World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia?

Vòng loại giải vô địch bóng đá Thế giới hay World Cup là quá trình mà các đội tuyển bóng đá đại diện cho quốc gia tham dự, phải trải qua các lượt trận vòng loại để lựa chọn các đội có đủ điều kiện tham dự vòng chung kết. Vì là giải đấu lớn nên có nhiều người thắc mắc World Cup có mấy châu lục và bao nhiêu đội tuyển tham gia? Đây là một giải đấu đường trường và lớn nhất hành tinh kéo dài trong ba năm giữa đội tuyển bóng đá nam các quốc gia nhằm sàng lọc để tìm ra những đội xuất sắc nhất tham gia VCK FIFA World Cup.
 

World Cup có mấy châu lục và bao nhiêu đội tuyển tham gia?
 

World Cup có mấy châu lục tham gia?

Các giải đấu vòng loại được tổ chức ở sáu khu vực lục địa của FIFA gồm: châu Phi, châu Á, Bắc - Trung Mỹ và Caribbean, Nam Mỹ, châu Đại Dương, châu Âu bởi các liên đoàn tương ứng của họ. Tại đây, các đội tuyển trong mỗi châu lục sẽ thi đấu với nhau để tranh suất đại diện cho liên đoàn tham dự World Cup. Đối với mỗi châu lục, FIFA quyết định trước số lượng đội bóng được tham dự vòng chung kết và được phân bổ cho từng khu vực lục địa dựa trên số lượng hoặc đẳng cấp tương đối của các đội trong mỗi liên đoàn.

Đội chủ nhà của World Cup sẽ mặc định được nhận một suất tham dự. Không giống như nhiều môn thể thao khác, kết quả của các kỳ World Cup trước hoặc của giải vô địch lục địa không được tính đến. Cho đến năm 2002, nhà đương kim vô địch World Cup cũng nhận được một suất vào thẳng và được miễn thi đấu vòng loại, nhưng bắt đầu từ World Cup 2006, điều này không còn nữa.
 

World Cup có mấy đội tham gia?
 

Vòng loại hiện tại là vòng loại FIFA World Cup 2022, bắt đầu từ năm 2019 và kết thúc vào năm 2022. Vậy World Cup có mấy châu lục tham gia và số suất tham dự của các châu lục là bao nhiêu? Theo đó, các châu lục và số suất tham dự bao gồm:

- Châu Á (AFC): 4.5 suất.

- Châu Âu (UEFA): 13 suất.

- Châu Phi (CAF): 5 suất.

- Châu Nam Mỹ (CONMEBOL): 4.5 suất.

- Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 3.5 suất.

- Châu Đại Dương: 0.5 suất.

Hiện nay, các châu lục trên thế giới sẽ có vé dự World Cup khác nhau tùy theo sự phát triển về bóng đá ở từng khu vực đó. Theo đó, FIFA chia cho châu Âu tổng cộng 13 suất tham dự, nhiều nhất so với các khu vực khác. Trừ suất của chủ nhà, 18 suất còn lại được chia cho châu Phi (5 suất), châu Á (4,5 suất), Nam Mỹ (4,5 suất), Bắc, Trung Mỹ và Caribe (3,5 suất), châu Đại Dương (0,5 suất). Các đội được 0,5 suất sẽ đá play - off để giành đủ 1 suất đến với World Cup.

World Cup có bao nhiêu đội tuyển tham gia?

Có nhiều người thắc mắc rằng nằm 2022, vòng chung kết World Cup có mấy đội tuyển tham gia? Kể từ năm 1998, VCK World Cup có sự tham gia của 32 đội tuyển. Giải vô dịch bóng đá thế giới 2022 là kỳ World Cup lần thứ 2 được tổ chức tại châu Á, sau kỳ World Cup 2002 được tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc (đồng chủ nhà đăng cai). Đây cũng là kỳ World Cup phiên bản cuối cùng có 32 đội tham dự, trước khi giải đấu này mở rộng quy mô lên thành 48 đội vào năm 2026.
 

World Cup có mấy châu lục tham gia?
 

1. Châu Á - AFC

Qatar là đội bóng đầu tiên ở châu Á giành quyền tham dự World Cup 2022. Họ là chủ nhà của giải đấu. Đây cũng là lần đầu tiên Qatar góp mặt ở sân chơi này. Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á hiện tại đang ở giai đoạn ba với 12 đội tranh 4 tấm vé đến vòng chung kết và một suất dự vòng play off liên lục địa. Những đội bóng đang nắm ưu thế lớn nhất là Iran, Hàn Quốc (bảng A), Saudi Arabia, Nhật Bản (bảng B). Hai vị trí tranh suất play - off hiện tại đang thuộc về UAE (bảng A) và Australia (bảng B), nhưng cuộc cạnh tranh vẫn hứa hẹn rất khó lường trong 4 lượt trận còn lại. Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ kết thúc vào tháng 3/2022.

2. Châu Âu - UEFA

Châu Âu có 13 suất tham dự World Cup 2022. Hiện có 10 đội bóng vượt qua vòng loại với tư cách đội đứng đầu 10 bảng đấu, lần lượt là: Đức, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ và Hà Lan. 10 đội nhì bảng cộng thêm 2 đội bóng có thành tích tốt nhất ở UEFA Nations League (nhưng không nằm trong số những đội kể trên) tiếp tục thi đấu vòng play - off theo thể thức loại trực tiếp.

Các đội đá vòng tranh vé vớt là: Bồ Đào Nha, Scotland, Italia, Nga, Thụy Điển, Xứ Wales, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bắc Macedonia, Ukraine, Áo và Séc. 12 đội bóng này chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 4 đội đấu thể thức bán kết, chung kết. 3 tấm vé dự World Cup 2022 dành cho 3 đội chiến thắng ở các trận chung kết nhóm.

3. Nam Mỹ - CONMEBOL

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ kết thúc muộn nhất. Tuy nhiên, tính đến hết lượt trận thứ 14, đã có 2 đội bóng giành quyền tham dự vòng chung kết. Không ngoài dự đoán, Brazil và Argentina đã sớm vượt qua vòng loại với thành tích bất bại tính đến hết loạt trận tháng 11/2021. Ecuador đang chiếm ưu thế nhất trong số các đội cạnh tranh 3 suất còn lại (trong đó có 1 suất dự play off liên lục địa). Colombia, Peru, Chile, Uruguay, Bolivia và Paraguay đang cạnh tranh quyết liệt. Duy chỉ có Venezuela không còn cơ hội.

4. Bắc Trung Mỹ và Caribe - CONCACAF

Vòng loại World Cup 2022 khu vực CONCACAF đang ở giai đoạn thứ ba với 8 đội thi đấu vòng tròn 2 lượt để xác định 3 đội tham dự vòng chung kết và 1 đội đấu play off liên lục địa. Hiện tại, chưa có đội bóng nào chắc suất đến World Cup 2022 ở khu vực này, nhưng Canada, Mỹ, Mexico và Panama đang chiếm ưu thế rõ rệt. Honduras, El Salvador sớm đứng ngoài cuộc chơi trong khi Costa Rica, Jamaica chỉ còn có cơ hội mong manh.

4. Châu Phi - CAF

Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Phi đã kết thúc giai đoạn 2. 10 đội đứng đầu bảng sẽ được chia làm 5 cặp đấu loại trực tiếp 2 lượt, đội giành chiến thắng chung cuộc sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết. Các đội bóng tiến đến vòng quyết định tấm vé dự World Cup 2022 của khu vực châu Phi là: Algeria, Tunisia, Nigeria, Cameroon, Mali, Ai Cập, Ghana, Senegal, Morocco, DR Congo.

5. Châu Đại Dương - OFC

Châu Đại Dương là khu vực duy nhất không có suất vào thẳng vòng chung kết World Cup. Có 11 đội bóng thi đấu vòng loại vào tháng 3/2022 để chọn ra 1 đội tham dự vòng play off liên lục địa.
 

World Cup có mấy đội tuyển tham gia?
 

Việc giành được vé vào chung kết World Cup có ý nghĩa rất quan trọng với các đội tuyển. Để làm được điều này, mỗi châu lục phải thi đấu giữa các đội với nhau nhằm chọn ra những cái tên có thứ hạng cao nhất. Trên đây là những vấn đề xoay quanh câu hỏi World Cup có mấy đội tham gia và thuộc những châu lục nào, giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này để có thể theo dõi, ủng hộ hết mình cho các đội tuyển quốc gia ở các lượt trận tiếp theo.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

icon 24hthongtin  Vì sao World Cup 4 năm tổ chức một lần?

icon 24hthongtin  Cơ hội của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chủ đề: bóng đáWorld Cup

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ONLINE 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC