhiều so với những loại virus máy tính trước đó.

- Năm 1990, Virus máy tính 1260 (hoặc V2PX) - loại virus đa hình đầu tiên ra đời. Virus đa hình là virus có khả năng thay đổi mã nguồn lệnh của mình để từ đó “lẩn trốn” các chương trình diệt virus.

- Năm 1992, Virus đầu tiên nhằm vào Microsoft Windows - WinVir - được phát hiện.

- Năm 1996, một nhóm các tin tặc Úc đã tạo ra virus Bizatch (hay còn gọi là virus Boza), loại virus đặc biệt chuyên nhằm vào hệ điều hành Windows 95.

- Năm 1997, virus Win 32. Cabans được mã hóa, phát tán nhắm vào hệ điều hành Windows NT.

- Năm 2001, Virus mạng xã hội đầu tiên, Win32.5-0-1 được tạo ra bởi Matt Larose vào ngày 15 tháng 8. Virus này nhắm mục tiêu vào người dùng MSN Messenger và các diễn đàn internet trực tuyến. Người dùng sẽ được yêu cầu nhấp vào liên kết để kích hoạt virus, và con virus này sẽ gửi một email chứa dữ liệu người dùng đến một địa chỉ email ẩn danh thuộc sở hữu của Larose.

- Năm 2004, virus Sasser - loại virus máy tính thế hệ mới ra đời. Người dùng chỉ cần mở thư điện tử mà không cần mở tệp đính kèm là đủ để nó xâm nhập vào máy tính.

- Năm 2017, virus WannaCry bùng nổ và lây lan khoảng 200.000 máy tính ở 150 quốc gia. Đây được đánh giá là một trong những vụ bùng nổ phần mềm độc hại với quy mô lớn nhất trong lịch sử.
 

Virus máy tính xuất hiện khi nào
 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về vấn đề virus máy tính ra đời vào năm nào. Theo sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, có thể thấy các loại virus máy tính đang ngày càng trở nên tinh vi và nguy hiểm hơn. Trong khi đó theo xác nhận của Frederick Cohen, người đưa ra khái niệm “virus máy tính” và là nhà phát minh các kỹ thuật phòng thủ virus máy tính, thì sẽ không có một thuật toán nào có thể phát hiện được toàn bộ các loại virus. Do đó các bạn nên cẩn trọng hơn trong việc sử dụng mạng máy tính để tránh trở thành nạn nhân của những tên tội phạm công nghệ cao trong tương lai.

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Vaccine là gì? Phân loại các vacxin hiện nay
  Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật giúp tạo khả năng miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.
 • Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước
  Cần xem xét nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước để có cách xử lý tốt nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến kỹ thuật cần có sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Máy lạnh 1 ngựa là gì?
  Máy lạnh 1 ngựa là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Máy lạnh 1 ngựa có khả năng làm mát tốt đối với phòng diện tích dưới 15 mét vuông và chỉ tiêu thụ chưa đến 1 số điện trong một giờ.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.
 • Cách lắp đặt một máy lạnh cho 2 phòng
  Nếu muốn sử dụng cùng một chiếc máy lạnh cho 2 phòng, trước tiên phải đảm bảo rằng 2 căn phòng có diện tích vừa phải, không quá lớn, sau đó là chọn loại máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp.
 • Tại sao máy lạnh không mát?
  Máy lạnh không mát là lỗi rất thường hay gặp phải, nhất là vào những ngày hè oi bức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng không quá phức tạp.

Góc quảng cáo