Ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường

Môi trường là khái niệm được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực với ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như: Môi trường phản ứng (trong hóa học); Môi trường cơ thể con người (trong sinh học); Môi trường xã hội (trong lịch sử, văn học, xã hội học);....Tuy nhiên, khái niệm môi trường bao quát, có mối liên hệ chặt chẽ với sự sống của con người, sinh vật và được quan tâm nhất hiện nay chính là môi trường tự nhiên. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường.
 

Ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường
 

Môi trường tự nhiên là tập hợp tất cả các yếu tố có mối liên hệ mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người cũng như các loại sinh vật, chẳng hạn như: không khí, nước, đất, độ ẩm, ánh sáng, sinh vật, xã hội loài người,….Để hiểu rõ được tầm quan trọng của môi trường, các bạn cần hiểu chi tiết về vai trò và chức năng của nó.

1. Môi trường cung cấp không gian sống lý tưởng

Để có thể tồn tại và phát triển, con người cũng các loại sinh vật sống khác cần phải có nguồn thức ăn, phải thực hiện các quá trình hô hấp, trao đổi chất. Đặc biệt, con người cần phải thực hiện các hoạt động sinh hoạt khác như: nấu nướng, tắm rửa,.....Và môi trường chính là nơi cung cấp không gian lý tưởng, có đủ các thành phần để đáp ứng những nhu cầu trên của con người cũng như sinh vật. Cụ thể:

- Môi trường cung cấp không khí để con người và sinh vật hít thở, thực hiện quá trình hô hấp.

- Môi trường cung cấp nguồn nước sạch để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt của con người và nhu cầu về nước uống.

- Môi trường chứa đựng các yếu tố tự nhiên cần thiết để tạo ra nguồn thực phẩm, chẳng hạn như: đất, nước, không khí, ánh sáng, nhiệt độ,....

- Môi trường cung cấp không gian vững chắc để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, phục vụ cho nhu cầu về nơi ở, vui chơi, mua sắm và hoạt động sản xuất kinh doanh.
 

Ý nghĩa của môi trường
 

2. Môi trường là nơi chứa đựng và cung cấp tài nguyên

Vào thời kỳ đồ đá, con người chỉ biết thực hiện các hoạt động săn bắt, hái lượm để phục vụ cho đời sống của mình. Và môi trường chính là nơi cung cấp các loại thức ăn (hoa quả, rau cỏ, thịt động vật, thủy sản,...) cho họ. Cùng với sự phát triển của xã hội loài người thì nhu cầu khai thác tài nguyên thiên nhiên để thực các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ cho đời sống hàng ngày không ngừng tăng cao. Và môi trường chính là nơi chứa đứng các nguồn tài nguyên và vật liệu đó, chẳng hạn như:

- Đất đá: Được khai thác để xây dựng các công trình nhà ở, trường học, bệnh viện,...các dự án cơ sở hạ tầng khác.

- Dầu mỏ, khí đốt: Phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất nhiên liệu, năng lượng.

- Rừng: Là nơi chứa cây cỏ, gỗ, được khai thác để phục vụ cho các ngành công nghiệp, xây dựng cũng như y tế. Ngoài ra, rừng còn là nơi cung cấp các loại động, thực vật quý hiếm.
 

Môi trường có ý nghĩa như thế nào?
 

3. Môi trường là nơi chứa đựng và đồng hóa chất thải

Trong quá trình sống, con người thường sử dụng các sản phẩm khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của mình. Và sau đó, những thứ không dùng đến hoặc không dùng được nữa sẽ trở thành rác thải. Bên cạnh đó, rác thải của con người cũng có thể xuất hiện khi thực hiện các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Hầu hết, lượng rác thải từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của con người đều thải ra ngoài và được môi trường chứa đựng.

Khi rác thải được đưa vào môi trường, chúng sẽ được xử lý và đồng hóa bởi vi sinh vật hoặc nhờ các chức năng: Chức năng biến đổi lý hóa (phân hủy rác thải dưới tác động của ánh sáng - Hấp thụ và tách chiết các vật thải, độc tố); Chức năng biến đổi sinh hóa (sự hấp thụ các chất dư thừa, khử các chất độc bằng con đường sinh hóa); Chức năng biến đổi sinh học (khoáng hóa các chất thải hữu cơ, mùn hóa, nitrat hóa và phản nitrat hóa).
 

Tầm quan trọng của môi trường
 

Như vậy, lượng rác thải sau khi được đưa ra môi trường, chúng sẽ nhanh chóng được xử lý để đảm bảo thành phần của các yếu tố tự nhiên như: đất, nước, không khí không bị thay đổi. Tuy nhiên hiện nay, vì dân số tăng nhanh nên lượng rác thải càng lớn, khả năng tiếp nhận và phân hủy chất thải của môi trường không thể thể đáp ứng kịp thời dẫn đến tình trạng ô nhiễm.

Tham khảo thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

4. Môi trường là nơi lưu trữ cung cấp thông tin cho con người

Ngoài những chức năng trên, môi trường còn là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người. Từ khi trái đất được hình thành, con người cũng như các loài sinh vật khác đã trải qua một quá trình lịch sử tiến hóa rất dài. Và môi trường chính là nơi cung cấp những ghi chép về lịch sử xuất hiện, phát triển của con người, sinh vật. Ngoài ra, nói môi trường là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người là vì:

- Thông qua những biến đổi của các yếu tố tự nhiên như: gió, mưa, sự rung chuyển của đất,...hoặc các phản ứng trên cơ thể của một số loài sinh vật, con người có thể sớm phát hiện ra những thiên tai như: bão, động đất, núi lửa,....

- Môi trường là nơi lưu giữ nguồn gen của các loài động thực vật, các hệ sinh thái tự nhiên - nhân tạo, cảnh quan có giá trị thẩm mỹ để con người có thể thưởng thức, nghiên cứu và tạo nên những bước đột phá mới trong các lĩnh vực.
 

Môi trường có ý nghĩa gì?
 

Trên đây là một số vai trò và chức năng tiêu biểu của môi trường mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết môi trường có ý nghĩa như thế nào, từ đó cùng chung tay thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cách làm trắng da nhanh sau khi tắm biển
  Để có thể phục hồi và làm trắng da nhanh sau khi tắm biển, các bạn cần phải bổ sung đầy đủ nước, vitamin cần thiết. Đồng thời kết hợp sử dụng các phương pháp dưỡng trắng da an toàn từ thiên nhiên.
 • Cách nhận biết trái cây Trung Quốc
  Để nhận biết trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, bạn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường hoặc dựa vào một số đặc điểm khác như mùi, vị.
 • Quà Tặng Trái Cây
  Bạn cần mua trái cây để làm quà biếu tặng trong các dịp lễ tết, phúng điếu, cưới hỏi, sinh nhật? Tham khảo thông tin giá bán, địa chỉ cung cấp, các mẫu giỏ hộp quà tặng trái cây đẹp, chất lượng, tươi ngon, giá rẻ.
 • Giá bàn inox vuông bao nhiêu tiền?
  Bàn inox vuông có nhiều kích thước, mẫu mã, chất liệu và giá bán khác nhau, giúp người dùng dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện của mình.
 • Tác dụng của việc uống nhiều nước mỗi ngày
  Uống nước là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cơ thể. Việc uống nhiều và đủ lượng nước cần thiết sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.
 • Mô hình trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng
  Đối với những ngôi nhà phố thì sân thượng là nơi lý tưởng nhất để trồng rau vì có đủ ánh sáng, không gian. Tùy thuộc vào diện tích và cách thiết kế sân thượng mà bạn có thể áp dụng loại mô hình trồng rau cho phù hợp.
 • Bộ bàn ghế inox
  Các sản phẩm bộ bàn ghế inox được cung cấp trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, kích thước và có giá bán tương đối rẻ, giao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.
 • Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay
  Thông qua các số liệu cụ thể về ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí ở một số quốc gia, chúng ta có thể thấy môi trường toàn cầu đang đứng trước nguy cơ báo động, đe dọa đến sự sống của con người cũng như các loài sinh...
 • Cách pha cà phê bằng phin lớn
  Khi pha cà phê bằng phin lớn đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, biết cách ước chừng lượng nước, bột cà phê sao cho phù hợp, đồng thời cũng phải chú ý đến một số yếu tố khác.
 • Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả
  Để có thể phân biệt được sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang giấy, khẩu trang 3M thật và giả, người dùng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như: ngâm nước, xé các lớp bên trong, kiểm tra tem, kiểm tra logo.