Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam

Trải qua quá trình hơn 30 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khẳng định được vị thế và vai trò quan trọng của mình trên thế giới nói chung và với các nước thành viên nói riêng. Việt Nam chính thức tham gia vào APEC trong lần bổ sung thành viên thứ 4 (tháng 11 năm 1998). Đây cũng là lần bổ sung cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại. Sau hơn 20 năm tham gia, Việt Nam đã đạt được không ít thành tựu đáng tự hào, cho thấy những gì mà tổ chức này mang lại cho Việt Nam là vô cùng to lớn. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu xem ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam là gì?

Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam

1. Tham gia APEC mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội về kinh tế

Là nơi quy tụ nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,…chiếm 59% dân số, 50% lãnh thổ, hơn 50% GDP và 57% thương mại toàn cầu nên APEC là một mảnh đất đầy màu mỡ cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm, khai thác cơ hội đầu tư. Theo thống kê từ những năm gần đây, APEC hiện là khu vực đầu tư trực tiếp lớn nhất ở nước ta, chiếm khoảng 78% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, 60% giá trị xuất khẩu, 80% giá trị nhập khẩu và 79% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Từ đầu những năm 2000 cho đến nay, Việt Nam đã từ một nước nhập siêu chuyển sang xuất siêu và tính đến năm 2019 đã là năm thứ 4 liên tiếp xuất siêu. Theo Tổng cục Hải quan thì tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong gần 20 năm (giai đoạn từ năm 2000 - 2019) của Việt Nam đã đạt 3.995 tỷ USD. Trong đó chỉ tính riêng 5 năm từ năm 2015 - 2019, xuất nhập khẩu của nước ta đạt 2.106 tỷ USD, đồng thời cao hơn tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả 15 năm trước cộng lại (giai đoạn từ năm 2000 - 2014). Trong vòng 10 năm (giai đoạn từ 2006 - 2016) tổng sản lượng GDP thay đổi rõ rệt qua các năm, tăng từ 66,37 tỷ USD lên 205,3 tỷ USD.
 

Ý nghĩa của APEC
 

2. Tham gia APEC giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Hơn 20 năm là thành viên của APEC, Việt Nam đã tổ chức thành công hai hội nghị cấp cao APEC vào năm 2006 và 2017. Bên cạnh đó trong suốt quá trình hoạt động, chúng ta đã có không ít đóng góp giá trị, khẳng định vị thế của quốc gia trên trường quốc tế mặc dù trước đó, bối cảnh Việt Nam tham gia APEC có nhiều bất lợi hơn so với các thành viên khác. Cụ thể: Việt Nam là quốc gia đang phát triển và có nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi; Chưa được nhiều quốc gia công nhận là nước có nền kinh tế thị trường.
 

Ý nghĩa của APEC đối với Việt Nam
 

3. APEC là nơi giúp Việt Nam học hỏi thêm nhiều bài học bổ ích

Khi tham gia vào APEC, Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các quốc gia phát triển như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore,….Chúng ta dễ dàng tiếp cận, học hỏi thêm được những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực quan trọng khác từ SOM để áp dụng tại quê nhà, góp phần cải thiện đời sống, xã hội, chính trị quốc gia. Ba vấn đề trọng tâm của nhóm đặc trách SOM APEC là: mạng điện tử, chống khủng bố và mạng các điểm liên hệ về giới.
 

Ý nghĩa của hội nghị APEC
 

4. Tham gia APEC giúp đời sống của người dân được cải thiện

Tham gia APEC mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội giao lưu, phát triển về kinh tế, du lịch, giáo dục,....Từ đó, chất lượng cuộc sống lẫn tinh thần của người dân cũng dần được cải thiện. Người dân có thêm nhiều cơ hội lựa chọn về y tế, giáo dục, việc làm,...với chất lượng và giá cả tốt hơn. Ước tính, hiện có khoảng 80% số du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nước thành viên APEC như: Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,….
 

Ý nghĩa của tổ chức APEC
 

Trên đây là những ý nghĩa của APEC đối với Việt Nam mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Tuy Việt Nam hiện vẫn là một quốc gia đang phát triển và còn nhiều hạn chế so với các nước khác nhưng không thể phủ nhận rằng, những gì mà chúng ta đạt được khi tham gia APEC cũng là mong muốn của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tham khảo thêm: Số lượng các nước thành viên của tổ chức APEC

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
  Các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ còn được gọi là tôn giáo Dharma, thuộc nhánh phương Đông. Những tôn giáo này đều có đặc điểm chung là liên quan đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.